Why Her? ที่เธอใจร้าย เย็นชา หยาบกระด้าง มันมีที่มา!

ภาพจาก Facebook : SBS

ตั้งแต่จบซีรีส์ล็อต Military Prosecutor Doberman, The King of Pigs แล้วก็ Again My Life ไป บอกเลยว่ายังไม่เจอซีรีส์เรื่องไหนที่ดูแล้วรู้สึกลุ้นจนใจเต้นแรงขนาดซีรีส์ในสัปดาห์นี้ ประมาณว่าถ้านอนดูอยู่ก็นอนไม่ติด ต้องผุดลุกผุดนั่งเพราะตื่นเต้นหนักมากทั้งที่เพิ่งเปิดเรื่องมาได้แค่ 2-3 ตอน จนล่าสุดตอนที่ 5 ที่ออนแอร์ไปเมื่อคืน ก็เฉลยปมของนางเอกแล้วว่าทำไมผู้หญิงที่เคยอ่อนต่อโลก อ่อนโยน ถึงได้กลายเป็นคนร้ายกาจ เย็นชา ไม่มีหัวใจขนาดนั้น ปมของนางเอกคือหนักหน่วงมาก ชนิดที่ทำคนดูเหวอไปเลย เพราะไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมาทางนี้

ภาพจาก Facebook : SBS

เพิ่งสังเกตเห็นว่าอวยจนจบย่อหน้า แต่ยังไม่ได้บอกเลยว่าซีรีส์เรื่องนี้ชื่อเรื่องว่า Why Her? เป็นซีรีส์ Original Content ของ viu ที่จะมาทำให้คืนวันศุกร์และเสาร์ยังคงน่าตื่นเต้นเหมือนเดิม เป็นเรื่องราวของทนายความสาวที่ครั้งหนึ่งเคยตัดสินใจผิดพลาด จนนำมาสู่รูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป อย่างที่บอกไปย่อหน้าก่อนหน้า เธอในช่วงวัยรุ่นเคยใจดี อ่อนต่อโลก อ่อนโยน เป็นผู้หญิงธรรมดา ๆ ทั่ว ๆ ไป แต่เพราะความเลวร้ายบัดซบของคนที่อยู่ในแวดวงกฎหมาย คนที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้านายของเธอเอง ที่ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปตลอดกาล

หลังจากผ่านเหตุการณ์ที่เกือบเอาชีวิตไม่รอดในครั้งนั้นมา เธอใช้ชีวิตแบบพลิกฝ่ามือเป็นหลังมือ เธอเริ่มทะเยอทะยาน และพยายามไต่ขึ้นไปอยู่จุดสูงสุดชนิดที่ไม่เกรงกลัวอะไรอีกเลย กลายเป็นผู้หญิงจิตใจหยาบกระด้างที่ใคร ๆ ก็พากันชังขี้หน้า ใคร ๆ ก็อยากเห็นเธอพังย่อยยับ แต่ก็ไม่กล้างัดข้อกับเธอตรง ๆ ไขว่คว้าความสำเร็จแบบผิด ๆ ทั้งที่ตัวเธอเองก็รู้ดีว่าไม่ควร แต่เธอเดินมาไกลเกินกว่าจะกลับไปอ่อนต่อโลกแบบนั้น ชีวิตที่ไม่มีเงิน ไม่มีอำนาจ ทำให้เธออ่อนแอและโดนรังแก ที่ยังมีชีวิตและหายใจอยู่ได้เธอก็เข้มแข็งและแกร่งมากเกินพอแล้ว

ภาพจาก Facebook : SBS

จนกระทั่งเธอได้กลับมาเจอกับชายหนุ่มในอดีตที่มีอายุน้อยกว่าเธอพอสมควร เขาจำเธอได้แม่นและตามหาเธอมาตลอดระยะเวลาหลายปี เพราะเธอเป็นคนเดียวที่เชื่อใจเขา และเคยช่วยเขาเอาไว้เมื่อครั้งที่ชีวิตเขาก็ย่อยยับจากการถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ทำให้เขาต้องติดคุกจากความผิดที่เขาไม่ได้ก่อ ภายในใจจึงเต็มไปด้วยบาดแผลที่แสนเจ็บปวด แต่ความอบอุ่นจากนิสัยโดยแท้ของเขาไม่ได้แปรเปลี่ยนไป ทว่าการกลับมาเจอกันอีกครั้งนี้ เธอจำเขาไม่ได้ เขาค่อย ๆ แทรกซึมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเธอเพื่อเปลี่ยนแปลงและช่วยเหลือให้เธอได้ใช้ชีวิตในทางที่ต่างออกไป

ถึงเราจะเป็นคนใจดีที่สุดในโลก แต่บางทีมันก็จำเป็นที่ต้องเล่นบทโหดเพื่อเอาชนะคนอื่น

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกคุ้น ๆ ว่าพล็อตเรื่องที่ให้ผู้หญิงโดดเด่นมาก ๆ และเป็นตัวละครหลักในการนำเสนอเรื่อง มันเหมือนกับเรื่อง EVE เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คาแรกเตอร์ของนางเอกคือคล้ายกันมากจริง ๆ นางเอกในมาดนิ่ง ๆ แบบที่ใครก็ดูไม่ออกว่าเธอคิดอะไรอยู่ แต่ภายใต้ความสวยสง่า พวกเธอเหมือนของมีคม ร้าย หยิ่ง ผยอง เย็นชา ไม่กลัวไม่แคร์ใคร ทั้งสองเรื่องวางให้ตัวละครหญิงฉลาดมาก และแก้ปัญหาต่าง ๆ อย่างมีชั้นเชิง เพียงแต่เรื่อง Why Her? นี้ยังไม่ได้กลิ่นอายความเป็นน้ำเน่า ถ้าใครไม่ชอบดูละครน้ำเน่า (เหมือนกัน) เรื่องนี้ตอบโจทย์กว่า

ภาพจาก Facebook : SBS

สิ่งหนึ่งที่พระเอกเรื่องนี้ไม่ทำกับนางเอก แม้ว่าเธอที่เขาเจออีกครั้งจะเป็นเวอร์ชันที่เขาไม่คุ้นเคย คือการตัดสินเธอจากที่เห็นภายนอกแบบที่คนอื่นทำ จริง ๆ แล้วพระเอกก็ช็อกไม่น้อยแหละที่ผู้หญิงใจดี อ่อนโยนที่เคยช่วยเขาไว้เมื่อนานมาแล้ว กลับกลายเป็นคนที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง เธออารมณ์ฉุนเฉียว ใจร้าย หยาบกระด้าง แถมการเจอกันวันแรกหลังจากที่ไม่ได้เจอมานาน เขายังโดนเธอตบแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยไปถึงสองฉาดใหญ่ แต่เขาก็ยังพยายามเข้าใจว่าชีวิตที่ผ่านมาของเธอมันคงไม่ง่าย และเธอก็คงมีเหตุผลส่วนตัวที่ทำแบบนี้

ต้องบอกว่าซีรีส์ 4 ตอนที่ผ่านมา ตอนที่ซีรีส์ยังให้รายละเอียดกับช่วงเวลาที่หายไปของนางเอกไม่มากเท่าไรนัก ก็ทำให้คนดูอย่างเราก็สงสัยไม่น้อยไปกว่าพระเอกเลยว่าทำไมนางเอกถึงเปลี่ยนไปขนาดนี้ จากข้อมูลที่ซีรีส์ให้มาในตอนแรกมันดูไม่สมเหตุสมผลที่เธอจะต้องร้าย กระหายความสำเร็จ และพยายามไต่เต้าไปหาจุดสูงสุดแบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมขนาดนั้น แต่พอเรื่องเฉลยมาในตอนที่ 5 คนดูก็ถึงบางอ้อทันที (น่าสงสารที่พระเอกยังไม่รู้) และไม่แปลกใจว่าทำไมเธอเป็นแบบนี้ แฟนซีรีส์ในโซเชียลมีเดียถึงกับช็อกจนต้องโพสต์สปอยล์กันยกใหญ่ แถมยังอวยยศให้นักแสดงหญิง ซอฮยอนจิน ว่าเธอเล่นดีและกินขาดมาก เชียร์ให้เธอฟาดให้สมกับความระยำที่เธอต้องเจอ

ภาพจาก Facebook : SBS

แต่ถ้าถามว่านางเอกใช้วิธีสกปรกเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จบนจุดสูงสุดหรือเปล่า เปล่าเลย เธอได้มันมาเพราะเธอเป็นคนที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถจริง ๆ แม้ว่าจะได้รับการช่วยเหลือให้เติบโตได้เร็ว จนเธอสามารถนั่งตำแหน่งทนายหุ้นส่วนที่อายุน้อยสุดของสำนักงานกฎหมายเบอร์หนึ่งของประเทศได้ แต่มันก็เป็นเพียงการให้โอกาสเท่านั้น สุดท้ายเธอก็ยังใช้ความสามารถของตัวเองพิชิตมันมาอยู่ดี การที่โดดเด่นและฉายแสงในวงการได้ขนาดนี้ เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเธอคือสุดยอดทนายความของเกาหลีใต้ จนกล้าต่อกรกับเหล่าผู้มีอิทธิพลชนิดที่ไม่กลัวตาย

จะบอกว่าถ้าได้ดูซีนที่พระเอกพูดถึงความร้ายกาจของนางเอก จะรู้เลยว่าพระเอกคลั่งรักนางเอกมากแค่ไหน เพราะมันไม่ใช่การคลั่งรักแบบไม่มีเหตุผล คลั่งรักกันที่ภายนอก แต่พระเอกมองนางเอกได้ลึกกว่านั้น เขารู้ดีว่าความเย็นชาและร้ายกาจของเธอมันเป็นเพียงเปลือกที่เธอใช้ห่อหุ้มความอ่อนแอของตัวเอง เธอผ่านเรื่องร้าย ๆ มามากเกินไป เปลือกนั้นจะปกป้องเธอไว้เพื่อเอาตัวรอดจากการโดนเหยียบย่ำไม่เลิก และเพื่อเอาชนะทุกเรื่องราวร้าย ๆ ที่เธอเจอ

ชีวิตคุณกับฉันก็มีค่าไม่ต่างจากคนอื่น

ถ้ามองเผิน ๆ หรือฟังคำพูดของนางเอกแบบผ่าน ๆ ไม่คิดตามอย่างลึกซึ้ง จะเห็นว่านางเอกเรื่องนี้โคตรใจร้าย คำพูดของเธอมันเสียดแทงใจคนฟังชนิดที่ว่าถ้าทนฟังไม่ได้ก็อย่ามีชีวิตอยู่เลย เธอมักใช้คำพูดที่รุนแรงกับคนอื่นเสมอ ไม่เว้นแม้แต่ลูกความตัวเอง แน่นอนว่าเธอไม่ได้พูดอะไรผิดเลย เธอพูดความจริงทุกอย่าง แต่มันก็โหดร้ายเกินไปที่จะซ้ำเติมกันด้วยการพูดแทงใจดำ ถ้าหากเก็บมาคิดตาม จะเห็นว่าคำพูดเหล่านั้นมันมีความหมายแฝงให้คิดตาม และมันก็แฝงไปด้วยความหวังดี ความห่วงใย และจิตใจอบอุ่นที่เธอซ่อนไว้ลึกมาก ๆ เหมือนกัน

ภาพจาก Facebook : SBS

เพราะเธอเองก็เคยต้องเผชิญกับความเลวร้ายที่น่ากลัวมากกว่าคำพูดหลายเท่าตัว เธอจึงคิดว่าการกระตุ้นคนอื่นด้วยคำพูดร้าย ๆ มันจะทำให้คนคนนั้นมีพลังที่จะต่อสู้กับทุกเรื่องบัดซบแบบที่เธอทำได้ ในอดีตสมัยที่เป็นแค่ทนายเด็กฝึก เธอเคยต้องฝ่าดงเอาชนะการเหยียดเพศของพวกผู้ชายที่เคยดูถูกดูแคลน รังแกและหยามเธอสารพัดเพียงเพราะเธอเป็นผู้หญิง เคยต้องฝ่าฝันการเหยียดการศึกษาของพวกทนายที่มีการศึกษาด้านกฎหมายสูง ๆ ของสำนักงานฏหมายเบอร์ต้น เพียงเพราะเธอเป็นทนายที่จบแค่ม.ปลาย แต่ในที่สุด เธอก็กลายเป็นดาวเด่นในวงการที่เอาชนะคำดูถูกพวกนั้นมาได้ จนกำลังจะได้ขึ้นนั่งเป็นทนายหุ้นส่วนที่อายุน้อยสุด

ภาพจาก Facebook : SBS

ผู้หญิงที่ไม่ได้เรียนจบทนาย บัดนี้ได้พิสูจน์คุณค่าและความสามารถในตัวเองจนเอาชนะพวกผู้ชายและพวกจบสูงทั้งหลายมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกวันนี้คนที่เคยดูถูก เคยเหยียดเพศ และเหยียดการศึกษาเธอ กลายเป็นทนายที่ตำแหน่งต่ำกว่าเธอทั้งหมด ต้องก้มหัวเธอทั้งที่ไม่อยากทำ แม้ว่าจะยังมีเสียงซุบซิบนินทาว่าร้ายทุกครั้งที่เธอคล้อยหลังให้ เธอไม่แคร์ เพราะคนพวกนั้นทำไปเพราะอิจฉาริษยาก็เท่านั้น แต่มันก็ต้องแลกมากับการที่เธอกลายเป็นคนที่ไม่มีหัวจิตหัวใจ ไร้ซึ่งความเมตตาจากคำพูดที่เธอพูดไปโดยปริยาย

แต่การกระทำเธอกลับสำคัญยิ่งกว่า ถึงจะพูดออกไปแบบร้ายกาจ ทว่าสิ่งที่เธอทำกลับตรงข้ามกับคำพูด เธอยังยึดถือความชอบธรรมที่จะช่วยเหลือคนอื่นด้วยความยุติธรรม หลายครั้งที่เธอต้องกลับผิดเป็นถูก เนื่องจากมันเป็นหน้าที่ของทนายที่ต้องทำให้ลูกความรอดคดี ถึงอย่างนั้น เธอไม่เคยกลับถูกให้เป็นผิด ทำลายชีวิตคนบริสุทธิ์ เธอก็ยังแอบช่วยเหลือคนเหล่านั้นเพราะคิดว่าทุกคนก็มีคุณค่าในตัวเอง แต่คนผู้นั้นก็ต้องรู้จักสู้เพื่อเอาตัวรอดด้วยตัวเองด้วย ไม่ใช่อยู๋เฉย ๆ ยอมตกเป็นเบี้ยล่างหรือยอมโดนรังแก แล้วจะขอให้เธอช่วยอย่างเดียว

อย่าปล่อยให้ลูกความติดคุก

มันเป็นข้อความที่ชวนให้คิดได้ 2 มุมนะ มุมแรก กรณีที่ลูกความเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกกล่าวหา ทนายความก็ย่อมปล่อยให้ลูกความตัวเองต้องรับโทษที่ตัวเองไม่ได้ทำไม่ได้อยู่แล้ว มันไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่มันเป็นเรื่องที่ต้องทำ ในเมื่อเขาไม่ผิด เขาก็ไม่จำเป็นต้องเป็นแพะเพื่อรับโทษ แต่ในอีกมุม กรณีที่ลูกความกระทำผิดจริง แต่ทนายต้องแก้ต่างให้ทุกอย่างเพื่อให้ลูกความที่ผิดจริงรอดคุกหรือได้รับโทษน้อยที่สุด ต้องทำให้คนผิดเป็นคนบริสุทธิ์ มันก็เลยเกิดความสงสัยว่าสุดท้ายแล้วทนายความมีหน้าที่อะไร ให้ความยุติธรรมคนบริสุทธิ์หรือทำให้คนผิดกลายเป็นคนบริสุทธิ์

ภาพจาก Facebook : SBS

นางเอกคือคนที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอดและเพื่อชัยชนะของแท้เลย เธอเองก็ไม่ใช่คนดีเท่าไร เพราะการที่จะฝ่าฟันทุกสิ่งอย่างขึ้นมายืนบนจุดสูง ๆ แบบทุกวันนี้ได้ เธอก็ต้องแลกความสามารถตัวเองกับการช่วยเหลือคนผิดให้กลายเป็นคนถูกเหมือนกัน นั่นคือโอกาสที่เธอได้รับ การช่วยเหลือผู้มีอิทธิพลให้รอดคุกได้เสมอทำให้เธอเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งนั่นมันก็ชอบธรรมในหน้าที่ทนายของเธอ แต่อีกสิ่งที่เธอต้องแลกเช่นกัน ก็คืออีกฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามกับเธอ ถ้าลูกความของเธอที่กระทำผิดรอดคุกจริง ๆ ก็เท่ากับว่าอีกฝ่ายไม่ได้รับความยุติธรรม มันมีเส้นบาง ๆ ที่น่าอึดอัดใจ

ส่วนตัวคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้อาจไม่ได้อิงข้อกฎหมายแบบฮาร์ดคอร์เท่าไร เพราะสิ่งที่ตัวซีรีส์จะนำเสนอจริง ๆ คือการที่คนในวงการกฎหมายก็ทำเรื่องสกปรกและเป็นพวกนอกกฎหมายเสียเอง ซึ่งเป็นพล็อตยอดฮิตของซีรีส์เกาหลีเลยก็ว่าได้ พล็อตฮีโร่ปราบคนเลวในวงการที่ไม่ควรจะมีคนเลวเนี่ย เกาหลีเขาถนัดจริง ๆ แต่ละเรื่องทำได้ดีค่อนไปทางมาก มีความมัน ทำเอาคนติดงอมแงมเพราะต้องลุ้น ส่วนใหญ่ตัวเอกก็มาแบบดาร์กฮีโร่ด้วย เพื่อเน้นย้ำว่าส่วนใหญ่แล้วเราทุกคนก็ล้วนมีชีวิตเป็นสีเทา คงไม่มีใครที่จะขาวสะอาดบริสุทธิ์ได้ขนาดนั้น และถ้าจะต่อสู้กับคนมีอำนาจ หากเราไม่มีอำนาจที่มากกว่าหรือทัดเทียม มันก็คงเอาชนะไม่ได้แน่ ๆ ดีไม่ดีถูกเก็บก่อนคนแรกด้วยซ้ำ

ภาพจาก Facebook : SBS

โลกความเป็นจริงมันเป็นแบบนี้แหละ เราไม่อาจเอาชนะความชั่วได้ด้วยความดีร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีทาง นั่นมันเป็นโลกในอุดมคติเกินไป ที่เคยได้ยินกันว่า “จะเอาชนะคนเลว ไม่จำเป็นต้องเลวตาม” มันเป็นแค่คำพูดสวย ๆ ที่เกิดขึ้นจริงบนโลกใบนี้ไม่ได้ เอาเข้าจริงโลกใบนี้อาจไม่มีที่ยืนสำหรับคนดีด้วยซ้ำ การเป็นคนดีมีแต่จะโดนเอาเปรียบและรังแก เวรกรรมมีจริงก็จริงแต่ต้องรอถึงเมื่อไรเวรกรรมถึงจะเริ่มทำงาน จะเอาตัวเองให้รอดและชนะคนชั่วได้ อย่างน้อย ๆ ต้องมีอำนาจที่สูสี ไม่อย่างนั้นก็เริ่มต้นไม่ได้ มันต้องมีเล่ห์เหลี่ยม ต้องฉลาดเดินเกม แก้ปัญหาอย่างมีชั้นเชิง ง่าย ๆ ก็คือต้องรู้จักที่จะฉลาดแกมโกง ต้องอยู่ให้เป็น โลกจริง ๆ ไม่ได้สวยงาม

ถ้ามีคนถามว่าแนะนำซีรีส์เรื่องนี้แค่ไหน บอกเลยว่าเทหมดหน้าตัก แนะนำมาก ๆ สนุกมาก มันเป็นการต่อสู้ที่ทั้งลุ้น ทั้งตื่นเต้น แบบที่บางฉากก็ทำเอานั่งไม่ติดเก้าอี้เลยจริง ๆ ความพีคของเรื่องก็ปรากฏมาเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่องจนไม่กล้าเดาตอนจบเลยว่าจะไปสุดที่ตรงไหน การันตีด้วยเรตติ้ง (เกาหลี) ที่พุ่งขึ้นเลขสองหลักเป็นที่เรียบร้อย องค์ประกอบหลาย ๆ อย่างทำให้เรื่องกลมกล่อมขึ้น นางเอกสวย เก่ง ฉลาด เป็นคนร้าย ๆ บทตัวแม่ที่มาเพื่อฟาด ๆ สับ ๆ นี่ถึงกับสนใจนางเอกมากกว่าพระเอกและพระรองอีก ทั้งที่ผู้ชายก็งานดีทั้งคู่ เพราะคาแรคเตอร์และการแสดงของนางเอกเด่นมากจริง ๆ จนต้องจับตามอง ทีมนางเอกแต่ละคนก็ไม่ใช่ไก่กา สรุปคือ ดูเถอะแนะนำจริง ๆ 🔨