“อมรเทพ” คว้าเหรียญทองรุ่น 59 กก. ศึกยกเหล็กพารานานาชาติ

อมรเทพ ป้องเศร้า จอมพลังหนุ่มทีมชาติไทย ประเดิมผลงานสวยหรู ในการแข่งขันกีฬายกน้ำหนักคนพิการนานาชาติ รายการ “Bangkok 2021 World Para Powerlifting World Cup” ระหว่างวันที่ 6-10 พฤษภาคม 2564 ที่โรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ภายใต้การสนับสนุนจาก บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

โดยรายการดังกล่าวซึ่งเป็นการควอลิฟายเพื่อเก็บแรงกิ้งคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนสิงหาคมนี้ อมรเทพ ลงแข่งในรุ่น 59 กก.ชาย เมื่อ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกของการแข่งขัน

ในรุ่นดังกล่าวนอกจากอมรเทพ ยังมี ณรงค์ แคสนั่น จอมพลังหนุ่มทีมชาติไทย ลงชิงชัยด้วย โดยมี อาลี อัลดาร์จี จาก อิรัก เป็นคู่แข่งคนสำคัญ ผลปรากฏว่า อมรเทพทำผลงานได้ที่ดีที่สุด ก่อนคว้าเหรียญทองไปครองจากการทำสถิติ 153 กก.

ส่วน ณรงค์ ซึ่งเป็นตัวเต็งเรียกน้ำหนัก 160 กก. แต่ยกไม่ผ่านทั้ง 3 ครั้งทำให้ผลาดเหรียญรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย เช่นเดียวกับ อาลี อัลดาร์จี ซึ่งเรียกน้ำหนักที่ 138 กก. และยกไม่ผ่านทั้ง 3 ครั้งเช่นกัน

ขณะที่รุ่น 54 กก. ชาย ที่มี อภิวัฒน์ น่านน้อง, วรเกียรติ บุญล้อม 2 นักกีฬายกน้ำหนักไทย ลงแย่งเหรียญกับ สตานิสลาฟ ชากิเยฟ จากคาซัคสถาน ปรากฏว่าจอมพลังหนุ่มคาซัคสถาน ที่โชวพลังยกทำสถิติได้สูงที่สุด 160 กก. คว้าเหรียญทองไปครอง เอาชนะ วรเกียรติ บุญล้อม จองพลังหนุ่มของไทย ที่ยกได้ 70 กก. อันดับ 2 ไปแบบขาดลอย ส่วนอันดับ 3 อภิวัฒน์ น่านน้อง ยกได้ 60 กก.

ส่วนอีกรุ่น 49 กก. ชาย ที่มี นพคุณ เงาปัชชา และ บุญยัง บุตรพรม 2 นักกีฬาไทยลงชิงชัยกันเอง ผลปรากฏว่า บุญยัง บุตรพรม ยกน้ำหนักทำสถิติได้มากสุดที่ 95 กก. คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วน นพคุณ เงาปัชชา ยกทำสถิติได้  80 กก. คว้าเหรียญเงินไปครอง

สำหรับศึกยกน้ำหนักคนพิการนานาชาติ Bangkok 2021 World Para Powerlifting World Cup มีนักกีฬาจาก 9 ประเทศ ร่วมชิงชัย ได้แก่ คาซัคสถาน ตุรกี มาเลเซีย อินโดนิเซีย อิหร่าน อิรัก จอร์เจีย เบนิน และประเทศไทย เจ้าภาพ ภายใต้มาตรการกำกับควบคุมของทีมงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข จากกรมควบคุมโรค ที่จะเข้าไปกำกับดูแลควบคุมตลอดช่วงการจัดการแข่งขันอย่างเข้มงวด