สรุปว่า “เอ็มจี” ไม่ได้ขายมือถือ!

ต้องขอใช้ศัพท์วัยรุ่นว่า “โดนแกง” ไปเต็ม ๆ ครับ สำหรับแผนการตลาดของค่ายรถเอ็มจี (MG) ที่ก่อนหน้านี้ทำให้หลาย ๆ คนรวมถึงตัวผมด้วย เข้าใจและคิดเป็นเรื่องเป็นราวว่า “เอ็มจี” จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเป็นอีกหนึ่งสินค้านอกจากรถยนต์ หลังประโคมทีเซอร์ในสื่อออนไลน์ของตัวเองว่า “5 พ.ค.นี้ เปลี่ยนทุกนิยามของคำว่า ‘สมาร์ทโฟน'”

ยิ่งไปกว่านั้นยังใช้รูปโทรศัพท์มือถือสีแดงพร้อมติดโลโก้เอ็มจีเป็นภาพโปรโมท ยิ่งทำให้ผมนึกเป็นตุเป็นตะว่า เอ็มจี จะเพิ่มไลน์สินค้าใหม่เป็นสมาร์ทโฟนยี่ห้อตัวเอง และจับมือกับค่ายมือถือสีแดงซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ทว่าเมื่อถึงวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าสิ่งที่ผมนึกภาพในหัวผิดหมดเลยครับ (ฮา ๆ)

เพราะแท้จริงแล้วมันคือการเปิดตัวแพลตฟอร์มช่องทางการขายแบบออนไลน์! นั่นก็คือการซื้อรถผ่านสมาร์ทโฟนนั่นเองครับ ไม่ได้เป็นการเปิดตัวมือถือยี่ห้อเอ็มจีแต่อย่างใด ทำเอาแฟน ๆ ที่จะรอดูมือถือยี่ห้อใหม่ แห่กันเข้าไปคอมเมนต์ที่เพจ MG Thailand เป็นร้อยกว่าข้อความ หนึ่งในคอมเมนต์ที่ผมชอบที่สุดคือ “มือถือ​ 999,000 บาท​!”

งานนี้คงจะไปโทษเอ็มจีไม่ได้นะครับ เพราะมันคือแผนการโปรโมทที่วางเอาไว้แล้ว และหากย้อนไปอ่านข้อความและดูทีเซอร์ให้ละเอียด เขาก็ไม่ได้บอกว่าจะเปิดตัวมือถือ เพียงแต่เป็นข้อความที่ทำให้คนสนใจและคิดไปได้เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดีมันก็เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยปลุกกระแส 5.5 วันที่ 5 เดือน 5 ได้พอสมควรเลย โดยเฉพาะการมาพร้อมโปรโมชัน เอ็มจี HS รุ่น D (รุ่นรองท็อป) ที่ลดราคาจาก 1.019 ล้าน ลงมาอยู่ที่ 9.99 แสนบาท หากซื้อผ่านระบบออนไลน์

เอ็มจี HS คือรถคอมแพ็กครอสโอเวอร์ เอสยูวี ที่ถูกวางเอาไว้ในระดับเดียวกับฮอนด้า CR-V และมาสด้า CX-5 เลยนะครับ แต่จุดเด่นคือเรื่องราคาอันเย้ายวนใจ ถูกกว่าคู่แข่งพอสมควร และยิ่งวางเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร เทอร์โบ รีดแรงม้าได้สูงสุด 167 แรงม้า ก็ต้องบอกว่าไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าความแรงของเครื่องใน CR-V และ CX-5 เลย

ผมลองเข้าไปดูโปรโมชันตามช่องทางออนไลน์ที่เอ็มจีเพิ่งเปิดตัว หลัก ๆ จะมี ดาวน์เริ่มต้น 5% ดอกเบี้ย 0% นาน 4 ปี และขยายระยะเวลารับประกันคุณภาพรถยนต์ 5 ปี ภายใต้เงื่อนไขจองออนไลน์ 5,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือน พ.ค. 64 และต้องรับรถยนต์ภายใน 30 มิ.ย. 64 ใครที่สนใจก็ลองคลิกเข้าไปผ่านช่องทางออนไลน์ของ MG Thailand ได้นะครับ

ส่วนรูปแบบการซื้อรถออนไลน์ จะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ในบ้านเรา โดยเฉพาะนับจากที่โควิด-19 ระบาดระลอกแรกเมื่อปีที่แล้ว ก็มีหลายยี่ห้อเริ่มขยับตัวครับ อาทิ มาสด้า, ฟอร์ด, บีเอ็มดับเบิลยู และล่าสุดก็มี อาวดี้ (Audi) ที่มีบริการ Audi at Home ซื้อรถผ่าน VDO Call ซึ่งเปิดตัวไปก่อนเอ็มจีไม่กี่วัน

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภค และการปรับตัวของค่ายรถในยุคนี้นะครับ อย่างไรก็ดี ถ้าเป็นผมหากจะต้องซื้อของในราคาเตะล้านบาท แล้วยิ่งหากไม่เคยไปดูหรือสัมผัสรถคันจริงของรุ่นนั้น ๆ มาก่อน ผมคงไม่กล้ากดซื้อผ่านระบบออนไลน์แน่ ๆ ครับ