ต้น ญาณไพโรจน์ คว้าเหรียญเงินยกเหล็กคนพิการนานาชาติ

การแข่งขันกีฬายกน้ำหนักคนพิการนานาชาติ รายการ Bangkok 2021 World Para Powerlifting World Cup” ซึ่ง สนับสนุนโดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จัดขึ้นที่ที่โรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ในระหว่างวันที่ 6-8 พ.ค.ที่ผ่านมา 

รายการดังกล่าวเป็นการควอลิฟายเก็บแรงกิ้ง เพื่อคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนสิงหาคม 2564 โดยมีนักกีฬาจาก 9 ประเทศ เข้าร่วมชิงชัย ได้แก่ คาซัคสถาน ตุรกี มาเลเซีย อินโดนิเซีย อิหร่าน อิรัก จอร์เจีย เบนิน และประเทศไทย เจ้าภาพ จำนวนนักกีฬารวม 65 คน

โดยการแข่งขันในวันสุดท้าย เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมารายการที่น่าสนใจอยู่ที่ รุ่น 88 กก. ชาย ซึ่งมี ต้น ญาณไพโรจน์ จอมพลังหนุ่มทีมชาติไทย ลงชิงชัยในรายการนี้ด้วย

ผลปรากฏว่า ต้น ญาณไพโรจน์ สามารถคว้าเหรียญเงินมาครองได้สำเร็จ หลังจากออกมาเรียกหนักเหล็กเป็นคนแรกที่ 120 กก. และสามารถยกผ่านได้ในครั้งที่ 3 ทำให้เอาชนะ ซาลัม อัลชัคคากี จาก อิรัก ที่เรียกน้ำหนักที่ 180 กก. แต่กลับยกไม่ผ่านทั้ง 3 ครั้ง ทำให้ชวดเหรียญรางวัลไป

ส่วนแชมป์ในรุ่นนี้ตกเป็นของ โมเสส นอโคเดมัส จากมาเลเซีย ที่ออกมายกเหล็กเป็นคนสุดท้าย และสามารถยกทำสถิติได้ถึง 190 กก. คว้าเหรียญทองไปครอง

ส่วนผลในรุ่น 97 กก. ชาย อันดับ 1 ซายัดอาเหม็ด (อิหร่าน) สถิติ 227 กก., อันดับ 2 อาลี เทียร์ (อิรัก) สถิติ 213 กก., อันดับ 3 ชาห์มี่ โมฮำหมัด ซาดด์ (มาเลเซีย) สถิติ 145 กก.