ฟิตเนสในฝันมีจริงหรือ ? เหตุผลที่คนไทยต้องเข้าฟิตเนส

ภาพจาก pixabay.com

ประเด็นดราม่าในหมู่คนรักการออกกำลังกายในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เริ่มตั้งแต่การประกาศปิดกิจการของทรูฟิตเนส (True Fitness) มาจนถึงนโยบายใจป้ำของ เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ฟิตเนส คลับ (Virgin Active Fitness Clubs) เป็นเหตุให้ลูกค้าปัจจุบันของค่ายเวอร์จิ้นไม่พอใจ

เรื่องดังกล่าว กลายเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าตลาดกลุ่มคนใช้บริการฟิตเนสยังคงขายได้ ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือ เพราะเหตุใดพวกเขายังต้องพึ่งฟิตเนสเซ็นเตอร์เป็นสถานที่ออกกำลังกายต่อไป Tonkit360 อาสาประมวลเหตุผลต่างๆมาฝากกัน

5 เหตุผลที่คนไทยเข้าฟิตเนส

อยากลดความอ้วน – ปัญหาใหญ่ของคนที่กินตามใจปากและไม่ออกกำลังกาย นั่นก็คือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและไขมันส่วนเกิน โปรโมชั่นมากมายของฟิตเนสทั้งเจ้าเล็กเจ้าใหญ่ต่างล่อใจกลุ่มคนเหล่านี้มาเป็นสมาชิก อย่างไรก็ดี หลังจากที่คุณสมัครเป็นสมาชิกไปแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าจะจริงจังและต่อเนื่องได้แค่ไหน เพราะอย่างน้อยหากไปใช้บริการครบคอร์ส ไม่ว่าจะเป็น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี ยังไงก็ได้ผลแน่นอน

ต้องการเทรนเนอร์ – อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญของกลุ่มลูกค้าที่ต้องการไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสเซ็นเตอร์ แม้ในยุคนี้ หากใครที่พักอาศัยในคอนโดหรือหมู่บ้านโครงการมาตรฐาน จะมีเครื่องออกกำลังเอาไว้บริการลูกบ้านแทบจะทุกที่ก็ตาม นั่นก็คือเรื่องของ เทรนเนอร์ส่วนตัว (Personal Trainer) เพราะเขาจะเป็นผู้ที่กำหนดทิศทางการออกกำลังกายแบบถูกวิธีให้เรา รวมถึงคือคนที่จะมาบังคับเราให้ออกกำลังให้ครบยกในแต่ละวันนั่นเอง

เวลาและสภาพอากาศ – การออกกำลังกายตามสวนสาธารณะในแต่ละชุมชนแม้จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักสุขภาพ แต่สำหรับมนุษย์ทำงานที่มีเวลาค่อนข้างจำกัดในช่วงก่อนเข้างาน และหลังเลิกงาน ฟิตเนส เซ็นเตอร์ คือสิ่งที่ตอบโจทย์ของพวกเขาเหล่านี้ ปัจจุบัน มีฟิตเนสหลายที่ ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าคุณสามารถที่จะไปใช้บริการได้ทุกเวลา และทุกสภาพอากาศ

ออกกำลังคนเดียวได้ – หลายคนมักชอบที่จะรวมกลุ่มกันเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเตะฟุตบอล หรือ ตีแบดมินตัน แต่หากมีปัญหาเรื่องเวลาไม่ตรงกันก็อาจจะทำให้ทริปของคุณนั้นล่มไม่เป็นท่า ฉะนั้นการเข้าฟิตเนส คืออีกหนึ่งช่องทางในการออกกำลังที่ไม่ต้องรอใคร สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียว และที่สำคัญปัจจุบันมีหลายที่ ที่เพิ่มคลาสออกกำลังเพิ่มเติ่ม อาทิ โยคะ,เต้น หรือต่อยมวย ไว้เป็นทางเลือกให้ลูกค้าอีกด้วย

ตามกระแส – เหตุผลสุดท้ายนี้อาจเป็นเหตุผลส่วนใหญ่ของคนเมืองในยุคปัจจุบันก็เป็นได้ กับกระแสที่ดาราหรือคนดังหันมาใส่ใจสุขภาพ โพสต์ภาพหุ่นฟิตเฟิร์มลงในโซเชียล ฉะนั้นไม่แปลกที่เราจะเห็นคนแต่งตัวเข้าฟิตเนสแบบเต็มยศ ถ่ายรูปเซลฟี่ขึ้นโซเชียลพอเป็นพิธี รวมไปถึงบางกลุ่มอาจจะเข้าฟิตเนสเพราะมีแรงจูงใจจากเทรนเนอร์ที่หล่อล่ำ หรือลูกค้าสาวสวย โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงการออกกำลังกายด้วยซ้ำไป

ภาพจาก pixabay.com

ฟิตเนสในฝันมีจริงหรือ ?

แน่นอนว่าลูกค้าที่จ่ายเงินซื้อเป็นสมาชิกไม่ว่าจะระดับราคาเท่าใด ย่อมต้องการที่จะได้ความสะดวกสบายในแบบที่พวกเขาควรจะได้ อาทิ มีเครื่องเล่นเพียงพอในช่วงเวลาที่ต้องการจะเล่น อุปกรณ์ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัย เทรนเนอร์มีความรู้ที่ถูกต้อง ไม่โดนกดดันจากฝ่ายขายในการซื้อคอร์สเพิ่มเติม รวมไปถึงไม่มีสัญญาผู้มัดยาวจนเกินไป

ทว่า สุดท้ายหากจะถามถึงฟิตเนสในฝัน คงจะให้คำจำกัดความได้ลำบากว่าเป็นอย่างไร เพราะสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “ใจ” ของคุณในการที่จะลุกขึ้นมาอออกำลังกายแบบจริงจัง และเมื่อบรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้ ฟิตเนสเจ้าไหนก็เป็นฟิตเนสในฝันของคุณได้ทั้งนั้น

แต่หากบังคับ “ใจ” ของคุณเพื่อไปถึงเป้าหมายไม่ได้ ไม่ว่าฟิตเนสนั้นจะดีแค่ไหน ก็คงไม่ต่างไปกับเหยื่อของฟิตเนสเจ้าดังตั้งแต่ยุคอดีตที่ปิดกิจการลอยแพลูกค้ามาจนถึงยุคปัจจุบัน