“อยากเจอคนเก่ง”


“อยากเจอคนเก่ง”

“อยากเจอนะคนเก่ง แต่ขอให้เก่งจริงๆอยากทำงานด้วย” ประโยคที่ยังอยู่ในความทรงจำจาก พี่ “บัญชา อ่อนดี” เป็นบัญชา อ่อนดี หนึ่งในคอลัมนิสต์ของผู้จัดกวน คนที่มีผลงานเข้าชิงซีไรท์มาแล้วสองสมัยจากเสือตีตรวน และ กวีนิพนธ์ “บางคนอาจเดินสวนทางเราไป” วันที่พี่บัญชาพูดประโยคนี้เป็นการเปรยออกมาด้วยความรู้สึกอึดอัดใจในช่วงที่กำลังก่อตัวของนิตยสารฉบับหนึ่ง ขณะที่คนรับฟังอย่างเรา ยังไม่ค่อยเข้าใจนักเพราะเห็น คนที่เขาว่า “เก่ง” เดินสวนกันให้ขวักไขว่ และยังคงเป็นประโยคคาใจ จนกระทั่งวันหนึ่งตนเองมีความรู้สึกอย่างที่พี่บัญชา เอ่ยขึ้นมาเช่นกัน “อยากเจอคนเก่ง”

ถ้าคุณทำงานมาหลายปี ไม่ว่าจะอยู่ในวงการไหน เรามักจะเจอคนไม่กี่ประเภทเอากลุ่มแรกที่เห็นได้ชัดก่อน เป็นกลุ่ม Survival พรีเซนต์ตัวเองเก่ง เข้าหาเจ้านายเป็น วิจารณ์งานคนอื่นได้ทะลุปรุโปร่ง รับแต่ชอบไม่รับผิด ปล่อยผ่านวางเฉยถ้าไม่ใช่งานของตน หรือแม้กระทั่งแต่งเสริมเติมสีให้ตนเองมีความน่าสนใจ ผู้คนเหล่านี้จะมีความชำนาญเป็นอย่างยิ่ง และเป็นคนเก่งที่ไม่ได้เก่งในหน้าที่การงาน หากเก่งในการเอาตัวรอดและเป็นผู้รอด ในสังคมปัจจุบัน

ส่วนกลุ่มที่สองเป็นพวกทำงานเก่งจริง เก่งแบบหาตัวจับได้ยาก เก่งแบบเทพสถิต คนกลุ่มนี้จะมีประโยคต่อท้ายเสมอว่า “ทำงานด้วยยาก” ซึ่งมันก็ยากจริงๆ แต่จะได้งานดี งานที่หลายคนพอใจ งานที่มีลายเซ็นของเขาและเธอมาคอยตีตราให้ว่านี่คือความสำเร็จ

ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งจะเป็นพวกเก็บตัวเงียบๆ แต่ทำงานได้ตามโจทย์ อาจไม่หวือหวา ต้องช่วยกันเสริมเติมเข้าไป ซึ่งคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่แล้วจะถูกใช้งานอย่างหนัก ไม่ได้เครดิต ต้องยืนมองความสำเร็จของคนอื่นอยู่ในมุมเงียบๆของตนเองจากนั้นก็จะค่อยๆ ถอดใจไปที่ละคนสองคน

เชื่อว่ากลุ่มตัวอย่างด้านบน หลายคนคงได้เจอมาแล้วเช่นกัน ขณะที่ตนเองก็เจอแบบที่ต้องใช้ศัพท์วัยรุ่นว่า “แชร์วนไปค่ะ” จนวาบความคิดทำให้นึกถึงคำพูดของพี่บัญชา เมื่อหลายสิบปีก่อน “อยากเจอคนเก่ง” และเข้าใจแล้วว่าความหมายของประโยคนี้ลึกไปกว่าการเจอคนที่ทำงานเก่ง หากแต่หมายถึงคนปกติที่ทำงานด้วยทัศนคติในการทำงานเพื่องาน ทำโดยที่เป็นคนปกติไม่ต้องมีองค์ ไม่ต้องมีข้ออ้างร้อยแปด ทำด้วยใจที่ปกติไม่ต้องคิดอะไรมากกว่าปัจจุบันที่เป็นอยู่ และ ทำให้ดีที่สุด

ถามว่ายังมีอยู่เหรอคนแบบนี้ ตอบให้เลยว่ามีอยู่ และยังมีอยู่มาก เพียงแต่ต้องใช้ใจมอง เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเปลือกที่ห่อหุ้มอาจจะหนาขึ้น แต่ขอให้มองให้ทะลุเข้าไปอาจต้องใช้เวลาสักหน่อย เชื่อเถอะว่าคุณจะเจอคนเก่ง ที่ไม่ได้ท่ามาก ที่ไม่มีข้อแม้ในการทำงาน ที่ไม่เที่ยววิจารณ์งานคนอื่น ที่ไม่คอยแต่หาโอกาสความก้าวหน้าด้วยการใกล้ชิดเจ้านาย และจะเป็นคนที่ทำให้คุณรู้สึกว่าสบายใจและเต็มใจที่ร่วมงานกัน