คุณพ่อนักวิชาการเฉลยแล้ว ถึงที่มาของคลิปป่วนสัมภาษณ์บีบีซีที่ดังไปทั่วโลก

เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา หากจำกันได้มีคลิปไวรัลที่คนพูดถึงกันทั่วโลก กับการสัมภาษณ์สดผ่านสไกป์ของนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ท่านหนึ่งในเกาหลีใต้ กับสถานีข่าว “บีบีซี” ของอังกฤษ ถึงกรณีการถอดถอนประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ

แต่ในระหว่างที่ออกอากาศสด กลับมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อมีเด็กน้อย 2 คน เข้ามาในห้องของคุณพ่อนักวิชาการ ก่อนที่คุณแม่จะวิ่งตามเข้ามาอย่างเร่งรีบเพื่อนำหนูน้อยทั้งสองออกไปจากห้อง จนกลายเป็นภาพน่ารักๆ ที่ชาวเน็ตอดขำไม่ได้ ซึ่งหลังบีบีซีนำคลิปเหตุการณ์นี้มาโพสต์ในเฟซบุ๊ก ก็มีคนเข้ามาดูมากกว่า 86 ล้านครั้ง และแชร์ไปแล้วกว่า 262,000 ครั้ง

ล่าสุด โรเบิร์ต เคลลี่ ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยปูซาน ในเกาหลีใต้ นักวิชาการที่อยู่ในคลิปดังกล่าว มีโอกาสได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ผ่านสื่อดัง “วอลสตรีท เจอร์นัล” และแน่นอนว่า เขายังคงเลือกการสไกป์เหมือนครั้งที่ออกอากาศกับบีบีซี

แต่ครั้งนี้ไม่ได้สัมภาษณ์เพียงลำพัง เพราะมีภรรยาชาวเกาหลีใต้ คิม จอง อา และลูกๆ จอมขโมยซีนทั้งสองอย่าง แมเรียน วัย 4 ขวบ และเจมส์ วัย 8 เดือน มานั่งอยู่ด้วย โดยโรเบิร์ตเล่าว่าระหว่างรอสัญญาณสไกป์จากบีบีซีในห้องทำงานส่วนตัวนั้น ภรรยาของเขาอยู่ในห้องรับแขกกับลูกๆ เพื่อรออัดคลิปที่เขาให้สัมภาษณ์ทางทีวี แต่เขาลืมล็อกประตูห้อง จึงเป็นที่มาของความผิดพลาดสุดฮานี้

“ทันทีที่ลูกสาวเปิดประตูเข้ามา ผมเห็นเธอผ่านหน้าจอ วันนั้นเธอกำลังอารมณ์ดีเพราะเพิ่งมีงานเลี้ยงวันเกิดที่โรงเรียน” โรเบิร์ตบอก จากนั้นลูกชายคนเล็กซึ่งนั่งอยู่ในเก้าอี้รถเข็นก็ตามเข้ามา ในจังหวะที่เขากำลังจะพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีกับชาติอื่นๆ หลังการถอดถอนผู้นำประเทศ ซึ่งโรเบิร์ตบอกว่า เขารู้ได้ทันทีว่าจบกันแล้วกับการสัมภาษณ์ออกสื่อครั้งนี้ แต่ก็ยังชมภรรยาว่าทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้ว และถ้าดูจากคลิปจะเห็นด้วยว่าตัวเขาเองก็พยายามจะกลั้นหัวเราะด้วยเหมือนกัน

ขณะที่ คิม จอง อา เล่าว่า ในช่วงที่จดจ่อกับการใช้มือถืออัดคลิปสัมภาษณ์ทางทีวี เธอไม่ทันได้สังเกตว่าลูกเข้าไปในห้องทำงานแล้ว เพราะภาพในทีวีช้ากว่าภาพสดเล็กน้อย ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว โรเบิร์ตเล่าว่า เขารีบเขียนไปขอโทษบีบีซีทันที แต่ทางสถานีกลับไม่ได้ซีเรียสในเรื่องนี้ และยังขออนุญาตนำคลิปสัมภาษณ์สุดฮานี้ไปโพสต์ในอินเตอร์เน็ตด้วย

แม้ในตอนแรก ทั้งคู่จะปฏิเสธเพราะกลัวคนจะหัวเราะเยาะลูกๆ ของพวกเขา แต่สุดท้ายก็ยอมให้โพสต์ได้ ก่อนจะกลายเป็นคนดังไปแบบไม่รู้ตัว ถึงขั้นต้องตั้งมือถือเป็นโหมดเครื่องบิน เพื่องดการติดต่อสื่อสารทุกชนิด หลังจากมีทั้งโทรศัพท์และอีเมลเข้ามาจากสื่อต่างๆ จำนวนมาก

ส่วนกรณีที่ภรรยาของเขาถูกมองว่าเป็นพี่เลี้ยงเด็กนั้น โรเบิร์ตได้เผยกับทางบีบีซีในภายหลังว่ารู้สึกอึดอัดใจกับเรื่องนี้เล็กน้อย ขณะที่คิม จอง อา บอกว่า เธอไม่ได้คิดอะไรมาก และหวังว่าคนจะมีความสุขที่ได้เห็นคลิป โดยไม่ต้องมาเถียงหรือทะเลาะกันเรื่องนี้ เพราะเธอไม่ได้เป็นพี่เลี้ยงเด็กและนั่นก็คือความจริง

นอกจากจะให้สัมภาษณ์กับทั้งสองสื่อแล้ว โรเบิร์ตและครอบครัวยังตั้งโต๊ะแถลงข่าวที่มหาวิทยาลัยในวันนี้ด้วย เนื่องจากสื่อในเกาหลีให้ความสนใจกับคลิปที่มียอดวิวถล่มทลายนี้อย่างมาก ซึ่งแม้แต่เจ้าตัวก็ยังอดขำไม่ได้ โดยบอกว่า “ความผิดพลาดเล็กน้อยของผม (ลืมล็อกประตู) ทำให้ครอบครัวของเรากลายเป็นคนดังในยูทูบ ซึ่งมันน่าขันจริงๆ”

ศาสตราจารย์โรเบิร์ต พร้อมด้วยครอบครัวในวันแถลงข่าว