บอลหญิงกำลังมา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฟุตบอลหญิง “ไทยวีเมนส์ลีก 1” ปิดฉากโดยมีการมอบแชมป์กันให้กับทีมบัณฑิตเอเชีย ที่สนาม ม.ขอนแก่น เป็นเครื่องการันตีว่าเก่งสุดจากบรรดา 8 ทีมที่ลงทำการแข่งขัน ในครึ่งหลังมีการส่งน้อง “ซันนี่” ธัญญารัตน์ เนาวรัตน์พงษ์ เด็กหงส์และขวัญใจวัยรุ่นลงสนามเรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนบอลได้อีกพอสมควรเลยทีเดียว

เที่ยวนี้บอลหญิงลีก 1 แม้จะแข่งกันระยะเวลาสั้น ๆ เพราะโปรแกรมนั้นต้องเจอกับอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์โควิด แต่ก็มีมิติใหม่ที่น่าจับตามองคือการถ่ายทอดสดให้แฟนบอลได้ติดตามชมทางแอปพลิเคชันบนมือถือโดยสตรีมมิ่งจากต่างประเทศอย่าง ELEVEN SPORTS ที่เริ่มเข้ามาเจาะตลาดเอเชียและเมืองไทยมากยิ่งขึ้น ถือเป็นเรื่องดีกับวงการฟุตบอลหญิงบ้านเราซึ่งปัจจุบันเริ่มต่อสู้กันอย่างดุเดือดทั้งในและนอกสนาม 

ที่ว่านอกสนามคือบางทีมมีทุนในการทำทีม สามารถดึงตัวแข้งสาวเก่ง ๆ โดยใช้สวัสดิการเป็นเงินเดือนล่อใจเข้ามาเป็นสมาชิกได้หลายราย บางทีมถึงขั้นดึงกองหน้าจากต่างชาติเข้ามาร่วมเป็นขุนพลด้วย อย่างเช่นจากประเทศพม่า 

“บอลหญิง” นั้นถ้าใครยังไม่เคยชม อย่าได้ไปดูแคลนเชียวนะครับ บางคู่นี่ดูสนุกกว่าบอลชายเอาเสียด้วยซ้ำ เพราะเบสิคของแต่ละทีมนั้นไม่ได้ไก่กาเหมือนสมัยก่อนแล้ว แถมยังเป็นบอลที่เล่นแบบเปิด ใช้แทคติคและการป้องกันพื้นที่ไม่ตึงเครียดมาก ทำให้ดูง่ายดูเพลิน เน้นเทคนิคและเกมรุก

ส่วนหนึ่งต้องถือเป็นความสำเร็จของฟีฟ่าที่จัดทัวร์นาเมนต์ใหญ่อย่างฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ซึ่งไทยเราเคยเข้าร่วมมาแล้วสองสมัย รวมทั้งผลักดันให้ชาติสมาชิกสร้างลีกประจำชาติ สร้างสโมสรของตัวเองจนวงการพัฒนาขึ้นมาได้เรื่อย ๆ

กระแสมาถึงขนาดในอังกฤษสโมสรใหญ่ ๆ ก็ต้องมีทีมหญิงเป็นของตัวเอง อย่าง เวสต์แฮม ยูไนเต็ด ยังมีผู้เล่นจากเอเชียที่โด่งดังอย่าง ยูอิ ฮาซากาว่า ทีมชาติญี่ปุ่น สักวันก็ต้องมีชาติอื่น ๆ ไปเล่น (หวังว่าจะเป็นสาวไทยบ้าง)

ทรนด์ฟุตบอลหญิงนั้นกระจายเป็นวงกว้างไปทั่วโลกแล้วยากที่จะฉุดอยู่ ขนาดต่างประเทศยังสนใจขอลิขสิทธิ์มาถ่ายทอดสดในเมืองไทย ถ้าเมืองไทยเราเองกลับมองไม่เห็น ไม่หยิบฉวยมาปั้นให้เป็นประโยชน์ก็ไม่รู้จะว่าไงแล้ว

นอกเหนือจากนั้นแล้วปรากฏการณ์นี้ผมมองยิ่งไปกว่าแค่เรื่องของ “ฟุตบอล” ครับ เพราะสัปดาห์ก่อนมีโอกาสได้ไปชมเกมสด ๆ ที่จังหวัดลำปาง ระหว่างทีมลำปางกับทีมบัณฑิตเอเชีย จากขอนแก่น ซึ่งเรียกว่าสร้างความคึกคักให้กับคนในชุมชนรวมทั้งเด็กนักเรียนได้มากมาย

จัดแข่งไปเรื่อย ๆ แบบนี้นอกจากจะสร้างนักฟุตบอลหญิงไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นแล้ว ยังทำให้เกิดกิจกรรมกีฬาขึ้นตามหัวเมืองต่างจังหวัด พัฒนาการจัดการแข่งขัน บุคลากร โค้ชผู้ฝึกสอน กระตุ้นเศรษฐกิจพ่อค้าแม่ขาย และความสนใจของเยาวชนให้มุ่งเน้นไปที่การแข่งขันกีฬาจะได้ไม่ไปมั่วสุมกันทำเรื่องไร้สาระ

มองว่าเป็นเรื่องมีประโยชน์และสำคัญกับประเทศชาติเป็นอย่างยิ่ง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมฟุตบอล ผลักดันให้เกิดทัวร์นาเมนต์แบบนี้ขึ้นเยอะ ๆ ตามต่างจังหวัดของบ้านเรา ไม่ว่าหญิงหรือชายหรือกีฬาใด มันก็คือการกระจายความเจริญในรูปแบบหนึ่ง

เหมือนแนวความคิดเอาเกมทีมชาติไทยชุดใหญ่ไปเตะตามหัวเมืองใหญ่ ดีอย่างนั้นเหมือนกัน…จัดไปครับ.

(ขอบคุณภาพจากเพจ Thai Women’s League)