รู้หรือไม่ มือจับ “รถเข็น” สกปรกยิ่งกว่า “ประตูห้องน้ำ”

ภาพจาก Pixabay

ผลจากการทดลองในห้องแล็บพบความจริงที่น่าตกใจว่า  รถเข็นตามซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ สกปรกยิ่งกว่าลูกบิดหรือที่จับประตูห้องน้ำเป็นร้อยๆ เท่า

และ 1 ใน 3 ของตัวอย่างที่นักวิทยาศาสตร์เก็บมาจากซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ ยังพบด้วยว่า เชื้อโรคที่พบตรงมือจับรถเข็นนั้น มีแบคทีเรียชนิดอันตรายที่เรียกว่า “อีโคไล” และ “ซัลโมเนลล่า” รวมอยู่ด้วย

อีโคไล คือเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วง ขณะที่ ซัลโมเนลล่า เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ  ซึ่งแบคทีเรียทั้งสองชนิดนี้ มักพบปนเปื้อนอยู่ในอุจจาระหรือมูลสัตว์

โดยหลังจากนักวิทยาศาสตร์เก็บตัวอย่างจากซูเปอร์มาร์เก็ต 4 ประเภทมาทดสอบ พบว่า รถเข็นในร้านขายของชำมีเชื้อแบคทีเรียมากที่สุด โดยมือจับรถเข็นบางแห่ง มีแบคทีเรียสูงกว่าลูกบิดประตูห้องน้ำถึง 361 เท่าเลยทีเดียว

รองลงมาคือ รถเข็นในร้านขายสินค้าราคาถูก ที่พบว่ามีแบคทีเรียสูงกว่ามือจับประตูห้องน้ำราว  270 เท่า ส่วนซูเปอร์สโตร์ แม้พบว่าสะอาดกว่ามาก ก็ยังมีแบคทีเรียสูงกว่าโต๊ะทำครัวในบ้านถึง 3 เท่า ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าหรู  มีแบคทีเรียน้อยที่สุด โดยปริมาณที่พบเท่ากับแบคทีเรียบนคีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์

ทั้งนี้ แบคทีเรียที่พบบนมือจับรถเข็นเกือบ 75 เปอร์เซ็นต์เป็นแบคทีเรียแกรมลบ ซึ่งกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของแบคทีเรียแกรมลบ มักทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ และส่วนใหญ่มักเป็นแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะด้วย

รู้กันอย่างนี้แล้ว เวลาไปซื้อของและต้องใช้รถเข็นตามร้านค้า หรือซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ อย่าเผลอเอามือมาสัมผัสกับใบหน้าเป็นอันขาด และอย่าลืมล้างมือให้สะอาด เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อแบคทีเรียกันด้วย

ที่มา : www.dailymail.co.uk