ผิดที่รถ? เผยยี่ห้อรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

ทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าสาเหตุส่วนใหญ่ย่อมมาจากความผิดพลาดหรือความประมาทของผู้ขับขี่เอง อย่างไรก็ดี “เดอะซัน” สื่อดังของอังกฤษมีการรวบรวมสถิติของรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุในอังกฤษโดยไล่เรียงตามยี่ห้อรถ ลองไปดูกันว่ารถยี่ห้อใดที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา

โดย สตีฟ โกลด์ดิ้ง ผู้อำนวยการมูลนิธิการขับขี่ทางถนนแห่งประเทศอังกฤษเปรียบเทียบว่า “คนงานที่แย่ มักจะกล่าวโทษเครื่องมือเวลาทำงานเสียหาย ผู้ขับขี่บนท้องถนนก็เช่นกัน เนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่ของอุบัติเหตุทางถนน เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์เองที่เป็นผู้ควบเทคโนโลยีในรถยนต์”

“และถึงแม้ว่า บางครั้งอุบัติเหตุจะมาจากความบกพร่องของตัวรถ แต่อย่าลืมว่า เจ้าของรถควรที่จะเป็นผู้ควบคุมและดูแลรักษารถของคุณให้สมบูรณ์พร้อม ก่อนนำออกสู่ท้องถนน” ผอ.มูลนิธิการขับขี่แห่งเมืองผู้ดีร่ายยาวถึงเหตุผลของอุบัติเหตุทางยานยนต์

ทั้งนี้มูลนิธิการขับขี่ทางถนนแห่งประเทศอังกฤษยังมีการเปิดเผยตัวเลขอุบัติเหตุทางถนน โดยแยกตามยี่ห้อรถยนต์ ปรากฎว่า สัดส่วนของยี่ห้อรถที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ได้แก่รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ที่มีตัวเลขอุบัติเหตุอยู่ที่ 7,378 ครั้ง และมีสัดส่วนเกี่ยวข้องกับการชน 1 คัน ต่อรถฮอนด้าที่จดทะเบียนเพียง 146 คัน

ส่วนสัดส่วนของรถยี่ห้อที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุน้อยที่สุด ได้แก่ เฟียต ที่มีตัวเลขอุบัติเหตุ 1,343 ครั้ง และคิดเป็นสัดส่วน 1 คัน ต่อรถยี่ห้อเฟียตที่จดทะเบียนถึง 547 คัน อย่างไรก็ดีหากดูตัวเลขทั้งหมด ปรากกฎว่ารถยี่ห้อ วอกซ์ฮอลล์ (Vauxhall) รุ่น Corsa กลายเป็นรถที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุมากที่สุด 5,468 ครั้งเลยทีเดียว

ฮอนด้ากลายเป็นยี่ห้อรถที่มีสัดส่วนเกิดอบัติเหตุมากที่สุด

ยี่ห้อรถที่มีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด (สถิติในอังกฤษ)
1.ฮอนด้า
2.วอลโว่
3.ซูซูกิ
4.เมอร์เซเดซ-เบนซ์
5.มิตซูบิชิ

เฟียต ยี่ห้อรถที่มีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด

ยี่ห้อรถที่มีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด (สถิติในอังกฤษ)
1.เฟียต
2 มินิ
3.แลนด์โรเวอร์
4.ฮุนได
5.มาสด้า

วอกซ์ฮอลล์ (Vauxhall) รุ่น Corsa รถยอดฮิตในอังกฤษ ส่งผลให้มีตัวเลขเกิดอุบัติเหตุสูงที่สุดตามไปด้วย

รุ่นรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด (สถิติในอังกฤษ)
1.วอกซ์ฮอลล์ รุ่น Corsa 5,468 ครั้ง
2.วอกซ์ฮอลล์ รุ่น Astra 4,201 ครั้ง
3.ฟอร์ด รุ่น Transit 3,591 ครั้ง
4.ฟอร์ด รุ่น Fiesta 3,162 ครั้ง
5.ฟอร์ด รุ่น Focus 2,825 ครั้ง

ข้อมูลและภาพ thesun.co.uk