“ออกกำลังกาย” แค่เล็กน้อย ป้องกัน “ภาวะดื้อต่ออินซูลิน” ในเบาหวานได้

ภาพจาก pixabay

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่มีผู้ป่วยเพิ่มปริมาณขึ้นในทุกปี โดยเป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากกระบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานเกิดความผิดปกติ เพราะขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือประสิทธิภาพของอินซูลินลดลง

โดยอินซูลินมีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อทำหน้าที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ร่างกายจึงเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  เพราะเซลล์ในร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลกลูโคสจากกระแสเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาล่าสุดซึ่งเผยแพร่ในวารสาร Experimental Physiology พบว่า  การออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย สามารถช่วยป้องกันภาวะดื้อต่ออินซูลินในเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

กลุ่มนักวิจัยนำโดย เมแกน โรซ่า คัลด์เวลล์ นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยอาร์คันซอว์ในสหรัฐอเมริกา ทำการทดสอบด้วยการให้อาหารกับหนูทดลอง และให้หนูกลุ่มหนึ่งได้ออกกำลังกาย ส่วนอีกกลุ่มให้อยู่เฉยๆ ซึ่งผลปรากฏว่า การขยับเขยื้อนหรือมีกิจกรรมทางร่างกายนั้นส่งผลดีต่อการต้านภาวะดื้อต่ออินซูลินได้

ทั้งนี้ เป็นเพราะการออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายขจัดเซลล์ต่างๆ ที่สึกหรอได้ และช่วยให้ “ไมโทคอนเดรีย” ซึ่งเป็นแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า การออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยให้ร่างกายได้เจอแสงอ่อนๆ ของแดด ได้ผลดีกว่าออกกำลังกายในยิมหรือฟิตเนส แม้จะใช้เวลาเพียงไม่นานก็ตาม

ที่มา : www.express.co.uk