มกุฎราชกุมารองค์ใหม่ซาอุฯรักครอบครัวและหัวก้าวหน้า

การแต่งตั้งมกุฎราชกุมารองค์ใหม่แห่ง ซาอุดิ อาระเบีย โดยกษัตริย์ซัลมาน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานับเป็นการแต่งตั้งที่สร้างความสนใจไปทั่วโลกเพราะไม่เพียงแต่เป็นการแต่งตั้งแบบฉับพลันทันใด แต่ก็ยังเป็นการแต่งตั้งมกุฎราชกุมาร แทนที่เจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ พระราชนัดดา ของเจ้าชายซัลมาน ซึ่งปัจจุบันมีพระชนมายุ 57 พรรษา

ความน่าสนใจของ มกุฎราชกุมารองค์ใหม่แห่ง ซาอุดิ อาระเบีย นั้นนอกจากจะมีพระชันษาเพียง 31 ปีพระองค์ยังถูกสื่อในตะวันออกกลางติดตามมาโดยตลอด ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องให้เสื่อมพระเกียรติ และ ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าชายที่ทรงเรียนดี กีฬาเด่น เป็นนักกิจกรรมของมหาวิทยาลัย

เมื่อทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย คิง ซาอุด ทรงเข้าร่วมทำงานกับคณะรัฐมนตรีของพระบิดา จนกระทั่งได้รับความไว้วางพระราชหฤทัย ให้ทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมขณะมีพระชนมายุ 29 พรรษา และล่าสุดเจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงดำรงตำแหน่งประธานสภาเศรษฐกิจและการพัฒนา

แม้จะมีพระราชภารกิจที่ต้องรับผิดชอบมากมาย แต่เจ้าชาย โมฮัมเหม็ด ทรงได้ชื่อว่ารักครอบครัวมากและมีพระชายาเพียงพระองค์เดียว คือเจ้าหญิง ซาร่าห์ บินท์ มัชฮอร์ บิน อับดุลลาซิส อัลซาอุด มีพระโอรส และ พระธิดาด้วยกัน 3 พระองค์

ทั้งนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ทรงเปิดเผยแผนปฏิรูปเศรษฐกิจครั้งใหม่ โดยมีพระประสงค์ให้ซาอุดีอาระเบียลดการพึ่งพิงรายได้จากน้ำมัน และจะนำพา ซาอุดิ อาระเบีย ไปสู่ทศวรรษใหม่ของการพัฒนา ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงมีสายสัมพันธ์อันดีกับนักการเมืองและนักธุรกิจทั่วโลกรวมไปถึง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊ค

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต