รู้นะ…ว่าจะหลับ! เปิดตัวอุปกรณ์ตรวจจับความง่วงขณะขับขี่

เมาแล้วขับว่าอันตรายแล้ว ง่วงแล้วขับว่ากันว่าอันตรายไม่แพ้กัน วันนี้ Tonkit360 มีนวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ที่จะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่รถทุกคนกลับมามีสติอยู่ในความปลอดภัยในการขับรถ กับอุปกรณ์ตรวจจับความง่วงที่จะช่วยเตือนคุณขณะคุณเผลอหลับขณะขับรถ

อุปกรณ์ชิ้นดังกล่าวมีชื่อว่า Vibrating sleep detectors ที่ผลิตโดย Fujitsu บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น เป็นอุปกรณ์ที่สามารถตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราการไหลเวียนของเลือดขณะขับขี่ โดยหากอัตราดังกล่าวทำงานช้าลง นั่นหมายความว่าร่างกายของคุณกำลังจะเข้าสู่โหมดของการพักผ่อน หรือ หลับ นั่นเอง

โดยเมื่อเซ็นเซอร์สามารถตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจและอ่านค่าได้ถูกต้อง ระบบจะสั่งการให้เครื่องดังกล่าว สั่นและส่งเสียงดังให้ผู้ขับรู้ตัวทันที เพื่อที่จะตั้งสติและควบคุมรถเพื่อความปลอดภัย หลังจากสถิติในปี 2015 ที่ผ่านมาในประเทศอังกฤษระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 3,000 จากอุบัติเหตุทางถนนที่มีผลมาจากความเมื่อยล้า

ทั้งนี้ Fujitsu ได้ทดลองใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกับคนขับรถประจำทางระยะไกลในประเทศญี่ปุ่นมาได้ระยะหนึ่งแล้ว และจากนี้จะนำอุปกรณ์ตัวนี้เข้ามาทดลองใช้ในประเทศอังกฤษ กับผู้ขับรถบรรทุกของบริษัทขนส่ง DHL จำนวน 60 คัน ซึ่งหากได้ผลดี ก็จะนำเข้ามาใช้กับคนขับรถของ DHL ทั้งหมดอีกว่า 9,000 คันเลยทีเดียว

ข้อมูลและภาพ thesun.co.uk