เชื่อทุกอย่างไม่ได้ แม้แต่ความคิดของตัวเอง

มนุษย์เราทุกคนมีความคิด และทุกความคิดเป็นส่วนประกอบหล่อหลอมตัวตนของเราทำให้เกิดความแตกต่างขึ้นระหว่างตัวบุคคล การคิด คือกระบวนการต่าง ๆ ที่ทำงานผ่านสมองของสิ่งมีชีวิต เป็นกลไกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อีกทั้งความคิดยังมีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตทั้งการช่วยตัดสินใจ การรู้ถูกผิดหรือควรไม่ควร

หลาย ๆ ความคิดมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตทั้ง การแก้ปัญหา ความเห็นอกเห็นใจ รวมถึงการใช้ทักษะต่าง ๆ ทางความคิดผ่านการกระทำและคำพูดเพื่อให้การสื่อสารสมบูรณ์แบบ

โดยในบางครั้งคุณอาจตกอยู่ในสภาวะที่เสี่ยงต่อความคิดอันเป็นลบเหล่านี้

ความเครียด

เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไรกับความคิดที่ว่าความเครียดสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคนได้ ซึ่งในสภาวะความเครียดหรือกดดันอาจทำให้เราเกิดความคิดชั่ววูบที่ส่งผลให้เราตัดสินใจทำบางอย่างลงไปและเสียใจในภายหลังได้

อารมณ์สั้น ๆ ในบางช่วง

นอกจากสภาวะทางสิ่งแวดล้อมแล้ว เรื่องของอาการและความรู้สึกชั่วคราวก็มีผลที่ส่งตรงถึงความคิดเชิงลบได้ทั้งนั้น หรือที่เรียกว่าอารมณ์ชั่ววูบนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นตอนกำลังโมโหหรืออารมณ์โกรธ ตอนหิว ตอนอ้างว้าง ตอนเหนื่อย แน่นอนอยู่แล้วว่าทุกคนต้องเคยประสบกับอารมณ์เหล่านี้ และหากคุณปล่อยให้ความคิดในห้วงเวลานั้นครอบงำ มั่นใจเลยว่าผลลัพธ์คงออกมาไม่สวยหรูเท่าไรหรอก

ช่วงที่ความคิดเลื่อนลอย

ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกขณะ ระหว่างขับรถ เดินเล่น หรือนั่งพัก ความคิดของเราที่แล่นไม่รู้จบอาจไปบรรจบในเรื่องเชิงลบ กลายเป็นว่าส่งผลต่อมาในทางอารมณ์และการตัดสินใจแย่ ๆ ตามมา

เพราะความคิดเราก็มีจิตใจ เมื่อมันได้นำพาเราไปสู่ความคิดแง่ลบซึ่งจะก่อให้เกิดความขุ่นมัวในจิตใจ แต่วิธีแก้หรือยับยั้งความคิดเชิงลบไม่ให้มันได้ครอบงำเราก็มีหลากหลายวิธีและทำได้ง่าย ๆ เช่นกัน ดังนี้

  • ความตื่นตัว ผลของการตื่นตัวอยู่เสมอจะทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงความคิดลบเหล่านั้นได้ ไม่หลงเลื่อนลอยสนับสนุนความคิดที่จะครอบงำเรา
  • มันเป็นแค่ความคิด ตระหนักเสมอว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นแค่ความคิด และจินตนาการตามไปว่าเราจะได้หรือเสียอะไรบ้างถ้าทำตามมัน
  • ยอมรับมัน จริงอยู่ที่ในบางห้วงอารมณ์คุณจะมีความขุ่นมัวทางความคิด เพียงแค่คุณยอมรับมันว่าเป็นแค่ช่วงหนึ่งของคุณ ยอมรับแต่ไม่เชื่อเดี๋ยวมันก็ผ่านไป

สรุปได้ว่าความคิดมักทำงานร่วมกับอารมณ์และได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อม เมื่อเราแจ่มใสความคิดทุกอย่างก็จะราบรื่นมีแต่ความคิดเชิงบวกที่โลดแล่นอยู่ในหัวของเรา และแน่นอนในทางตรงกันข้ามเมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เป็นผลดีต่อตัวเรา ความคิดต่าง ๆ ก็สามารถพาเราตัดสินใจไปในทางที่แย่ลงได้ ดังนั้นในบางสถานะทางอารมณ์คุณควรรู้ไว้ว่า คุณไม่ควรหลงกลความคิดของตัวเอง