4 ปฏิบัติการทางอารมณ์ สร้างความสุขให้ได้ทุกวัน

ในสังคมทุกวันนี้เป็นการอยู่ท่ามกลางความแตกต่างและหลากหลาย มีหลายคนที่รู้สึกหงุดหงิดกับวิธีคิดหรือตรรกะของคนอื่น ขณะที่บางคนสามารถบ่นในพื้นที่โซเชียลมีเดียได้ทุกวันถึงเหตุการณ์ไม่สบอารมณ์ที่ต้องเจอทั้งในที่ทำงาน บนท้องถนน หรือแม้แต่ในบ้านตนเอง 
 
แล้วชีวิตที่เต็มไปด้วยพลังด้านลบจะสร้างความสุขให้คุณได้หรือ มาสร้างพลังด้านบวกและความสุขให้กับตัวเองด้วยการปฎิบัติการทางอารมณ์ 4 ข้อนี้ให้เป็นนิสัย แล้วคุณจะรู้ด้วยตนเองว่าความสุขนั้นไม่ต้องไปหาที่ไหนให้ไกล

1. รู้เท่าทันอารมณ์ของตนเอง 

เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังหงุดหงิด หันไปมองทางไหนก็ไม่สบอารมณ์ ไม่มีความสุข จงรู้เท่าทันอารมณ์ของคุณเองในเวลานั้นและบอกกับตัวเองให้ได้ว่าความรู้สึกเหล่านั้นมาจากอารมณ์ในลักษณะไหน อารมณ์โกรธ, อารมณ์ผิดหวัง, อารมณ์ที่มาจากความกลัว หรืออารมณ์ที่เต็มไปด้วยความกดดันเพราะถูกคาดหวัง

เมื่อคุณสามารถรู้เท่าทันอารมณ์ของตนเองได้ ความรู้สึกที่จะแสดงออกจะลดระดับลง ถ้าคุณสามารถบอกตัวเองได้ว่าอารมณ์โกรธของคุณที่เกิดขึ้นเป็นเพราะคุณผิดหวังที่ลูกน้องทำงานได้ไม่ตรงตามที่คุณสั่ง สมองของคุณจะมีความเข้าใจกับเหตุการณ์มากขึ้น และถ้าลูกน้องของคุณยังดื้อดึงไม่ยอมปฏิบัติตาม ความรู้เท่าทันในอารมณ์จะทำให้คุณมีสติมากกว่าเดิม และหาทางแก้ปัญหาโดยไม่เอาอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง 

2. คิดถึงเรื่องที่ทำให้คุณมีความสุข 

สิ่งเล็กน้อยที่ทำให้คุณมีความสุข จะช่วยให้คุณคลายเครียดได้ เพราะการคิดถึงเรื่องที่ทำให้คุณมีความสุขนั้น จะทำให้ฮอร์โมนโดพามีนถูกหลั่งออกมาจากสมอง และถ้าคุณกำลังเครียดกับเรื่องที่ต้องเผชิญในปัจจุบัน ลองนึกถึงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้คุณมีความสุขดูบ้าง

เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้คุณมีความสุขอาจเป็นแค่เพียงการได้เดินบนพื้นหญ้า การได้อาบน้ำอุ่น การได้กินอาหารอร่อย ๆ หรือแม้แต่การได้นั่งจิบกาแฟในบรรยากาศที่คุณชอบ

นอกจากนี้แล้ว การนึกถึงสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขยังทำให้เกิดความสงบขึ้นในใจอย่างรวดเร็ว เพราะสมองจะเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งจะช่วยให้คุณหายเครียดได้

3. รู้จักที่จะตัดสินใจ 

ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณมีงานที่ต้องทำอยู่ตลอดเวลา และงานก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ความรู้สึกแบบนี้จะทำให้คุณไม่สามารถหลุดพ้นจากความรู้สึกกระวนกระวายได้

การบริหารจัดการที่ดีจะทำให้คุณไม่รู้สึกว่ามีงานให้ต้องทำอยู่ตลอดเวลา และการบริหารจัดการที่ดีจะมาจากการตัดสินใจที่เด็ดขาด ไม่ผัดวันประกันพรุ่งในการทำงานให้ลุล่วง 

หลายคนมักจะเก็บงานที่ไม่อยากทำเอาไว้บนโต๊ะทำงาน และจิตใต้สำนึกก็รู้ว่ายังมีงานคั่งค้างแต่พวกเขายังไม่อยากทำ และเรื่องดังกล่าวก็จะกวนใจคุณอยู่ตลอดเวลา ถ้าเป็นเช่นนี้การตัดสินทำใจทำงานที่เรารู้สึกว่าไม่อยากจะทำให้แล้วเสร็จจะทำให้ความกังวลในใจของคุณลดลง 

ดังนั้นการตัดสินใจในแต่ละวันจึงเป็นเรื่องที่คุณควรฝึกให้เป็นนิสัย เพราะถ้าปล่อยให้เรื่องที่ต้องตัดสินใจยืดเยื้อออกไปความกังวลก็จะตกอยู่ในใจคุณ เพราะรู้ดีแก่ใจว่ายังมีเรื่องไม่ได้ทำและอาจส่งผลกระทบกับชีวิตที่เป็นอยู่ได้ 

4. สัมผัสทางกายกับคนที่คุณรักจะทำให้ทุกวันมีความสุข 

การได้กอดหรือจับมือกับคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง หรือแฟน ล้วนแล้วแต่สร้างความสุขให้เกิดขึ้นในชีวิตคุณ เพราะในเวลาที่คุณได้แนบชิดด้วยสัมผัสทางกายกับคนที่คุณรักนั้น สมองจะหลั่งฮอร์โมน Oxytocin อันเป็นฮอร์โมนแห่งความรัก 

ในช่วงเวลาที่คุณตกอยู่ในห้วงของความเศร้าหมอง ต้องการกำลังใจการได้กอดกับคนที่คุณรัก หรือแม้กระทั่งการได้กอดกับสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ เพราะฮอร์โมนแห่งความรักภายในตัวคุณได้หลั่งออกมา

นอกจากนี้หากคุณต้องเจอกับเรื่องที่ยากลำบาก หรือต้องลงมือทำกิจกรรมที่คุณรู้สึกไม่มั่นใจ การได้จับมือเพื่อให้กำลังใจกันทั้งจากเพื่อน หรือผู้ที่ต้องร่วมงานให้กัน จะสร้างความมั่นใจได้ให้ได้เช่นกัน