ชวนสังเกต 5 อาการนี้ ถ้ามีเขาคบซ้อนแน่ ๆ

เรื่องของความรักเป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ วันนี้รัก พรุ่งนี้อาจจะไม่รักแล้วก็ได้ใครจะรู้ แล้วจิตใจของมนุษย์ก็ไม่ได้ถูกจำกัดว่าต้องมีความรู้สึกรักกับคนเพียงคนเดียวเท่านั้น ก็ไม่แปลกที่ใจคนเราจะเปลี่ยนไปได้เสมอ เป็นที่มาของคำว่า “หมดรัก” ซึ่งถ้าเขากำลังโกหกอยู่ จบไม่ดีแน่ ๆ

แต่ความซื่อสัตย์ การยับยั้งชั่งใจ และควบคุมความไม่รู้จักพอ เป็นสิ่งที่คนเราห้ามตัวเองได้ เพราะการที่จะรักใครและคบใครหลายคนในเวลาเดียวกัน มันก็ไม่ใช่เหมือนกัน ถ้าไม่รักกันแล้วสู่เลิกรากันไปยังจะดีซะกว่า แบบนี้มันดูถูกกันเกินไป ทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นคนโง่ด้วย ถึงบางคนจะบอกไม่แคร์ เขานอกใจได้ฉันก็ทำได้เหมือนกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องแอบเสียความรู้สึกบ้างแน่ ๆ และบางคนก็รู้อยู่เต็มอกว่าเขานอกใจ แต่ก็ยังทนฝืนคบต่อไป หลอกตัวเองไปวัน ๆ ว่ายังโอเค เพียงแค่กลัวเหงาแล้วกลัวจะอยู่ไม่ได้ถ้าขาดเขาไป

ฉะนั้น ไม่ว่าจะเลิกราหรือฝืนคบ เราก็ควรจะรู้ไว้ไม่ใช่เหรอว่ากำลังถูกสวมเขาอยู่หรือเปล่า แอบสืบเงียบ ๆ ดู เพื่อนำมาใช้พิจารณาว่าจะเอายังไงต่อ ซึ่งหนทางในการดำเนินชีวิตต่อจากนี้ ก็อยู่ที่การตัดสินใจของเราเอง ถ้าให้โอกาสก็พยายามทำให้ดีที่สุด แต่ถ้าไปไม่รอดก็เลิกเถอะ อย่าทำให้ตัวเองทุกข์ใจแบบไม่สิ้นสุด ต้องระแวงอยู่ตลอดว่ามันจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไร การที่เขานอกใจแล้วไปคบซ้อนเนี่ย มันชัดเจนว่าใจเขาไม่ได้อยู่ที่เราแล้ว

ไม่ก็ลองมาสังเกตสัญญาณเตือน 5 อย่างนี้ร่วมกับเซนส์ของตัวเองดีกว่า ถ้ามีซัก 2 ใน 5 ก็ส่อแววว่าเขากำลังนอกใจแล้ว อ้อ! นี่ใช้จับสังเกตได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงเลยนะ

เริ่มเข้าถึงยาก โวยวายถ้าโผล่ไปแบบไม่ได้นัดไว้

การจะเข้าให้ถึงแฟนของตัวเองเนี่ยช่างยากเย็นเหลือเกิน โทรไปไม่รับ แชตไปไม่อ่าน ไม่ชอบให้เราโทรตาม และมักจะอ้างว่าไม่ว่างอยู่เสมอ ซึ่งถ้าเราโผล่ไปเซอร์ไพรสถึงที่โดยไม่ได้นัดหมายด้วยแล้วยิ่งเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะโป๊ะแตก อาจไปจ๊ะเอ๋ หรือรถไฟชนกันเข้า เขาเก่งเรื่องสับราง คงไม่ใช่แค่ไม่ให้เราจับได้ แต่เพื่อไม่ให้ฝ่ายนั้นจับได้ด้วยว่าเขาน่ะมีแฟนอยู่แล้ว การโผล่ไปแบบที่เขาไม่รู้ล่วงหน้ามันอยู่เหนือการควบคุมของเขา แผนที่วางไว้ก็จะพัง แล้วการเห็นจะ ๆ กับตาแบบนั้นจะแถก็ยากด้วย

แอบคุยโทรศัพท์ด้วยอาการหลบ ๆ ซ่อน ๆ

การคุยโทรศัพท์ไม่ว่าจะกับใครก็ตาม ถือเป็นเรื่องส่วนตัวอันนี้เข้าใจได้ แต่พฤติกรรมหลบ ๆ ซ่อน ๆ ลุกลี้ลุกลนดูมีพิรุธนี่สิไม่เห็นจำเป็นต้องมีถ้าไม่ได้ทำอะไรผิด อย่างเช่นถือโทรศัพท์ติดตัวตลอด แบบว่าถ้าให้มันละลายติดมือไปทุกที่ได้คงทำไปแล้ว หรือไม่ก็แค่เราบังเอิญเข้าไปเฉียดโทรศัพท์เขาเนี่ยไม่ได้เลย อยู่ไหนจะต้องรีบโผล่มาดึงหนี แล้วยังจะมามีท่าทีหวงเกินเบอร์มาก ทั้งที่ปกติเราก็ไม่ใช่คนที่จะเช็กมือถือเขาด้วย ไม่ก็ปิดเสียงแจ้งเตือนต่าง ๆ เฉพาะเวลาที่อยู่กับเราทั้งที่ปกติเปิดตลอด แต่ดูดี ๆ เพราะบางคนปิดเสียงเป็นนิสัยหรือเขาแค่กลัวเรารำคาญ

พฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

อาการที่บ่งชี้ของคนนอกใจหรือคนแอบคบซ้อนที่เห็นได้ชัดอีกอย่าง คือ พฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน หลัก ๆ คือเราจะเริ่มรู้สึกได้ว่าระยะห่างมันเพิ่มขึ้น เขาหงุดหงิดอารมณ์เสียบ่อย ๆ เวลาที่อะไรไม่ได้ดั่งใจ (โดยเฉพาะกับเรา) ชวนไปไหนบอกไม่ว่าง ไม่ไป แต่เปิดไฟว่างเสมอเมื่อเพื่อนหรือคนอื่นชวน เริ่มตำหนิติเตียนความเป็นเรา บอกให้ปรับนู่นเปลี่ยนนี่ แสดงอาการเบื่อหน่าย ทั้งที่เมื่อก่อนเราทำอะไรก็เห็นดีเห็นงาม ชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้ พอมาตอนนี้ ชี้นกยังเถียงว่าไก่ ความเอาใจใส่หายไป จากที่เป็นห่วงเป็นใยแต่ไม่มีอีกแล้ว และทำให้เราน้อยใจอยู่เสมอ

เรียกร้องพื้นที่ส่วนตัวหรือเวลามากขึ้น

มันเป็นเรื่องธรรมดาสามัญมากของคู่รักที่มักจะหาเวลาอยู่ด้วยกัน บางคู่มีเวลาเฉพาะกำหนดไว้ เช่น เจอกันทุกวันเสาร์ โทรหาก่อนนอน แต่หลัง ๆ เวลาที่ว่านี้เริ่มหายไป ไม่ใช่แค่นั้น แต่ยังหาตัวจับยาก แทบจะติดต่อไม่ได้ เป็นตายร้ายดีอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ เวลาที่เราพูดก็ชอบอ้างว่าขอเวลาส่วนตัวให้กันบ้าง หรือมักจะอยากอยู่คนเดียวอยู่บ่อย ๆ ถ้าอยู่บ้านเดียวกันก็จะเรียกร้องพื้นที่ส่วนตัวเพิ่มด้วย ของส่วนตัวโดยเฉพาะโทรศัพท์หรือกระเป๋าเงินนี่ไม่เคยวางให้เห็น เฉียดเข้าใกล้ก็ไม่ได้ ซอก หลืบ มุมต่าง ๆ ที่เป็นของเขาอย่าได้ไปยุ่ง หัวเสียใส่ทันที

ร้อนตัว ชอบหาว่าเราไม่เชื่อใจ แล้วอารมณ์ปรี๊ดแตกใส่เราตลอด

นี่มันคืออาการร้อนใจของคนร้อนตัวชัด ๆ คนที่มีความลับ ทำผิด ปิดบัง ย่อมแสดงอาการหวาดระแวงออกมาอยู่ตลอดเวลา เพราะกลัวว่าอาจถูกจับได้เข้าซักวัน ต่อให้พยายามเก็บมิดแค่ไหนก็ตาม อยู่ที่เราจะสังเกตเห็นไหม ที่น่าสงสัยมากที่สุดคือเวลาที่เราถามว่าวันนี้เขาไปไหนมาบ้าง หรือถามเกี่ยวกับคนที่เขากะหนุงกะหนิงอยู่ด้วย แค่ถามแต่กลับปรี๊ดแตก อารมณ์เสียใส่ทันที และตามมาด้วยคำศักดิ์สิทธิ์ว่า “นี่ไม่เชื่อใจกันเหรอ” ที่หลุดออกมาจากปากเขาทั้งที่เรายังพูดไม่จบประโยคด้วยซ้ำ อาการมันฟ้องขนาดนี้ สู้บอกเลิกกันไปเลยดีกว่า