“ซีวิคใหม่” มาไทยใช้เครื่องตัวไหน

แม้โตโยต้า โคโรลล่า จะเป็นรถยนต์รุ่นที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของโลก แต่หากโฟกัสที่ยอดขายในเมืองไทย โดยเฉพาะรอบ 2 ปีล่าสุด ต้องบอกว่าฮอนด้า ซีวิค ที่รั้งอันดับ 6 รถรุ่นที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของโลก คือรถระดับ ซี-เซ็กเมนต์ ที่ยืนหนึ่งในบ้านเราครับ ซึ่งล่าสุดมีการเปิดตัวเจเนอเรชัน 11 อย่างเป็นทางการแล้วในฝั่งสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้ในเดือน พ.ย. ปี 2020 ฮอนด้า เผยโฉมซีวิคใหม่ในรูปแบบรถ Prototype (รถยนต์ต้นแบบในการพัฒนาไปสู่รถที่เตรียมผลิตเผื่อออกขายในตลาด) เป็นการเรียกน้ำย่อย ก่อนที่จะเปิดตัว “ออล นิว ฮอนด้า ซีวิค” ในรูปแบบรถซีดาน 4 ประตู 2 รุ่นย่อยพร้อมเคาะราคาขายในสหรัฐฯ เป็นประเทศแรก

ทว่าสิ่งที่ผมประหลาดใจคือ ไอ้เจ้าซีวิคใหม่ 2 รุ่นย่อยในสหรัฐฯ เป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปทั้ง 2 รุ่น คือ เบนซิน 1.5 ลิตร เทอร์โบ และเบนซิน 2.0 ลิตร ทั้งที่นโยบายของฮอนด้าก่อนหน้านี้ เคยประกาศว่าจะต้องขายรถที่มีเทคโนโลยีขับเคลื่อนไฟฟ้าควบคู่ไปด้วย พร้อมตั้งเป้าเลิกผลิตรถที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงภายในปี 2040

งานนี้ไม่รู้ว่าฮอนด้า กั๊กระบบเครื่องยนต์ไฮบริด หรือที่ปัจจุบันเขาตั้งชื่อเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า e:HEV (ล่าสุดมีอยู่ในฮอนด้า ซิตี้ ที่ขายในบ้านเรา) เอาไว้เปิดตัวซีวิครุ่นแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ที่จะเปิดตัวตามหลังมาหรือเปล่านะครับ รวมถึงที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ ซีวิค รุ่น 11 ที่จะเปิดตัวในบ้านเราภายในปีนี้จะใช้เครื่องยนต์ตัวไหนบ้าง

ซีวิค รุ่น 10 โฉมปัจจุบันที่เปิดตัวในเมืองไทยมาตั้งแต่ปี 2016 มีเครื่องยนต์อยู่ 2 ตัวครับ คือ เบนซิน 1.8 ลิตร ตัวเดียวกับที่อยู่ใน HR-V และ เบนซิน 1.5 ลิตร เทอร์โบ ซึ่งเป็นเครื่องตัวเดียวกับที่อยู่ใน แอคคอร์ด รุ่นล่าสุดด้วย ส่วนซีวิคโฉมใหม่ยังไม่ยืนยันวันเปิดตัวในไทย แต่คาดว่าน่าจะอยู่ภายในสิ้นปีนี้ และเห็นรถออกมาวิ่งในต้นปีหน้า

ดูแล้วเครื่องยนต์รุ่น 1.5 ลิตร เทอร์โบ อย่างไรก็ต้องเอาเข้ามาขายแน่ ๆ หนึ่งรุ่น แต่รุ่น 1.8 ลิตรที่เป็นเครื่องยนต์สันดาป 100 เปอร์เซ็นต์ ผมมองว่าอาจจะไม่ได้ไปต่อ รวมถึงรุ่นเบนซิน 2.0 ลิตร ตัวเดียวกับที่เปิดตัวในสหรัฐฯ ก็ไม่น่าจะได้เห็นในบ้านเรา ที่นี้ขึ้นอยู่กับว่าฮอนด้าจะวางแผนอย่างไรกับรุ่นย่อยที่จะเข้ามาแทนที่เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่ใช้เชื้อเพลิงเพียว ๆ

งานนี้หากเหลือบไปดูรถค่ายคู่แข่งอย่าง โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ที่มีเครื่องยนต์ เบนซิน 1.8 ลิตร ไฮบริด (ตัวเดียวกับที่อยู่ในโตโยต้า C-HR ไฮบริด) เป็นหนึ่งในรุ่นย่อย ก็ยิ่งฟันธงได้เลยครับว่าซีวิคใหม่จะต้องใส่ระบบ e:HEV เข้าไปเพื่อเป็นตัวเลือกอย่างแน่นอน ซึ่งทางที่ง่ายที่สุดคือยกเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร e:HEV ของซิตี้มาใส่แบบดื้อ ๆ (ฮา ๆ)

ไม่เช่นนั้นก็อาจคงเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรเอาไว้ แล้วบวกเข้ากับระบบไฮบริด (e:HEV) เพื่อชนกับอัลติส ไฮบริดไปเลย ซึ่งหากเป็นกรณีหลังก็น่าสนใจครับว่าฮอนด้าจะเคาะราคาซีวิค ไฮบริด ออกมาเท่าไหร่ เพราะหากยังจำกันได้ในปี 2013 ซีวิค รุ่น 9 ก็เคยทำรุ่น 1.5 ไฮบริด ขายมาแล้ว ราคาตอนนั้น 1.035 ล้านบาท เลยทีเดียว

ภาพจาก www.honda.ca