กิน “เฟร้นช์ฟราย” มากไป ระวัง “ตาย” ก่อนวัยอันควร!

ภาพจาก pixabay

คนที่ชอบกินเฟร้นช์ฟราย หรือมันฝรั่งทอดมากเป็นพิเศษ คงต้องระวังกันหน่อย เมื่อมีผลการศึกษาที่ใช้เวลานานถึง 8 ปี พบว่า การกินมากเกินไป เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้มากกว่าคนที่ไม่กินถึง 2 เท่า!

โดยผลการศึกษาดังกล่าวที่เผยแพร่ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition วิเคราะห์นิสัยการกินของคนจำนวน 4,440 คน  ที่มีอายุระหว่าง 45-79 ปี ด้วยการให้ทำแบบสอบถามว่ากินมันฝรั่งที่ผ่านการทอด และไม่ทอด มากน้อยเพียงใด  ทำให้พบว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการกินเฟร้นช์ฟรายบ่อยๆ กับการเสียชีวิต

ทั้งนี้ นักวิจัยไม่ได้ฟันธงว่าการกินเฟร้นช์ฟรายทำให้คนเสียชีวิต เพียงแต่พบว่า จำนวนผู้ที่เสียชีวิต 236 คน ในระหว่างที่ติดตามผลนาน 8 ปี นั้น  มีพฤติกรรมกินมันฝรั่งทอดมากกว่าปกติ

ด้าน เจสซิกา คอร์ดิง นักโภชนาการที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ระบุว่า  ไม่รู้สึกเปลกใจต่อผลการศึกษาดังกล่าว เพราะเฟร้นช์ฟราย เป็นอาหารที่มีแคลอรี่และโซเดียมสูง รวมถึงมีไขมันทรานส์ (Trans fat)  สูงด้วย

อย่างไรก็ตาม คอร์ดิง มองว่า ผู้ที่เสียชีวิตระหว่างการติดตามผลนั้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการกินมันฝรั่งทอดแต่เพียงอย่างเดียว  แต่น่าจะเกิดจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้วด้วย

ที่มา : www.dailymail.co.uk