ย้อนอดีตเด็กบ้าเกม


ย้อนอดีตเด็กบ้าเกม

ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หากใครตื่นเต้นกับการกลับมาของเกมงูในโทรศัพท์มือถือค่ายดังอย่างโนเกีย ฟันธงได้เลยครับว่า เป็นบุคคลที่เติบโตขึ้นมาในยุคไล่เลี่ยกับผม ซึ่งเป็นยุคเดียวกับ วิทยุติดตามตัว เกมวินนิ่งในเพลย์สเตชั่น และเกมคอมพิวเตอร์อย่าง Red Alert และ SimCity

แต่หากใครที่เป็นพวกบ้าบอล ชอบดูฟุตบอล อ่านสยามกีฬา-สตาร์ซ็อคเกอร์ หนึ่งในเกมที่ต้องทุ่มเทเวลาให้กับมันชนิดไม่ได้หลับไม่ได้นอน ก็คือเกมคุมทีมฟุตบอลในอดีต ที่เริ่มจาก CM (Championship Manager) จนเปลี่ยนมาเป็น FM (Football Manager) ในยุคหลัง

ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ติดเกม CM และ FM ตั้งแต่ มัธยมต้น ยัน มัธยมปลาย โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ใกล้สอบที่โรงเรียนเขาจะให้หยุดอ่านหนังสืออยู่ที่บ้าน ไม่รู้เป็นอะไร มันเป็นช่วงเวลาที่เล่นเกมนี้สนุกมากๆจนไม่อยากจะปิดคอมเลยทีเดียว


ไอ้เจ้า CM และ FM มันคือเกมที่เราเข้าไปเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล และจัดการทุกสิ่งทุกอย่าง ราวกับเป็น เจอร์เกน คล็อปป์ หรือ ว่าเป็ป กวาร์ดิโอล่า ในยุคนี้ ผมยังจำได้ ผมเคยคว้าตัวดาวรุ่งที่ชื่อ นีล เลนน่อน มาจาก ครูว์ อเล็กซ์ซานดร้า ปัจจุบัน เลนน่อน เป็นผู้จัดการทีมไปแล้ว คิดดูสิครับ มันนานขนาดไหน (ฮ่า)

พูดถึงเกมแล้ว ย้อนไปในช่วงฟุตบอลโลก 1994 จากที่ไม่เคยรู้จักกีฬาฟอร์มูล่า วัน แต่ครั้งหนึ่งภาพของทีมชาติบราซิลที่ยืนไว้อาลัยให้กับการเสียชีวิตของไอร์ตัน เซนน่า ก่อนทัวร์นาเมนท์เริ่มต้นไม่กี่วัน มันก็เป็นตัวจุดประกายให้ผมไปหาข้อมูลว่า ไอร์ตัน เซนน่า คือใคร ก่อนที่หลังจากนั้นทำให้ผมติดเกม “เอฟวัน” จากค่าย อีเอสปอร์ต แบบงอมแงมเช่นกัน

หรืออย่างในยุคที่เกมกอล์ฟ “ไทเกอร์ วูดส์” โด่งดังพร้อมกับผลงานของ ไทเกอร์ ตัวจริง ผมก็ได้เจ้าเกมตีกอล์ฟนี้แหละครับที่สอนกติกากอล์ฟเบื้องต้น แถมยังรู้จัก ตำนานในอดีตหลายๆคน อาทิ แกร์รี่ เพลย์เยอร์ หรือ แจ็ค นิกคลอส ที่อยู่ในเกมด้วย ก่อนจะนำออกมาหาข้อมูลต่อยอด ว่าอดีตผู้เล่นเหล่านี้เขาเก่งแค่ไหนในอดีต

สุดท้าย หากพูดถึงการติดเกม หรือ บ้าเกม แน่นอน มันมีทั้งมุมที่ดี และมุมที่แย่ อยู่ที่เราว่าจะเลือกแบบไหนและการแบ่งเวลาครับ พี่ชายที่ผมรู้จักคนหนึ่ง เคยบ้าเกมออนไลน์ ปัจจุบัน ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์บริษัทดัง หรือ อย่าง ฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ก็ใช้ประโยชน์จากเกม “โมโตจีพี” ศึกษาไลน์สนามแข่งมาแล้วสมัยลุยศึกจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก 250 ซีซี ยุคแรกๆ

ว่าแล้ว ก็คันไม้คันมือ อยากหาเวลาปัดฝุ่น เล่นเกม FM ขึ้นมาอีกครั้งจริงๆ