เอฟวัน 2020 คนไทยจะยืนโพเดียม

ใครที่เป็นแฟนกีฬา คงต้องบอกว่าในปี 2020 นี้ มีอีเวนท์ให้ลุ้นกันมากมาย โดยเฉพาะ 2 รายการใหญ่ ที่ 4 ปี มีครั้ง อย่างฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (ยูโร 2020) และกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน (โตเกียว 2020) ทว่ากีฬาความเร็วที่มีให้ดูกันทุกปีอย่างเอฟวัน ก็เป็นอีกปีที่น่าลุ้นไม่น้อยเช่นกันครับ

การลุ้นที่ว่านี้ อาจจะไม่ใช่การลุ้นแชมป์โลกนะครับ แต่ลุ้นว่านักขับไทยของเราอย่าง อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ จะสร้างประวัติศาสตร์นำธงชาติไทยของเราไปโบกสะบัดบนโพเดียมได้หรือไม่ รวมถึงน่าจะเป็นปีที่ ‘เดอะ ไทย ไดรเวอร์’ จะต้องเจอกับฤดูกาลอันแสนหนักอึ้ง

ด้วยศักยภาพของรถแข่งทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง ที่ล่าสุดเพิ่งจะเปิดตัว RB16รถเวอร์ชั่นปี 2020 สดๆร้อนๆ คือทีมที่อยู่ในท็อปทรีของเอฟวัน ต่อจากทีมโรงงานเมอร์เซเดส และเฟอร์รารี การที่อเล็กซ์ จะจบการแข่งขันในอันดับ 5 หรือ 6 เหมือนครึ่งซีซันหลังของปีที่แล้ว คงไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นอีกต่อไป

งานของอเล็กซ์ คือต้องยืนแป้นโพเดียมให้ได้เป็นอย่างน้อย และควรจะต้องมีโอกาสขึ้นไปลุ้นเป็นผู้ชนะให้ได้ในบางสนาม เพราะอย่าลืมว่า ทีมแข่งตรากระทิงแดง โดยกุนซือใหญ่อย่าง ดร.เฮลมุท มาร์โค สามารถเปลี่ยนแปลงนักขับได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของฤดูกาล

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ แม็กซ์ เวอร์สแต็พเพ่น นักขับมือหนึ่งได้รับการต่อสัญญาไปถึงปี 2023 นั่นยิ่งเป็นเหมือนแรงกดดันที่ทำให้ทีมเมทของเขาได้รู้ว่าต้องทำผลงานให้ดีแค่ในปีนี้ เพื่อที่จะรักษาที่นั่งในทีมเอาไว้ในปีต่อไปให้ได้

ผลงานของอเล็กซ์ ในปี 2019 ในฐานะรุกกี้ยอดเยี่ยม ถือว่าเข้าตากรรมการก็จริง แต่สื่อต่างประเทศหลายสำนักยังวิเคราะห์ว่า เป็นฟอร์มการขับที่ดี แต่ยังไม่ถึงขั้นดีที่สุด และในปี 2020 นี้จะเป็นบททดสอบชั้นดีของนักขับไทยของเราอีกครั้ง

อย่างไรก็ดีหากประเมินจากผลงานกับเรดบูลล์ ในครึ่งซีซันหลังที่เขาทำได้ดีขนาดนั้น (76 แต้มจาก 9 เรซ) ทั้งที่ไม่เคยขับรถ RB15 มาก่อนเลย มาปีนี้นักขับไทยวัย 23 จะได้ทำงานในช่วงพรีซีซั่นร่วมกับทีมแบบเต็มรูปแบบ ก็เชื่อว่าเราจะได้เห็นธงชาติไทยบนโพเดียมค่อนข้างแน่ครับ

ส่วนจะเป็นโพเดียมสูงสุดหรือไม่ แฟนๆชาวไทยคงต้องส่งแรงใจเชียร์กันหน่อยละครับ ผมคนหนึ่งล่ะ ที่เชื่อว่าเขาจะทำได้!