มุสลิมในฟิลิปปินส์ ความร้าวลึกกว่า 400 ปีกับ 4 กลุ่มกบฏ

ภาพจาก pixabay

ความขัดแย้งในหมู่เกาะทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์กลายเป็นที่จับตาไปทั่วโลกอีกครั้งหลังกลุ่มติดอาวุธ มาอูเต ได้ทำการเข้ายึดเมืองมาราวี และปะทะกับเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันยังมีการวางเพลิงในหลายพื้นที่ รวมถึงการขู่ระเบิดในหลายจุดทั่วเมืองและประกาศให้ชาวบ้าน อพยพออกจากพื้นที่มิเช่นนั้นจะทำการระเบิดทั้งเมือง ทำให้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก้ ดูเตอร์เต้ ประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่เกาะมินดาเนา เป็นระยะเวลา 60 วันเพื่อปราบปรามกลุ่มผู้ก่อความรุนแรง และมีแนวโน้มว่านายดูเตอร์เต้ อาจจะใช้กฎอัยการศึกต่อออกไปอีกหนึ่งปี

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองมาราวี ไม่ใช่ครั้งแรกของหมู่เกาะทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม แต่ความขัดแย้งที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 400 ปีได้ฝังรากลึกให้ชาวมุสลิมในหมู่เกาะทางตอนใต้ที่มีมากกว่า 12 ล้านคนและเรียกตนเองว่า “โมโร” นั้นต้องการแยกตัวเป็นอิสระจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ ที่ปกครองประเทศซึ่งมีคนนับถือศาสนาคริสต์มากถึง 92.9 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งเหล่า “โมโร” (ชาวมุสลิมในหมู่เกาะทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์) ก็แบ่งเป็นสี่กลุ่มใหญ่ด้วยกัน

1. กลุ่มมาอูเต

เป็นหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธบนเกาะมินดาเนา ที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อนักรบไอเอสในซีเรีย และ อิรัก ซึ่งกลุ่มนี้เคยก่อเหตุลักพาตัวเรียกค่าไถ่และวางระเบิดอยู่หลายครั้ง ซึ่งเหตุการก่อการร้ายที่เมืองมาราวี ก็เป็นฝีมือของกลุ่ม มาอูเต โดยความสนับสนุนของกลุ่มไอเอส

2. กลุ่มแนวหน้าปลดแอกอิสลามโมโร (MILF)

MILF กบฏแบ่งแยกดินแดนของชาวมุสลิม มีที่ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ทางกลุ่มเรียกบริเวณที่ตนเองมีอิทธิพลว่าบังซา โมโร ซึ่งครอบคลุมทางใต้ของเกาะมินดาเนา หมู่เกาะซูลู ปาลาวัน บาซิลัน และเกาะข้างเคียง โดยกลุ่มนี้มีกองกำลังอยู่ประมาณ 12,000 คน ทั้งนี้ในช่วงสามปีล่าสุดมีความพยายามในการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์ กับกลุ่ม MILF แต่การเจรจายังไม่คืบหน้าเท่าไร

3. MNLF หรือแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโร

MNLF เป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในพื้นที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อปกครองตัวเองของกลุ่มมุสลิมเพราะคิดว่าตนเป็นชนกลุ่มน้อยที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐบาล MNLF จัดตั้งขึ้นโดยนูร์ มิซูอารี มุสลิมชาวโมโรที่ได้ที่ไปศึกษาที่ประเทศลิเบีย โดย MNLF ได้รับความช่วยเหลือในด้านกลยุทธ์จากรัฐซาบาร์ ประเทศมาเลเซียและกัดดาฟี จากประเทศลิเบีย โดยในระยะแรก MNLF ได้เรียกร้องให้แยกมินดาเนาเป็นรัฐอิสระและให้รัฐบาลยอมรับองค์กรนี้เป็นองค์กรถูกกฎหมายที่เป็นตัวแทนของมุสลิมในตอนใต้ของฟิลิปปินส์

4. กลุ่มอาบูไซยาฟ

ชื่อของกลุ่มมาจากภาษาอาหรับ อาบู หมายถึง พ่อ และ ไซยาฟ หมายถึง ทหาร สำหรับกลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ ถนัดการลักพาตัว เรียกค่าไถ่ โดยเป้าหมายหลักคือชาวตะวันต ก เป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนิยมอิสลามกลุ่มหนึ่งทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ อยู่ในเขตบังซาโมโร (โกโล บาซิลัน และมินดาเนา) เพื่อจัดตั้งรัฐอิสลามแยกออกจากฟิลิปปินส์ที่ผ่านมากลุ่มอาบู ซายาฟ ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุลักพาตัวหลายครั้ง เพื่อเรียกค่าไถ่ โดยกลุ่มเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงที่เล็กที่สุด แต่ถือว่าเป็นกลุ่มที่หัวรุนแรงมากที่สุด และไม่ยอมลงนามเจรจาสัตติภาพกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ด้วย