หนี้จาก “การกดเงินสดบัตรเครดิต” ฝันร้ายที่คุณเลี่ยงได้

ในภาวะที่เศรษฐกิจฝืดเคือง แต่ค่าใช้จ่ายยังคงเดิม แถมเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม หนทางเร็วที่สุดในการหาเงินสดมาจับจ่ายของหลายคน คือการกดเงินสดจากบัตรเครดิต โดยคิดแบบหลอกตัวเองว่าดอกเบี้ยโหดระดับ 20 เปอร์เซ็นต์ขึ้นนั้นคือสิ่งที่คุณสามารถชำระคืนได้ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วมีลูกหนี้บัตรเครดิตน้อยรายมากที่กดเงินสดจากบัตรเครดิต แล้วจะใช้คืนได้ เพราะส่วนใหญ่เมื่อจ่ายขั้นต่ำของการผ่อนชำระบัตรเครดิต เงินขั้นต่ำนั้นเกือบทั้งหมดคือการนำไปจ่ายดอกเบี้ยที่วิ่งทุกวัน

จำไว้เสมอว่าการกดเงินสดจากบัตรเครดิตทุกครั้ง คุณจะต้องเจอกับค่าธรรมเนียมมหาโหดที่คิดแยกต่างหาก ดังนั้นหากกระแสเงินสดของคุณเกิดอาการติดขัด ขอให้ลองมองหาทางเลือกอื่นที่ดอกเบี้ยไม่โหดร้าย และคุณสามารถแบ่งจ่ายต่อเดือน โดยที่เงินแบ่งจ่ายนั้นไปหักดอกเบี้ยและเงินต้นที่คุณยืมมาได้ และวันนี้ Tonkit360 มีวิธีมานำเสนอคุณผู้อ่านกัน

ยืมเพื่อนหรือคนในครอบครัว

เป็นวิธีเบสิกสุด เพราะการยืมเงินเพื่อนหรือคนในครอบครัวจะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยแพง ๆ แต่สิ่งที่ต้องคิดไว้ตลอดคือ ยืมแล้วต้องคืน ไม่อย่างนั้นคุณเองจะกลายเป็นคนที่เครดิตไม่ดี โทรไปหาใครก็ไม่มีใครอยากคุยด้วย ท่องไว้เสมอว่า เป็นหนี้ต้องใช้และขอให้ยืมในจำนวนที่จำเป็นจริง ๆ พยายามช่วยตนเองให้ได้มากที่สุด เมื่อไม่พอค่อยคิดขอหยิบยืม

ทำสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อเพิ่มสภาพคล่องเงินสด

ถ้าคุณทำงานและมีเงินเดือนประจำ เป็นลูกหนี้ชั้นดี ไม่ติด NPL การทำสินเชื่อส่วนบุคคลที่ทางธนาคารจะอนุมัติวงเงินให้คุณจำนวนหนึ่งและคุณสามารถแบ่งจ่ายได้ ก็เป็นอีกทางออกสำหรับคนที่มีเครดิตดี แต่อย่าคิดแค่ว่าเปิดบัญชีเครดิตแบบนี้จะผ่อนขั้นต่ำอย่างไรก็ได้ คุณควรผ่อนจ่ายให้จบในเวลาไม่เกิน 12 เดือน เพราะแม้ดอกเบี้ยจะถูกกว่าการกดเงินจากบัตรเครดิต แต่ดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทนี้ก็วิ่งทำการทุกวันอยู่ดี

ขอเบิกเงินเดือนล่วงหน้า

วิธีนี้อาจต้องขึ้นอยู่กับทางนายจ้างของคุณด้วย ถ้าทางนายจ้างยอมให้เบิกล่วงหน้า ก็เท่ากับว่าคุณต้องทำงานให้เขาฟรี ๆ อย่างน้อยหนึ่งเดือน และเวลาที่คนอื่นเงินเดือนออกคุณจะไม่ได้เงินก้อนนั้น เพราะคุณเบิกล่วงหน้าไปแล้ว และเป็นวิธีที่ไม่ควรทำบ่อย ควรทำเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะการเบิกเงินเดือนล่วงหน้า เท่ากับว่าคุณได้บอกกับนายจ้าง ทางอ้อมแล้วว่าคุณไม่มีความสามารถในการจัดการการเงินของตนเองได้