คิดได้ไง “ทรัมป์” เชื่อ “ออกกำลังกาย” ทำให้ “ตายเร็ว”

ภาพจาก pixabay

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา  มักจะมีความคิดที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องการออกกำลังกาย เพราะถึงจะเห็นไปออกรอบตีกอล์ฟอยู่บ้าง แต่เจ้าตัวกลับมองว่าการออกกำลังกายนั้นไม่ดีต่อร่างกาย

โดยผู้นำสหรัฐฯ วัย 70 ปี เชื่อว่า ร่างกายมนุษย์เหมือนกับแบตเตอรี่ที่มีขีดพลังงานจำกัด และ พลังงานเหล่านี้จะถูกผลาญอย่างรวดเร็วถ้าออกกำลังกาย  นั่นจึงทำให้เขาจึงเลือกที่จะไม่ออกกำลังกายนอกจากเล่นกอล์ฟเพื่อสันทนาการเป็นครั้งคราว  แถมยังบอกด้วยว่า การออกกำลังกายทำให้เสียชีวิตได้ตั้งแต่อายุยังน้อยๆ

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Livescience ระบุว่าความคิดของทรัมป์ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง โดยอ้างอิงจากนายแพทย์ไมเคิล โจเนสโก แพทย์ด้านเวชศาสตร์การกีฬา และออร์โธปิดิกส์ แห่งศูนย์การแพทย์เว็กซ์เนอร์ มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท ของสหรัฐอเมริกา ว่า  ร่างกายของมนุษย์ มีความซับซ้อน จึงมีศักยภาพและมีความสามารถในการปรับตัวได้อย่างเหลือเชื่อ

แม้การออกกำลังกายต้องใช้พลังงาน  แต่ใช่ว่าหมดแล้วจะหมดเลย เพราะเมื่อรับประทานอาหารเข้าไป ก็จะเติมเต็มพลังงานให้กลับคืนมาได้ดังเดิม ดังนั้น แทนที่จะคิดว่าร่างกายคนเราเหมือนกับ “แบตเตอรี่” ให้คิดเสียใหม่ว่าร่างกายเหมือนกับ “ไฟ” ที่สามารถเติมเชื้อเพลิงได้ตลอดเวลาด้วยถ่านหรือไม้

นอกจากนี้  ประโยชน์จากการการออกกำลังกาย ก็ยังช่วยให้หัวใจและกล้ามเนื้อแข็งแกร่ง  ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย  ขณะที่ผลการศึกษาในอดีตก็พบว่า การออกกำลังกายช่วยทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้มากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย