รู้จัก “มุน แจอิน” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนที่ 12

ภาพจาก www.huffingtonpost.kr

เกาหลีใต้ได้ผู้นำคนใหม่แทนที่ ปาร์ก กึนเฮ ที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว   หลังจาก  มุน แจอิน  ตัวแทนพรรคฝ่ายค้านสายเสรีนิยม ได้รับคะแนนเสียงอย่างท่วมท้น เหนือคู่แข่งรายอื่น และเข้าสาบานตนรับตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อยในวันนี้

นับเป็นความพยายามที่เป็นผลสำเร็จของ มุน แจอิน ในวัย 64 ปี หลังเคยสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปีค.ศ. 2012 แต่แพ้เลือกตั้งให้กับ ปาร์ก กึนเฮ  ก่อนจะมาชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ และได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 12 ของเกาหลีใต้

สำหรับประวัติที่น่าสนใจของ มุน แจอิน มีดังนี้

-เกิด ปี 1953  ที่เกาะกอเจ ทางตอนใต้ของประเทศ  ในช่วงสงครามเกาหลี ทำให้ครอบครัวของเขาต้องมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัย

-บิดาถูกเกณฑ์ไปเป็นคนงานเหมือง ที่ค่ายเชลยศึกกอเจ

-มารดาขายไข่ประทังชีวิตใกล้ท่าเรือปูซาน โดยต้องกระเตงมุน แจอินไว้ที่หลังตลอดเวลา

-เป็นบุตรชายคนโตจึงเป็นความของครอบครัว ทำให้ต้องมุ่งมั่นศึกษาอย่างหนัก

-ปี 1972 เข้าศึกษาด้านกฎหมาย ที่มหาวิทยาลัยคยองฮี ในกรุงโซล  แต่ถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย เพราะเป็นแกนนำนักเรียนประท้วง ปาร์ก  จอง ฮี ประธานาธิบดีเผด็จการ ผู้เป็นบิดาของ ปาร์ก กึนเฮ

-ปี 1975 เคยถูกจำคุกนานหลายเดือน สืบเนื่องจากการเคลื่อนไหวทางการเมือง

-ปี 1980 กลับมาศึกษาต่ออีกครั้ง แต่ถูกจับอีก เพราะยังคงเคลื่อนไหวทางการเมือง  และได้พบรักกับ คิม จองซุก เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่ดูแลเขาจากการถูกตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ จนกลายมาเป็นภรรยาในเวลาต่อมา

-ปี 1982 เปิดบริษัททนายความที่กรุงปูซาน ร่วมกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์ โรห์ มูฮยอน ในการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและสิทธิพลเมือง

-ปี 2002 โรห์ มูฮยอน ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 9 ของเกาหลีใต้  มุน แจอิน จึงเข้ามามีบทบาทในฐานะที่เลขาธิการประธานาธิบดี  แต่ในปี 2009 โน มูฮยอน ฆ่าตัวตาย หลังถูกตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการคอร์รัปชั่น

-ปี 2012 ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี  แต่แพ้คะแนน ปารก์ กึนเฮ ด้วยคะแนนที่ค่อนข้างสูสี

-ปี 2015 ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยเกาหลี (ดีพีเค) พรรคฝ่ายค้าน

-ปี 2016 ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพื่อเปิดทางให้ คิม จองอิน

-ปี 2017 เป็นตัวแทนพรรคดีพีเค ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้  และชนะเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ก่อนทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันถัดมาทันที