เข้าใจตรงกัน! เมื่อ “เรดบูลล์ เรซซิ่ง” ถูกจับโยง “ทายาทกระทิงแดง”

กลายเป็นข่าวฮือฮาลามไปถึงวงการรถยนต์สูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก (เอฟวัน) สำหรับกรณีของ “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทผู้บริหารกระทิงแดงประเทศไทย ที่เรื่องอื้อฉาวของเขาถูกเชื่อมโยงไปสู่เรื่องของความร่วมมือทางด้านเทคนิคในวงการความเร็ว

งานนี้ เรดบูลล์ เรซซิ่ง ทีมแข่งดังในศึกเอฟวัน กลายเป็นผู้ร้ายในสายตาของทีมแข่งและค่ายผู้ผลิตเครื่องยนต์อื่นๆจากประเด็นฉาวของทายาทตระกูลอยู่วิทยาจริงหรือไม่ และทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง ถือเป็นทีมแข่งเอฟวันจากประเทศไทยจริงหรือไม่ Tonkit360 มีคำตอบมาฝากกัน

ผู้บริหารทีม “เรดบูลล์ เรซซิ่ง” ตัวจริง คือใคร

ทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง เปิดตัวแข่งขันเอฟวันอย่างเป็นทางการในปี 2005 หลังซื้อกิจการต่อจากทีมจากัวส์ เรซซิ่งในช่วงปลายปี 2004 โดยก่อนการเข้าเทคโอเวอร์ทีมจากัวร์ เรซซิ่ง ผู้บริหารกระทิงแดงในประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของเรดบูลล์ ทั่วโลกยืนยันว่า ดีทริซ มาเตสชิตซ์ (ผู้ถือหุ้นเรดบูลล์ 49 เปอร์เซนต์) ได้บินมาเมืองไทยเพื่อขอความเห็นชอบในการซื้อกิจการทีมแข่งเอฟวัน อย่างไรก็ดี หากถามถึงการบริหารจัดการทีม “เรดบูลล์ เรซซิ่ง” เป็นหน้าที่ของ ดีทริซ มาเตสชิตซ์ มหาเศรษฐีชาวออสเตรีย เป็นผู้ก่อตั้ง มี ดร.เฮลมุต มาร์โค อดีตนักขับเอฟวันชาวออสเตรียเป็นที่ปรึกษา มี คริสเตียน ฮอร์เนอร์ ทีมบอสชาวอังกฤษ เป็นประธานดูแลทีม และมียอดนักออกแบบรถ อาเดรียน นิวอี้ เป็นหัวหน้าทีมออกแบบ โดยทีมมีฐานที่มั่นอยู่ที่ มิลตัน คีนส์ ในประเทศอังกฤษ

เรดบูลล์ เรซซิ่ง เป็นทีมแข่งไทยจริงหรือ

เครื่องดื่มเรดบูลล์ เป็นเครื่องดื่มที่มีต้นกำเนิดจากกระทิงแดงของเมืองไทย และปัจจุบัน คนในตระกูลอยู่วิทยาของไทยจะถือหุ้นรวมกัน 51 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 49 เปอร์เซ็นต์ เป็นของเดทริซ มาร์เทสซิสต์ ฉะนั้นไม่แปลกที่คนในตระกูลอยู่วิทยาจะเข้าออกวีไอพีบ็อกซ์ของทีมเรดบูลล์เป็นว่าเล่นในการแข่งขันฟอร์มูล่า วัน ทุกๆสนาม แต่หากจะถามว่า ทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง เป็นทีมแข่งจากประเทศไทยหรือไม่ คงต้องตอบว่า “ไม่” เพราะทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง เป็นทีมแข่งที่ลงทะเบียนกับฟอร์มูล่า วัน และสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ ในฐานะทีมแข่งของประเทศออสเตรีย มีทีมบริหารจัดการแยกกับเครื่องดื่มเรดบูลล์ทั้งหมด และทุกครั้งที่นักขับทีมเรดบูลล์ ขึ้นโพเดียมคว้าชัยชนะกรังด์ปรีซ์ ก็จะมีการเปิดเพลงชาติออสเตรีย เพื่อเป็นเกียรติให้กับสัญชาติของทีมผู้ผลิต ไม่ใช่เพลงชาติไทย

จริงหรือไม่ 2 ค่ายรถดังปฏิเสธ “เรดบูลล์” เพราะเรื่องจริยธรรม

จากกระแสข่าวในบ้านเราที่บอกว่า เมอร์เซเดส และเฟอร์รารี่ ปฏิเสธความร่วมมือทางเทคนิค รวมถึงการจัดส่งเครื่องยนต์ให้กับทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง นั้น หากประเมินในประเด็นแรก คือ เมอร์เซเดส ต้องยอมรับว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา นับจากเอฟวันเปลี่ยนกติกามาใช้เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 6 สูบ เทอร์โบ นั้น เมอร์เซเดส ถือว่าเป็นเครื่องยนต์ที่แรงที่สุดหากเทียบกับเครื่องของ เฟอร์รารี ,เรโนลต์ และฮอนด้า ในเอฟวันยุคปัจจุบัน ซึ่งเหตุผลที่เมอร์เซเดสจะปฏิเสธส่งเครื่องให้เรดบูลล์ใช้ ก็คือมองว่าเป็นการยื่นอาวุธให้คู่แข่ง เพราะในวงการรู้กันดีว่าทีมเรดบูลล์ มีตัวรถที่มีชุดอากาศพลศาตร์ (แอโรไดนามิก) ดีที่สุด เนื่องจากรถได้รับการออกแบบโดยอาเดรียน นิวอี้ และหากได้เครื่องยนต์แรงไปใช้ อาจจะทำให้บัลลังก์แชมป์โลกของเมอร์เซเดสสั่นคลอนได้

ส่วน ประเด็นที่สอง เฟอร์รารี่ น่าจะมาจากการที่ทีมน้องของเรดบูลล์ เรซซิ่ง (ทีมโตโร่ รอสโซ่) ทีประกาศแยกทางกับเครื่องยนต์เฟอร์รารีหลังจบฤดูกาล 2016 และกลับมาใช้เครื่องยนต์ เรโนลต์ ในฤดูกาลนี้ ซึ่งทั้ง 2 ประเด็น สรุปได้ว่า ไม่ได้มีรายงานว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องจริยธรรมที่เชื่อมโยงกับ “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง ที่ขับรถยนต์เฟอร์รารีชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2012 แต่อย่างใด

ปัจจุบัน “เรดบูลล์” ใช้เครื่องยนต์ “แท็ค ฮอยเออร์” จริงหรือ

จากประเด็นเรื่องของเครื่องยนต์ในรถแข่งทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง ที่มีการกล่าวอ้างว่าทีมแข่งดัง ต้องหันไปขอความช่วยเหลือ แท็ค ฮอยเออร์ (TAG Heuer) แบรนด์นาฬิกาชื่อดังซัพพอร์ตเครื่องยนต์ เนื่องจากโดนปฏิเสธจาก เมอร์เซเดส และ เฟอร์รารี่ แท้จริงแล้วแม้ รหัสเครื่องยนต์ของทีมเรดบูลล์ตามการลงทะเบียนอย่างเป็นทางการกับฟอร์มูล่า วัน และสหพันธ์ยานยนต์นานาชาตินั้นจะระบุว่าเป็นเครื่องยนต์ แท็ค ฮอยเออร์ ทว่าเป็นเพียงเหตุผลทางด้านธุรกิจเท่านั้น เนื่องจาก แท็ค ฮอยเออร์ ได้เซ็นสัญญาเป็นผู้สนับสนุนทีมเรดบูลล์ และทำสัญญาเป็นแบรนด์ที่ครอบฝาเครื่องยนต์เอาไว้อีกทีหนึ่ง (คล้ายๆกับ แบรนด์สินค้าที่ทำสัญญาเป็นชื่อสนามฟุตบอลในยุโรป) ส่วนเครื่องยนต์ด้านในนั้นยังคงเป็นเครื่องยนต์เรโนลต์ รหัส R.E.17 ซึ่งเหตุผลด้านธุรกิจรูปแบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ค่ายนาฬิกาดังทำสัญญาเป็นแบรนด์ครอบฝาเครื่องยนต์ในศึกเอฟวัน หลังในปี 1983 แท็ค ฮอยเออร์ ก็เคยทำสัญญาเป็นแบรนด์ครอบเครื่องยนต์ปอร์เช่ ในรถทีมแม็คลาเรนเอฟวันมาแล้ว

ภาพประกอบ จาก vz.cnwimg.com และ redbullracing.com