นอนร่วมเตียงเดียว “ทารก” เสี่ยงทำลูกเสียชีวิตได้

    ภาพจาก pixabay

    การที่คุณแม่หรือคุณพ่อจะนอนร่วมเตียงเดียวกับลูกน้อยที่ยังเป็นทารกอยู่นั้น เป็นสิ่งที่แพทย์ไม่แนะนำให้ทำ เพราะจากสถิติที่ผ่านมา  พบว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทารกเสียชีวิตขณะนอนหลับได้

    โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์แอนน์ โกห์ ที่ปรึกษาอาวุโส ด้านระบบการหายใจ แผนกกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลเด็กในสหรัฐอเมริกา  แนะนำว่า การนอนห้องเดียวกับกับลูกน้อยเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่ไม่ควรนำทารกมานอนบนเตียงด้วยกัน เพราะอาจทำให้ลูกเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจได้  แม้การนอนกับลูกบนเตียง จะทำให้ดูแลลูกได้ง่ายขึ้นในกรณีที่ลูกตื่นหรือร้องไห้กลางดึกก็ตาม

    ทั้งนี้ ในสหรัฐอเมริกา มีสถิติการเสียชีวิตของทารกขณะนอนหลับมากถึง 3,500 คนต่อปีเลยทีเดียว   ซึ่งสาเหตุมีทั้งที่เกิดจากผ้าปูรองนอนของลูกไปรัดคอ ผ้าห่มไปปิดหน้า หรือแม่เผลอไปทับลูกโดยไม่รู้ตัวจนทำให้ขาดอากาศหายใจนั่นเอง  ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คือการให้ลูกนอนบนเปลนอน หรือเตียงนอนเด็กที่มีคอกกั้นเป็นสัดเป็นส่วน

    นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกาด้วยว่า  ในช่วงที่ต้องดูแลเด็กอ่อนนั้น ทั้งผู้เป็นพ่อและแม่ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่เด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะส่งผลให้เกิดโรคไหลตายในทารก หรืออาการหลับไม่ตื่นในทารก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้เช่นกัน