จุตินันท์ แถลงไทยจัดไอวาสเวิลด์เกมส์ มี 43 ประเทศเข้าร่วม

ไทยเจ้าภาพไอวาสเวิลด์เกมส์ที่โคราช 43 ประเทศ ร่วมกีฬาคนพิการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก
จุตินันท์ ประมุขพารา หวังเป็นรายการเก็บแรงกิ้งไปพาราโตเกียวเพิ่มให้นักกีฬาไทย

ประเทศไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพ ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 กีฬาคนพิการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก จัดที่นครราชสีมา 20-28 ก.พ.63 นี้ มี 43 ประเทศเข้าร่วม นักกีฬากว่า 1,143 คน จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราฯ หวังนักกีฬาไทยสร้างผลงานได้ดี คว้าอันดับเวิลด์แรงกิ้ง เพิ่มโควต้าไปพาราลิมปิก โตเกียว เกมส์ 2020

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.63 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จ.นครราชสีมา จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย ชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ, ธัชนาถ ทองประกอบ ผอ.ฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ กกท., ณฐอร อินทร์ดีศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมแถลงข่าวความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก 2020 รายการ “ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020” (IWAS World Games 2020) ระหว่างวันที 20-28 ก.พ.63 ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา

จุตินันท์ ภิรมภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การแข่งขันไอวาส เวิลด์ เกมส์ เป็นการแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวรายการใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีนักกีฬา กว่า 1,143 คน จาก 43 ประเทศ ร่วมชิงชัย การที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ มีประโยชน์อย่างมากทั้งในแง่ของการพัฒนานักกีฬาของเรา ผู้ตัดสิน และบุคลากรกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันนี้มีการเก็บสะสมคะแนน แรงกิ้งโลก เพื่อจัดอันดับนักกีฬาไปพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเรามาโดยตลอด โดยมีการเก็บคะเเนนทั้งหมด 6 ประเภทกีฬา ได้แก่ กรีฑา ว่ายน้ำ วีลแชร์เทนนิส ยกน้ำหนัก วีลแชร์ฟันดาบ และปิงปอง ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่านักกีฬาของเราจะทำผลงานได้ดีและฝากแฟนๆ กีฬาร่วมส่งกำลังใจเชียร์นักกีฬาในครั้งนี้ด้วย”

สำหรับการแข่งขัน ไอวาส เวิลด์ เกมส์ กำหนดจัด 2 ปี ต่อครั้ง โดยครั้งนี้ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 กำหนดจัดระหว่างวันที่ 20-28 ก.พ.63 โดยจะมีพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 22 ก.พ.63 ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้การแข่งขันมีทั้งหมด 11 ชนิดกีฬา ใช้สนามแข่งขัน 5 สนาม ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, จักรยาน, ยิงปืน, วีลแชร์เทนนิส, วีลแชร์บาสเกตบอล (3×3) ใช้สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ส่วนกีฬาวีลแชร์ฟันดาบ, ยกน้ำหนัก แข่งขันที่เดอะมอลล์ นครราชสีมา, แบดมินตัน ที่เทอร์มินอล 21, ปิงปอง ที่เซ็นทรัล และยิงธนู ที่ ม.เทคโนโลยีสุรนารี ชิงชัยทั้งสิ้น 554 รายการ จำนวนนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 1,143 คน

จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย, วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการ จ.นครราชสีมา ร่วมแถลงข่าวความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก 2020 รายการ “ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020” (IWAS World Games 2020) จ.นครราชสีมา โดยมีนักกีฬาจาก 43 ประเทศเข้าร่วม แข่งขันระหว่างวันที 20-28 ก.พ.63

จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย