ทำไมถึงร้องไห้ง่ายๆ จนบางครั้งก็ควบคุมไม่ได้

6 เหตุผลที่เป็นสาเหตุทำให้คุณเป็นคนเจ้าน้ำตา

1.เป็นคนอ่อนไหว (เซนสิทีฟ) มากๆ  

ถ้าคุณพบว่าคุณร้องไห้ง่ายกว่าคนอื่นๆ เป็นไปได้ว่าคุณเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย ซึ่งผู้ที่มีความอ่อนไหวง่ายมักเป็นคนที่มีความรู้สึกไวต่อสถานการณ์ต่างๆ เป็นผลมาจากสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว คนกลุ่มนี้จะรู้สึกต่อสิ่งเร้ามากกว่าและลึกกว่าคนอื่นๆ จึงทำให้เขาอ่อนไหวและร้องไห้ได้ง่ายๆ ยิ่งไปกว่านั้นคือเขาจะซึมซับและเข้าใจอารมณ์ของผู้อื่นได้อย่างรวดเร็ว และจะร่วมแบ่งปันความรู้สึกไปกับพวกเขา

2.ความกดดัน

ถ้าคุณกำลังรู้สึกกดดัน ขอแนะนำว่าให้เล่าให้คนที่คุณไว้ใจฟัง และต้องรีบรับความช่วยเหลือ เราทุกคนต่างก็มีเรื่องให้ผิดหวังทั้งเรื่องความรัก การเลิกกัน การหย่าร้าง หรือแม้แต่การตกงาน ถ้าคุณพบว่าตัวเองรู้สึกเศร้าและร้องไห้บ่อยอาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังถูกกดดันจากบางอย่าง และความกดดันนี่แหละที่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์และจิตใจ ทำให้เราเจ็บปวดและร้องไห้ได้เป็นเวลานานๆ

3.ฮอร์โมนแปรปรวน

นี่คือเหตุที่ว่าทำไมผู้หญิงถึงร้องไห้ง่ายกว่าผู้ชาย เพราะเจ้าฮอร์โมนนี่แหละที่ทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนและรู้สึกอยากจะร้องไห้ นอกจากนี้การร้องไห้ง่ายๆ ยังพบได้ทั่วไปในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนหรือช่วงก่อนมีประจำเดือน ถ้าเกิดรู้สึกว่ามันเกินจะควบคุมแล้วให้ลองไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

4.สะสมความเครียด

ความเครียดคือสาเหตุของอารมณ์ต่างๆ ถ้าคุณต้องอยู่กับเรื่องเครียดมากๆ หรือระยะเวลานานๆ มันสามารถส่งผลต่อจิตใจคุณได้ ระดับความอดทนของคุณที่มีอยู่อย่างจำกัดอาจพังทลายลง ทำให้คุณแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสมออกไปบ้าง คุณอาจจะเริ่มโกรธ กดดัน หมดกำลังใจ แล้วคุณก็จะเริ่มร้องไห้ในทันทีไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ก็ตาม

5.ความเหนื่อยล้า

เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยล้ามากๆ มันอาจจะทำให้คุณร้องไห้ออกมาโดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ ถ้าคุณนอนไม่หลับ พะวงอยู่แต่กับเรื่องงาน กลางดึกก็ยังต้องจ้องหน้าจอเพื่อทำงานให้เสร็จ ขอบอกเลยว่ามันส่งผลกับสุขภาพของคุณแน่ๆ โดยเฉพาะกับดวงตา และความเหนื่อยล้าทางกายนี้ส่งผลถึงอารมณ์และจิตใจของคุณแน่นอน ปล่อยให้ร่างกายของคุณได้พักอย่างที่ควรจะเป็นเสียบ้าง

6.ความผิดปกติที่ดวงตา

ถ้าคุณมีน้ำตาไหลออกมาตลอดเวลา ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะไม่ได้กำลังร้องไห้ นั่นแปลว่าดวงตาของคุณเกิดความผิดปกติขึ้นแล้ว เมื่อท่อน้ำตาของคุณทำงานผิดปกติไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร อย่างเช่นฝุ่น ควัน หรือลม ก็อาจจะทำให้คุณน้ำตาไหลออกมาได้ ดังนั้นคุณควรจะไปพบจักษุแพทย์และรักษาให้ถูกวิธี

น้ำตาไม่ใช่สัญลักษณ์ของความอ่อนแอ อันที่จริงมันอาจแสดงถึงความแข็งแกร่งของอารมณ์ที่คุณอดทนมามากพอแล้ว เราทุกคนต่างมีความรู้สึก การอดทนต่ออะไรบางอย่างมันก็เป็นเรื่องดี แต่เมื่อถึงจุดที่ความอดทนมันหมดไปแล้ว การร้องไห้อาจเป็นวิธีการแสดงอารมณ์ที่ทำให้คุณสบายใจขึ้นได้ ดังนั้นหากอยากร้องไห้ก็ร้องออกมาเลย