ทนกระแสไม่ไหว !! Umbro เป็นรายล่าสุดผลิตสตั๊ดด้วยด้าย Knit

โดยงานนี้ Umbro ได้ผลิตรองเท้าสตั๊ดรุ่นพิเศษ The Novem ให้กับเปาโล เกร์เรโร่ ดาวเตะตัวเก๋า ชาวเปรูซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกของ Umbro ที่ใช้อัพเปอร์แบบ Knit ที่ถูกทอขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวด้วยด้ายตามความนิยมในโลกปัจจุบัน

 

ก่อนอื่น ขอแวะกล่าวถึงเรื่องเปรูนิดนึง เรื่องนี้ผมก็เพิ่งทราบว่าUmbro นั้นได้รับความนิยมในประเทศเปรู ส่วนหนึ่งก็คงเพราะมีศูนย์หน้าอย่างเปาโล เกร์เรโร่ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์ ซึ่งดาวเตะคนนี้ผ่านการลงเล่นมาทุกระดับจนถึงฟุตบอลโลก แล้วเสื้อทีมชาติก็เป็นยี่ห้อ Umbro ด้วย

ซึ่งความนิยมอาจจะต่างจากในไทยที่ Umbro มักจะเป็นรองเท้านอกกระแส ที่เน้นขายในราคาไม่แพง และไม่ได้ทำการตลาดมากนัก แต่สมัยนี้เป็นยุคใหม่ โลกสามารถคอนเน็คเข้าถึงกันได้ง่าย ไม่แน่ว่าต่อไป Umbro อาจจะมาเรียกกระแสความนิยมจากคนไทยได้มากกว่าเดิมก็เป็นได้

กลับมาที่เรื่องอัพเปอร์ Knit ที่ได้จั่วหัวไว้ด้านบน เทคโนโลยีนี้ได้นำมาใช้บนรองเท้าสตั๊ดในรุ่น Nike Mercurial SuperFly ที่มี CR7 เป็นพรีเซ็นเตอร์หลัก ในช่วงปี 2014 โดยใช้ชื่อว่า Flyknit

ผ่านไปไม่นาน Adidas ก็ได้นำ Knit มาใช้ในการผลิตเช่นกันโดยใช้ชื่อว่า PrimeKnit โดยกระแส Knit ของทั้ง 2 ยี่ห้อนั้น ก็แรงต่อเนื่อง

ต่อมาPuma ก็อยู่ไม่ได้ต้องพัฒนา evoKnit ขึ้นมาสู้ และในปีที่ผ่านมาก็เริ่มได้เห็น Lotto ออกจำหน่ายสตั๊ดที่ทำด้วย Knit เช่นกัน

แม้กระทั่งแบรนด์ไทยอย่าง Pan ก็ยังต้องก้าวไปข้างหน้าด้วยการนำ AeroKnit มาใช้ขึ้นรูปสตั๊ดรุ่น Bravo Agilis Wrap Pantro

และก็เมื่อเร็วๆนี้ NewBalance ก็ออกรองเท้ารุ่นพิเศษให้ ซาดิโอ มาเน่ ซึ่งก็เป็นครั้งแรกที่แบรนด์นี้ใช้ Knit

ตอนนี้นับๆ ดูแล้วก็เหลือแต่ Mizuno ที่ยังสงวนท่าที และเน้นจุดแข็งด้วยหนังจิงโจ้ แต่ผมเชื่อว่าอีกไม่นานนัก ก็คงจะมีออกมาให้เห็น

เพราะเท่าที่จับสังเกต เหตุผลหลักของการใช้ Knit เป็นอัพเปอร์นั้นน่าจะเป็นเรื่องของต้นทุนวัตถุดิบที่ต่ำกว่าหนังแท้และหนังสังเคราะห์คุณภาพดี รวมทั้งปริมาณที่สามารถผลิตได้อย่างรวดเร็วและเพียงพอความต้องการ

ณ ตอนนี้ก็พูดได้เต็มปากเลยว่ารองเท้าสตั๊ดได้เข้าสู่ยุค Knit ไปเรียบร้อยแล้ว

สำหรับอาทิตย์นี้ขอลาไปก่อน อะ..ลืมบอกไป Umbro The Novem ไม่มีขายในไทยนะครับ อยากได้ต้องไปสั่งจากเปรู!!!

ขอบคุณภาพจาก Soccerbible.com