“ถูกทำให้เชื่อง” ความรักระหว่าง สุนัขจิ้งจอก และ เจ้าชายน้อย กับวันวาเลนไทน์


“ถูกทำให้เชื่อง” ความรักระหว่าง สุนัขจิ้งจอก และ เจ้าชายน้อย กับวันวาเลนไทน์

เคยถูกทำให้ “เชื่อง” ไหมคะ..ใช่ค่ะ “ถูกทำให้เชื่อง” ไม่ผิดหรอก คำว่า “ถูกทำให้เชื่อง” มาจากบทหนึ่งในวรรณกรรมอมตะ “เจ้าชายน้อย” ของ อองตวน เดอ แซ็งแตก ซูว์เปรี เป็นคำพูดของ “สุนัขจิ้งจอก” ที่กล่าวกับเจ้าชายน้อย เมื่อแรกพบกัน ประจวบเหมาะกับเดือนนี้ที่คนทั่วโลกยกให้เป็นเดือนแห่งความรัก และกำหนดวันที่ 14 กุมภาพันธ์เป็นวันแห่งความรัก คนเขียนเลยนึกถึงความรักระหว่าง สุนัขจิ้งจอก กับ เจ้าชายน้อย ลองมาดูกันว่าถูกทำให้เชื่องมันเป็นยังไง

“สุนัขจิ้งจอก” ขอให้เจ้าชายน้อยทำให้มันเชื่อง เพื่อสร้างความผูกพันกัน และทำให้สิ่งรอบกายของมันมีความหมายมากกว่าเดิม “ความผูกพัน” จะทำให้ สุนัขจิ้งจอกได้รู้จักเสียงฝีเท้าที่แตกต่างกันเสียงฝีเท้าของคนอื่นเสียงฝีเท้าของเจ้าชายน้อย จะทำให้มันรีบวิ่งออกมาจากโพรงเพื่อมาหาเจ้าชายน้อย เมื่อมองทุ่งข้าวสาลีสีทอง มันก็จะหวลนึกถึงผมของเจ้าชายน้อยที่เป็นสีทองประดุจทุ่งข้าวสาลี เมื่อใกล้ถึงช่วงเวลาที่เจ้าชายน้อยจะต้องมาหามันเป็นประจำ หากยังไม่ปรากฎกายของเจ้าชายน้อย มันจะรู้สึกกระวนกระวายจนเมื่อเจ้าชายน้อยปรากฎตัวมันจึงจะรู้สึกเป็นสุข”

อ่านแล้วเป็นอย่างไรคะ..ความรู้สึกหลังจากถูกทำให้เชื่อง ตามที่สุนัขจิ้งจอกบอกกับเจ้าชายน้อยนั้น ไม่ต่างอะไรไปจากความรู้สึกเมื่อคุณได้รักใครสักคน ไม่ว่าเขาจะมารักตอบหรือไม่ แต่เมื่อความสัมพันธ์นั้นได้สร้างขึ้นมาแล้ว ความรู้สึกระหว่างคุณกับอีกหนึ่งคนย่อมเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

เดือนนี้เป็นเดือนที่ คนทั่วโลกบอกกันว่าเป็นเดือนแห่งความรักแล้วอุปมาให้วันที่ 14 กุมภาพันธ์วันวาเลนไทน์ ซึ่งอันที่จริงแล้วก็เป็นเรื่องดีไม่น้อยที่เราจะมีสักวันหนึ่งบนปฎิทินรำลึกถึงความรู้สึกรักที่มีให้กัน และความรักนั้นไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของคนหนุ่มสาว แต่เป็นความรักที่มีต่อผู้อื่นด้วย

บนโลกทุกวันนี้ ดูเหมือนความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยจะลดน้อยลงไปทุกที เราได้เห็นผู้อพยพหนีภัยสงครามกลางเมืองเพราะผู้นำประเทศไ่ม่รักในประชาชนของตนเองมัวแต่ยึดติดและถือมั่นความคิดของตน เราได้เห็นผู้คนเข่นฆ่ากันอย่างโหดร้าย เพราะรู้สึกว่าคนอื่นไม่ให้ความรักในความเชื่อของตนเอง เราได้เห็นความรักที่มากเกินไป จนกลายเป็นความเห็นแก่ตัว เราได้เห็นคนที่โหยหาความรัก และ ไม่ได้รักตอบ กลายเป็นคนที่มองโลกในแง่ร้าย และก้าวร้าวต่อสังคม

หากกุมภาพันธ์ จะเป็นเดือนแห่งความรัก และ 14 กุมภาพันธ์จะถูกกำหนดให้เป็นวันแห่งความรัก คงจะดีไม่น้อยหากทุกคน มองคำว่า “รัก” ให้ลึกลงไปมากกว่า ที่นักการตลาดตีความมาให้ว่ามันคือ ช็อคโกแลต หรือ ดอกกุหลาบ

เพราะความรัก และ การส่งมอบความรู้สึกรักให้กับคนอื่น จะเป็นเครื่องมือชั้นดี ที่จะทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น ลองคิดดูซิ หากผู้นำรักในประเทศตนรักเพื่อนร่วมชาติพลเมืองก็จะอยู่อย่างเป็นสุข หากเรารักและเคารพในความเชื่อของคนอื่น ความขัดแย้งก็จะลดน้อยลง หากเรารู้ที่จะรักและให้ด้วยความพอดี เราก็จะไม่ยึดเอาความรักนั้นมาพันธนาการตัวเราเองเราจะอยู่กับรักอย่างเป็นสุข และหากเราเริ่มเป็นคนที่ให้ความรักโดยไม่ต้องไล่ตามหาความรักจากคนอื่น เราก็จะมองความรักบนโลกใบนี้ด้วยสายตาที่เปลี่ยนไป

ในตอนจบของการสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง สุนัขจิ้งจอกกับเจ้าชายน้อยนั้น สุนัขจิ้งจอกบอกกับเจ้าชายน้อยว่า “เราจะเห็นอะไรได้เพียงด้วยหัวใจเท่านั้น สิ่งสำคัญไม่อาจเห็นได้ด้วยตา และ “เราต่างต้องรับผิดชอบต่อความสัมพันธ์ที่เราสร้างขึ้น”

มีความสุขกับความรักในแบบที่คุณมีค่ะ