“ก็คนมันรักไปแล้ว” สัจธรรมจากเกมลูกหนัง


“ก็คนมันรักไปแล้ว” สัจธรรมจากเกมลูกหนัง

In his life, a man can change wives, political parties or religions but he cannot change his favorite soccer team – Eduardo Hughes Galeano : “ในชีวิตของผู้ชายคนนึง สามารถที่จะเปลี่ยนภรรยาใหม่ได้ เปลี่ยนพรรคการเมืองที่ให้ความสนับสนุนได้ หรือ เปลี่ยนศาสนาที่นับถือได้ แต่พวกเขาจะไม่สามารถเปลี่ยนทีมฟุตบอลที่เชียร์ได้” โค้ดคำพูดของ เอดูอาร์โด กาเลียอาโน่ นักข่าว และ นักเขียนชื่อดังชาวอุรุกวัย ผู้เขียนหนังสือ “Football in Sun and Shadow” หนังสือที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสือเกี่ยวกับฟุตบอลทีดีที่สุดเล่มหนึ่งของวงการลูกหนังโลก

คำพูดของ “กาเลียอาโน่” ด้านบน หากมองในมุมของคนที่ไม่ได้ชื่นชอบเกมฟุตบอล อาจรู้สึกว่าเยอะไปหน่อย แต่ถ้าคนที่ชื่นชอบเกมลูกหนังความหมายจากประโยคดังกล่าวของ “กาเลียอาโน่” น่าจะโดนใจไม่ใช่น้อยเพราะมันเป็นเรื่องจริง เพราะอย่างน้อยคนเขียนเอง แม้จะไม่ใช่ผู้ชาย แต่ก็เป็นชะนีที่ชอบดูฟุตบอล และแน่นอนมีทีมเชียร์ที่รักและสนับสนุนกันมานาน..ถามว่าทีมไหน ก็ทีมนั้นแหละ ทีมที่ชอบพูดเรื่องความสำเร็จเก่าๆ เป็นแชมป์ยุโรปบ้าง เป็นแชมป์ดิวิชั่นหนึ่งบ้าง แต่ก็นะไม่เคยได้สัมผัสแชมป์พรีเมียร์ลีกสักที ล่าสุดนี่ก็เพิ่งจะไปแพ้ให้กับทีมที่หนีตกชั้น ทำเอาสาวกต้องเดินก้มหน้า ไม่มองฟ้ากันไปหนึ่งวันเต็มๆ

พอทีมเลิฟแพ้ ก็มีคนถามว่าทำไมไม่เปลี่ยนทีมเชียร์ละ เห็นหมกหมุ่นมาเกือบสามทศวรรษแล้ว ก็พลันให้คำพูดของกาเลียอาโน่ ผุดขึ้นมาในห้วงคำนึงเพราะเวลาที่ทีมเลิฟแพ้ที่ไร ก็จะมีเสียงพูดเบาๆพอดังได้ยินกันในกลุ่มว่า “เจ็บจนชิน แต่ยังไงก็รักนะ” หรือ “มันเป็นยังงี้ทุกทีเล่นกับใครก็ได้มาตรฐานเขาหมด แต่ไม่เปลี่ยนทีมเชียร์”

หรือเวลาที่นั่งคุยกันกับรุ่นน้องรุ่นพี่ ถามเขาว่าทำไมถึงเลือกเชียร์ทีมฟุตบอลทีมที่เขาโปรดปราน ทุกคนจะตอบถึงยุคสมัยที่ตนเองเริ่มเชียร์ ความประทับใจแรก ความรักในตัวนักฟุตบอล ความสำเร็จของทีมที่ทำให้พวกเขารู้สึกนิยมชมชอบ และเวลาที่ตอบนั้นแววตาของคนถูกถามจะเป็นประกายด้วยความสุข รายชื่อของนักฟุตบอลหรือผู้จัดการทีมที่พวกเขานิยมชมชอบ จะถูกเอ่ยขึ้นคนแล้วคนเล่า บางคนอาจแถมพกมาด้วยเหตุการณ์สำคัญที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว

ครั้งหนึ่งคนเขียนเคยถูกถามว่า ดูฟุตบอลแล้วได้อะไร คำตอบแรกคือ ได้ความสนุก ได้เห็นความพ่ายแพ้ และ ชัยชนะ เหนืออื่นใดรู้สึกว่าตนเองมีกลุ่มก้อนที่ต้องผูกพันกันยาวๆ และคำตอบที่สองที่เรียกว่าเป็นของแถมหลังจากเป็นแฟนบอลมาอย่างน้อย 20 ปีคือ ได้สัจธรรมในการดำเนินชีวิต

สัจธรรมที่ว่าคืออะไร ลองมองเข้าไปในวงการลูกหนังซิ ในแต่ละฤดูกาลจะเกิดเหตุกาณ์ที่หลายคนไม่ได้คาดคิด ทีมที่เคยได้แชมป์ ต้องกลายมาเป็นทีมหนีตกชั้นก็มีมาแล้ว นักฟุตบอลเมื่อขึ้นสู่จุดสูงสุดก็สามารถลงสู่จุดต่ำสุดได้ในเวลาเพียงหนึ่งฤดูกาล ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของมูลค่าของวงการฟุตบอลที่กลายเป็นธุรกิจกีฬาระดับหมื่นล้าน ขณะที่ผู้จัดการทีมที่ครั้งหนึ่งเต็มไปด้วยอหังการ ต้องออกมายอมรับความจริงว่าอาจพาทีมไปไม่ถึงแชมป์ ทั้งหมดเป็นสัจธรรมที่แสดงให้เห็นว่า สิ่งที่เราได้มา เมื่อเกิดขึ้น ก็ตั้งอยู่ และ ดับไป ไม่มีอะไรที่เป็นนิรันดร์ เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วจงมีความสุขกับปัจจุบันและทำปัจจุบันให้ดีที่สุด… ส่วนทีมนั้นอะนะก็คงต้องลุ้นกันต่อไปเพราะเธอทำฉันเจ็บจนชินไปแล้ว