‘สถิติโลก’ แบบนี้ก็ได้เหรอ

สมัยผมเด็กๆหนังสือ ‘กินเนสส์ บุ๊ค’ ในห้องสมุด คือหนึ่งหนังสือเล่มแรกๆที่ผมจะหยิบจับขึ้นมาเปิดอ่าน เพราะมันรวบรวมสถิติโลกที่แปลกและน่าทึ่งเอาไว้มากมาย ที่สำคัญมีการอัพเดตสถิติโลกใหม่ๆออกมาทุกปี ความรู้สึกในตอนนั้นแต่ละเรื่องมันรู้สึกได้ถึงคำว่า ‘สถิติโลก’ จริงๆ

ทว่าในยุคหลังมาจนถึงปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนชื่อเป็น ‘กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์’ ผมรู้สึกว่าสถิติแต่ละอย่างที่เพิ่มเข้ามาในแต่ะละปี มันเป็นการจงใจของทั้งตัวหนังสือเอง รวมถึงผู้ที่อยากจะมีชื่อจารึกว่าเป็นเจ้าของสถิติโลกมากเกินไปครับ

อย่างล่าสุดเวอร์ชั่นปี 2020 มีการประกาศให้ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ แบ็กขวาของ ลิเวอร์พูล เป็นเจ้าของสถิติกองหลังที่แอสซิสต์มากที่สุดในหนึ่งฤดูกาล ทันทีผมเห็นข่าวนี้จากฟีดทวิตเตอร์ของกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ก็ได้แต่อุทานในใจว่า ‘แบบนี้ก็ได้เหรอแว๊’

ผมไม่ปฏิเสธความยอดเยี่ยมของเจ้าหนูเทรนท์นะครับ เพราะซีซั่นที่แล้วเขาแอสซิสต์ในลีกไป 12 ลูก และถ้ารวมทุกรายการเขาส่งให้เพื่อนยิงประตูถึง 16 ลูกเลยทีเดียว แต่มันถึงขึ้นที่จะต้องจดเป็นสถิติโลกเลยหรือไม่ สำหรับผมคิดว่าไม่ต้องถึงขนาดนั้นก็ได้

ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องของแผนประชาสัมพันธ์ก็ได้ครับ เพราะชั่วโมงนี้อะไรที่เกี่ยวข้องกับลิเวอร์พูลขายได้หมด และทันทีที่เว็บไซต์กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ประกาศสถิตินี้ สื่อกีฬาทุกสำนักก็ประโคมข่าวพร้อมกันทั่วโลก

ไหนๆพูดถึงเรื่องกองหลังแอสซิสต์แล้ว เลยเข้าไปดูข้อมูลในเว็บไซต์พรีเมียร์ลีกสักหน่อย รู้หรือไม่ครับว่า กองหลังคนใดแอสซิสต์มากที่สุดในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีก ให้เวลานึก 3 วินาที หนึ่ง..สอง…สาม หมดเวลา!

ตามข้อมูลของพรีเมียร์ลีกล่าสุด แอชลีย์ ยัง ขวัญใจแฟนแมนฯยู คือกองหลังที่แอสซิสต์มากที่สุด 69 ลูก แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจารย์ ยัง แกเล่นปีกมาก่อน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะแอสซิสต์เยอะขนาดนี้ ฉะนั้นขอไม่นับก็แล้วกัน

แต่หากนับเฉพาะกองหลังแท้ๆ จะเป็น เลห์ตัน เบนส์ มากที่สุด 53 แอสซิสต์ ตามมาด้วย แกรม เลอ โซ 44 ,เอียน ฮาร์ท 36 เท่ากับ แอนดี ฮินช์คลิฟฟ์ และแกรี เนวิลล์ 35 ขณะที่กองหลังที่ยังค้าแข้งอยู่ในปัจจุบันและแอสซิสต์มากที่สุด ได้แก่ เซซาร์ อัซปิลิกวยต้า ของเชลซี 27 ลูก

ส่วนน้องเทรนท์ ตอนนี้แอสซิสต์รวม 15 ลูก คิดเล่นๆนะครับ ตอนนี้เขาอายุ 21 ปี หากเล่นในพรีเมียร์ลีกไปอย่างน้อย 10 ฤดูกาล และรักษามาตรฐานแอสซิสต์เฉลี่ยปีละแค่ 5 ลูก ถึงตอนนั้นจะมารับรองสถิติโลกก็ไม่ว่ากันครับ (ฮา)