ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 2)

ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนแรก)

ความเดิมตอนที่แล้ว เราได้ปูพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับ “สแกนดิเนเวีย” กันไปแล้วอย่างเต็มเหนี่ยว ในตอนนี้ เราจะเริ่มออกเดินทาง “ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia” กันเลยนะครับ

ดังที่ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ในตอนก่อน ว่าครั้งนี้ เราจะเปิดประเดิม “ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia” กันที่ “เดนมาร์ก” แต่เนื่องจาก ผมเคยเขียนเกี่ยวกับ “เดนมาร์ก” ใน “ต้นคิด 360 องศา” ของเราแห่งนี้กันไปแล้วหนหนึ่ง ซึ่งก็คือชุดข้อเขียนที่มีชื่อตอนว่า “Copenhagen “เบอร์หนึ่ง” เมืองน่าเที่ยว 2019” และครั้งนั้นก็เคยให้อ่านกันจุใจถึง 4 ตอนด้วยกัน

ดังนั้น ในคราวนี้ การประเดิม “ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia” ที่ “เดนมาร์ก” ผมจึงขออนุญาตไม่เอ่ยถึง Copenhagen แล้วนะครับผม “ต้นคิด 360 องศา” ผู้สนใจเที่ยวท่องล่อง Copenhagen ขอความกรุณาคลิกย้อนไปอ่านตอนก่อนๆ ได้ตามอัธยาศัยครับ

อย่างที่กล่าวไปแล้ว ว่า “เดนมาร์ก” นั้น คือสมาชิกคนสำคัญของ “มณฑลสกาเนียน” (Scanian Province) หรือ “สแกนดิเนเวีย” (Scandinavia) ในปัจจุบัน โดยหมายรวมถึง “กรีนแลนด์” ดินแดนปกครองตนเองของ “เดนมาร์ก” ด้วยนะครับ

ไหนๆ ก็ไหนๆ เมื่อพูดถึง “กรีนแลนด์” แล้วก็ขอโฉบเฉี่ยวไปเที่ยว “กรีนแลนด์” กันก่อนสักเล็กน้อย ก่อนที่จะตีตั๋วยาวเข้า “เดนมาร์ก” นะครับผม

เมื่อเอ่ยถึง “กรีนแลนด์” แล้ว ผมเชื่อว่า คอหนังหลายคนที่ชื่นชอบภาพยนตร์เรื่อง The Secret Life of Walter Mitty คงจะประทับใจฉากที่พระเอกของท้องเรื่อง คือเจ้า Walter Mitty ที่รับบทโดย Ben Stiller โชว์ลีลาเล่นสเก็ตบอร์ดไหลลื่นลงจากเนินเขาอันสวยสดหมดจดงดงามของ “กรีนแลนด์” กันมาไม่มากก็น้อยนะครับ

“กรีนแลนด์” ถือเป็น “ดินแดนด้านทิศเหนือสุดของโลก” และ “เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก” อีกด้วยครับ

“กรีนแลนด์” ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก ภูมิประเทศทั้งหมดมีขนาดพื้นที่ประมาณ 2,175,900 ตารางกิโลเมตร

และจำนวนประชากรทั้งสิ้นรวมแล้วก็ประมาณเกือบ 60,000 คน ประกอบด้วยชนพื้นเมืองเอสกิโมคือชาว “อินูอิต” ราว 90% และคนเชื้อชาติอื่นๆ โดยเฉพาะชาวยุโรปเหนืออีกราว 10% ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือคน “เดนมาร์ก” นั่นเอง

ในด้านของวัฒนธรรม “กรีนแลนด์” นั้นจัดว่าเป็นชนชาติที่มีอารยธรรมค่อนข้างสูงมากนะครับ และมีภาษาเป็นของตนเอง นั่นคือ ภาษา kalaallisut หรือ grønlandsk โดยใช้ภาษาเดนมาร์ก หรือ dansk เป็นภาษาราชการ

และศาสนาที่ประชาชนชาว “กรีนแลนด์” นับถือมากที่สุดก็คือ ศาสนาคริสต์ นิกายลูเทอแรน นั่นเองครับ

ด้วยความที่ “กรีนแลนด์” เป็น “ดินแดนด้านทิศเหนือสุดของโลก” ซึ่งมีสภาพเป็น “เกาะ” ที่โอบล้อมด้วยมหาสมุทรอาร์กติก ที่มีแนวชายฝั่งทะเลน้ำแข็งล้อมรอบ “กรีนแลนด์” อยู่ ดังนั้น บริเวณชายฝั่งรอบทิศทั้งหมดของ “กรีนแลนด์” จึงมีอุณหภูมิที่ต่ำอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ภูมิอากาศโดยรวมของ “กรีนแลนด์” มีสภาพหนาวยะเยือกเย็นจับใจในแบบ “อาร์คติก” 100% ตลอดทั้งปีเลยล่ะครับ

เพราะ “แผ่นน้ำแข็ง” ที่คลี่คลุม “กรีนแลนด์” นั้น มีอาณาเขตกว้างขวางมากถึงราว 2,000,000 ตารางกิโลเมตร หรือเท่ากับพื้นที่เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของ “กรีนแลนด์” เลยทีเดียว

กระนั้นก็ดี ที่ดินอีก 10 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ นอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของชาว “กรีนแลนด์” แล้ว ยังเป็นพื้นที่ประกอบสัมมาอาชีพ และที่สำคัญก็คือ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำระดับโลกอีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อเอ่ยถึงภาพยนตร์เรื่อง The Secret Life of Walter Mitty ที่เคยยกกองถ่ายมาบันทึกภาพอันวิจิตรตระการตาของภูมิประเทศ “กรีนแลนด์”  ออกสู่สายตาชาวโลกมาแล้วนั่นเอง

นั่นก็คือ Nuuk เมืองหลวงของ “กรีนแลนด์”

นอกจากการเป็น “เมืองตากอากาศ” ระดับโลก ที่มีแหล่งอ็อกซิเจนบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรปเหนือแล้ว

Nuuk ยังเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์มากๆ เพราะเป็นการผสมผสานอารยธรรมเอสกิโมโบราณ เข้ากับวัฒนธรรมสมัยใหม่ของยุโรปเหนือ ได้อย่างลงตัวที่สุดเลยทีเดียว

โดยเฉพาะที่ศูนย์วัฒนธรรม Katuaq สถานที่จัดนิทรรศการศิลปะที่หมุนเวียนกันมาแสดงตลอดทั้งปี รวมถึงบริเวณ Old Nuuk ที่ตั้งของ Nuuk Port and Harbour ท่าเรือเก่าแก่ของ “ชาวไวกิ้ง” ในยุคโบราณที่รอคอยแฟน “ต้นคิด 360 องศา” ไปยืน Selfie กันที่นั่นครับ

สัมปทานพื้นที่ใกล้จะหมดอีกแล้ว ฮิๆๆ

ดังนั้น ผมจึงขออนุญาตทิ้งท้ายทัวร์ “กรีนแลนด์” ด้วย Landmark ที่ถือเป็นสุดยอดไฮไลท์ของ Nuuk ที่ไม่มาไม่ได้เลยนะครับ

นั่นก็คือ “ร้านกาแฟ” ครับ

เพราะ “ชาวกรีนแลนด์” นั้น ได้ชื่อว่า เป็นชนชาติที่ “ดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก” จากสถิติที่น่าตกใจก็คือ “ชาวกรีนแลนด์” นั้น จะดื่มกาแฟเฉลี่ยกันวันละ 8 แก้ว!

ดังนั้น “ร้านกาแฟ” จึงเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของทั้ง Nuuk และของ “กรีนแลนด์” นั่นเองครับ

ก็เป็นอันว่า จบจากการตะลอนเมือง Nuuk ของ “กรีนแลนด์” โดยในตอนหน้า ก็ถึงเวลาที่เราจะเข้า “เดนมาร์ก” กันแล้วนะครับ

สำหรับสัปดาห์นี้ขอกล่าวคำอำลาไปก่อน สวัสดีครับ

ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 3)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 4)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 5)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 6)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 7)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 8)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 9)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 10)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 11)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 12)
ย่ำไปทั่วดินแดน Scandinavia (ตอนที่ 13)