วันนี้ของ ‘ชูมัคเกอร์’

หากวันนี้ ไมเคิล ชูมัคเกอร์ ยังมีสุขภาพที่แข็งแรง เราอาจเห็นเขาเป็นคนโบกธงหมากรุกให้กับ ชาร์ล เลอแคลร์ ที่คว้าชัยชนะต่อหน้าเหล่าทิโฟซี่ (Tifosi) หรือแฟน ๆ ‘ม้าลำพอง’ เฟอร์รารี่ ในศึกเอฟวันสนามล่าสุดที่มอนซ่าก็เป็นไปได้นะครับ

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวจากสื่อฝรั่งเศสว่า ชูมัคเกอร์ วัย 50 ปี ถูกนำตัวเข้ารับการรักษาด้วยสเตมเซลล์ ภายใต้การดูแลของ แพทย์ชาวฝรั่งเศส ผู้ปลูกถ่ายสเตมเซลล์ให้ผู้ป่วยสภาวะหัวใจล้มเหลวได้สำเร็จครั้งแรกของโลก

ตามข่าวบอกว่า เป็นการเข้ารับการรักษาแบบส่วนตัว แต่ความเป็นส่วนตัวในครั้งนี้หมดไปทันที เพราะเมื่อมีสื่อเจ้าแรกเล่นข่าว ก็ทำให้สื่ออื่นอยู่นิ่งไม่ได้ ซึ่งแนวทางที่สื่อทั่วโลกปฏิบัติจนกลายเป็นเรื่องปกติ ก็คือรายงานข่าวนี้ด้วยการอ้างแหล่งข่าวที่มา ประมาณว่าถ้าข่าวนี้มั่วตูก็ไม่ผิด อะไรประมาณนั้นครับ

ที่ผ่านมาหลังจากที่ ‘ชูมี่’ พ้นจากอาการโคม่า  และกลับมาพักฟื้นที่บ้านในสวิตเซอร์แลนด์ และสเปน  จะเห็นได้ว่า มีกระแสข่าวลือของเขาออกมาบ้างเป็นระยะ แต่ที่ยืนยันอย่างเป็นทางการก็คือข่าวที่ออกจากปาก ซาบีน เคห์ม โฆษกประจำตัวเท่านั้น

เหตุที่เราไม่เคยเห็นภาพของชูมัคเกอร์อีกเลยนับจากอุบัติเหตุสกีในปี 2013 รวมถึง การอัพเดตอาการล่าสุดออกมาน้อยครั้ง ทั้งๆที่แฟนๆทั่วโลกอยากรู้ นั่นเป็นเพราะเจตจำนงค์ของชูมัคเกอร์เองที่เคยตกลงไว้กับซาบีนก่อนที่เขาจะประสบอุบัติเหตุ ว่าเขาต้องการความเป็นส่วนตัวมากที่สุดหลังแขวนพวงมาลัย

ทำให้ที่ผ่านมา นักข่าวทำได้เพียงแค่สอบถามข้อมูลจากบรรดาคนใกล้ชิด ที่เคยเข้าไปเยี่ยมและพบกับชูมัคเกอร์มาแล้ว อาทิ ฌอง ท็อดด์ ประธานเอฟไอเอ ซึ่งเคยเป็นทีมบอสคู่บุญในทีมเฟอร์รารี ที่เคยเข้าไปเยี่ยมชูมัคเกอร์ที่บ้านในสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมนั่งดูการถ่ายทอดสดเอฟวันร่วมกับชูมี่มาแล้ว

จะว่าไปผมเองก็ไม่ต่างจากนักข่าวหรือแฟนทั่วไปนักหรอกครับ ที่อยากรู้ว่าฮีโร่ของเราอาการเป็นอย่างไรบ้าง จึงพยายามเช็คข่าวจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ ก็พอจะสรุปได้ว่า ตอนนี้ชูมัคเกอร์ไม่ได้เป็นผู้ป่วยติดเตียง และไม่ต้องต่อท่อใดๆเข้ากับร่างกายแล้ว แต่ต้องมีทีมพยาบาลดูแลใกล้ชิดตลอดเวลา

ในเดือนธันวาคมปีนี้ จะมีภาพยนตร์สารคดีที่มีชื่อว่า ‘ชูมัคเกอร์’ ออกมาให้ได้รับชมกัน ซึ่งแว่วๆมาว่าทั้ง  Netflix และ Amazon กำลังขอซื้อลิขสิทธิ์มาลงในแพลตฟอร์มของตัวเอง ฉะนั้นแฟนๆของชูมี่รอติดตามชมกันได้เลย

แต่บอกไว้ก่อนนะครับ  แม้จะมีบทสัมภาษณ์ของคนใกล้ชิด ทั้ง ภรรยา ,คุณพ่อ และลูกๆ แต่จะไม่ปรากฏภาพชูมัคเกอร์หลังประสบอุบัติเหตุในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้อย่างแน่นอนครับ  #KeepFightingMichael