“ทรัมป์” เดินไม่รอ “เมลาเนีย” ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ ไม่ให้เกียรติภริยา


แม้ว่า เมลาเนีย ทรัมป์ จะได้ชื่อว่าเป็น “สุภาพสตรีหมายเลข 1” แต่จากภาพที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เดินลงมาจากเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันโดยปล่อยให้ภริยาเดินตามหลังมานั้น ทำให้อดมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่ได้

ทั้งนี้ เป็นเพราะที่ผ่านมา เรามักเห็นผู้นำสหรัฐฯ คนก่อนๆ เดินลงมาพร้อมกับภริยา ถ้าไม่ประคองกัน ก็ต้องจับมือกันลงมา ซึ่งต่างจากสิ่งที่ทรัมป์ปฏิบัติกับเมลาเนียอย่างสิ้นเชิง โดยผู้เชี่ยวชาญด้านมารยาทและการเข้าสังคม แจ๊คเกอลีน วิตมอร์ วิเคราะห์ว่า การทิ้งระยะห่างจากภริยาของทรัมป์นั้น อาจเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงความไม่ให้เกียรติ หรือเคารพนับถือในตัวเมลาเนีย เพราะตามธรรมเนียมปฏิบัติ ผู้ชายควรอยู่ข้างหน้าผู้หญิงเพียงเล็กน้อยเพื่อจะได้คอยช่วยจับเวลาที่พวกเธอเสียหลักล้ม

วิตมอร์ กล่าวว่า จากภาพ เห็นได้ชัดเจนว่า ทรัมป์ไม่ได้เดินลงบันไดนำหน้าเมลาเนียแค่ขั้นเดียวหรือสองขั้นเท่านั้น แต่ทิ้งห่างไปหลายก้าวเลยทีเดียว ซึ่งหากไปดูภาพเก่าๆ ของผู้นำสหรัฐฯ ในอดีตทั้ง บารัค โอบามา หรือ โรนัลด์ เรแกน จะเห็นว่าทั้งคู่มีความใกล้ชิดกับภริยามาก แสดงให้เห็นว่าเป็นคู่กัน และใส่ใจกัน ขณะที่กรณีของทรัมป์ที่เดินไม่รอภริยาเลยนั้น หากไม่เป็นเพราะสนใจแต่ตัวเอง ก็อาจมองได้ว่าเจ้าตัวกำลังรีบ

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกเสียด้วย ที่ทรัมป์ทิ้งให้ผู้เป็นภริยาต้องเดินตามหลังอย่างไม่ใยดี เพราะในวันที่เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ก็เคยตกเป็นเป้าวิจารณ์ในเรื่องนี้มาแล้ว หลังก้าวออกมาจากรถและขึ้นบันไดไปจับมือทักทายกับบารัค และมิเชล โอบามา ทันทีโดยไม่รอเมลาเนียที่เพิ่งก้าวออกมาจากรถ ต่างจากเมื่อครั้งที่โอบามาเข้ารับตำแหน่งในปี 2009

ขณะที่ ซูซาน คอนสแตนติน ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายและการสื่อสาร กล่าวถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่จากการแสดงออกทางภาษากายได้อย่างน่าสนใจว่า “ถ้าไม่รู้มาก่อนว่าทั้งคู่แต่งงาน คุณจะดูไม่ออกเลยว่าพวกเขาเป็นสามีภรรยากัน”

ที่มา : independent.co.uk