ผลสำรวจชี้ ผู้หญิง “เจนวาย” รู้สึกผิด ถ้ามีเงินเดือนสูงกว่าคู่ตัวเอง

ภาพจาก Pixabay

ยุคสมัยนี้ ถือเป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงจะทำงานหาเลี้ยงตัวเอง และมีหน้าที่การงานดีๆ แม้ว่าจะแต่งงานมีครอบครัวแล้วก็ตาม ต่างจากผู้หญิงในยุคสมัยก่อนที่จะมีหน้าที่หลักคือการเป็นแม่บ้าน คอยดูแลครอบครัว ทั้งเรื่องอาหารการกิน เลี้ยงลูก ทำงานบ้าน และปล่อยให้ฝ่ายชายเป็นคนหาเลี้ยงครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจโดย Refinery29 กลับพบว่า ผู้หญิงในยุคเจเนอเรชั่นวาย (เกิดในระหว่างปีพ.ศ. 2524-2540 ) ที่มีอายุราว 20-36ปี กลับรู้สึกผิด หรือรู้สึกแย่ที่จะมีเงินเดือนมากกว่าคู่ของตัวเอง

โดยจากการสำรวจความเห็นของผู้หญิงที่ออกไปทำงานนอกบ้านจำนวน 130 คน พบว่า นอกจาก พวกเธอจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยที่ต้องทำงานทั้งนอกบ้านและในบ้านแล้ว ยังมีจำนวนมากที่รู้สึกผิดถ้าตัวเองจะมีเงินเดือนสูงกว่าสามี ไม่ต่างจากผู้หญิงในเจเนอเรชั่นอื่นที่มีอายุมากกว่า แถมบางคนยังต้องแบกภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านที่สูงกว่าอีกฝ่ายด้วย

ขณะที่ผลการศึกษาในปี 2015 พบว่า ผู้ชายที่มีคู่รักหรือภรรยาที่มีเงินเดือนมากกว่า มักจะมีแนวโน้มนอกใจ ซึ่งไม่สามารถฟันธงได้ว่า เป็นเพราะพวกเขารู้สึกว่าคู่ของตัวเองหมดความน่าสนใจด้วยหรือไม่

แต่ที่แน่ๆ คือผู้ชายมักจะรู้สึกว่าตัวเองถูกลดทอนคุณค่าหรือความสำคัญลงไปถ้าภรรยา หรือคู่รักจะมีเงินเดือนที่สูงกว่าตัวเอง แต่ก็บางส่วนที่ไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น เพียงแต่อาจจะรู้สึกอิจฉาอยู่บ้างเท่านั้น!