อวดรูปในโซเชียลต้องระวัง ผลสำรวจพบวัยรุ่นหญิงชอบเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อน

ภาพจาก The Guardian

ปกติแล้วสื่อสังคมออนไลน์สุดฮิตอย่าง “เฟซบุ๊ก” หรือ “อินสตาแกรม” มักจะเป็นพื้นที่ที่ทุกคนใช้โพสต์รูปของตัวเอง ไม่ก็สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ต่างๆ เพื่อให้เพื่อนฝูงหรือคนที่ติดตามอยู่ได้เห็นและมีส่วนร่วมไปกับรูปของเราด้วย

แต่หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าภาพต่างๆ ที่เราโพสต์ไปนั้น จะไปมีอิทธิพลกับคนรอบข้างด้วย โดยวารสาร Body Images ฉบับเดือนมีนาคม เผยผลสำรวจเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า วัยรุ่นที่เป็นเพศหญิง มักจะชอบเปรียบเทียบรูปร่างของตัวเองกับเพื่อนฝูง หลังจากได้เห็นรูปที่เพื่อนๆ โพสต์ลงในเฟซบุ๊กหรือไอจี จนนำไปสู่การลดน้ำหนักโดยไม่จำเป็น

ส่วนสาเหตุที่พวกเธอชอบเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อนๆ มากกว่าเปรียบเทียบกับพวกคนดังอย่างดารา นางแบบ หรือพรีเซนเตอร์โฆษณา ก็เป็นเพราะว่าคนดังเหล่านั้นอาจดูไกลตัวหรือเกินเอื้อมเกินไป ซึ่งจากการสำรวจความเห็นของวัยรุ่นหญิง 150 คน พบว่า ส่วนใหญ่อยากจะลดหุ่นของตัวเอง หลังได้เห็นรูปร่างของเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กหรือไอจี ทั้งที่ความจริงๆ แล้ว พวกเธอไม่ได้มีหุ่นที่น้ำหนักเกินมาตราฐานแต่อย่างใด

ขณะที่ผลสำรวจที่มูลนิธิ Renfrew Center Foundation เคยทำไว้ก่อนหน้านี้ พบว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่มีอายุ 18-35 ปี มักจะแต่งรูปของตัวเอง ก่อนจะโพสต์ลงในไอจีหรือเฟซบุ๊ก ส่วนผู้ชายจะมีสัดส่วนน้อยลงมาอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเพราะพวกเขาและเธอไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเองนั่นเอง