“ศิลปะบนความแข็งแกร่ง” สร้างสรรค์ “รูปแพะ” จากการปั่น 202 กม. รวม 8 ชม.

กลุ่มนักปั่นจักรยานสมัครเล่นจากทีม Fight Club ในเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย เกิดไอเดียอยากสร้างสรรค์ผลงานศิลปะผ่านการปั่นจักรยานของพวกเขา โดยใช้แอพลิเคชั่นบนสมาร์โฟนอย่าง “Strava” เป็นตัวช่วย ในการบันทึกเส้นทางที่วิ่งผ่าน และประมวลผลออกมาเป็นเส้นทางที่ปั่นทั้งหมดออกมาเป็นรูปภาพ

เบน โจนส์ 1 ใน 4 สมาชิกของทีมที่ร่วมภารกิจนี้ เผยว่า พวกเขาอยากจะทำอะไรที่ต่างออกไปจากคนอื่น หลังจากเคยมีคนเคยสร้างสรรค์ศิลปะแบบนี้ที่เรียกว่า “GPS Art” มาแล้ว ซึ่งก็ไม่ยากอะไร เพียงแค่ปั่นไปตามเส้นทางที่วางไว้ในแผนที่เหมือนที่เราขับรถตามจีพีเอส

สำหรับภารกิจในครั้งนี้ มีโจนส์เป็นคนวางเส้นทางปั่นเพื่อรูปออกมาเป็น “แพะ” อย่างที่ตั้งใจไว้ ซึ่งต้องปั่นไปรอบชานเมืองของเพิร์ธ ทั้งกิลด์ฟอร์ด, มิดแลนด์, ลีเดอร์วิลล์, และมาลากา เพื่อให้ได้ส่วนลำตัวและขา ขณะที่ส่วนปลีกย่อยอื่นๆ พวกเขาต้องปั่นไปที่ต่างๆ ทั้งออสบอร์น พาร์ก (ส่วนหัว), โนแรนดา (ตา), มิราบูกา (เขา), สวอนวิว (หาง) , คาลามุนดา เคนซิงตัน และวิคตอเรีย พาร์ก (กีบ)

เบ็ดเสร็จแล้ว ระยะทางในการปั่นเพื่อสร้างสรรค์รูปแพะนี้ รวมทั้งสิ้น 202 กิโลเมตร และเมื่อถึงเวลาปั่นจริงนักปั่นทั้ง 4 คน ใช้ระยะเวลาปั่นไปราว 8 ชั่วโมง ซึ่งรวมถึงการแวะพักกินอาหารและปะยางด้วย เรียกว่าเป็นการใช้ความชอบของตัวเองอย่างสร้างสรรค์ เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์กับร่างกายแล้ว ก็ยังได้ผลงานศิลปะที่ไม่มีใครเหมือนด้วย!