โดนไปอีกดอก “ปาร์ก กึน เฮ” ทิ้งหมาไว้ที่ทำเนียบจนโดนกลุ่มพิทักษ์สัตว์ถล่ม

ดูเหมือนว่า ปาร์ก กึน เฮ ที่เพิ่งถูกถอดถอนจากตำแหน่งประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ จะไม่มีที่ยืนในสังคมเสียแล้ว เมื่อล่าสุด เธอตกเป็นประเด็นถูกสังคมประณามอีกครั้ง จากกรณีที่ทอดทิ้งสุนัขไว้ที่ทำเนียบประธานาธิบดี หลังย้ายกลับไปอยู่ที่บ้านพักในแซมซองดอง แต่ไม่นำสุนัขทั้งหมดไปด้วย

โดยกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ “CARE” ออกมาประณามผ่านโลกออนไลน์ว่า “ในทุกๆ ปี มีสุนัขมากถึง 80,000-90,000 ตัว ในเกาหลีใต้ที่ถูกเจ้าของทิ้ง ซึ่งการที่อดีตประธานาธิบดีหญิงของประเทศนี้ไม่มีความรับผิดชอบต่อสุนัขพันธุ์จินโดที่เธอรับมาเลี้ยงดูเอง จนมีลูกตามมา ก็ไม่ต่างอะไรกับการทอดทิ้งสัตว์” จนในที่สุดกลุ่มดังกล่าวก็ต้องมาประกาศหาบ้านใหม่ให้พวกมันทั้ง 9 ตัว

ฮีมาง และ แซรอม 2 ตัวแรกที่รับมาเลี้ยง
เดิมทีนั้น ปาร์กรับสุนัขพันธุ์นี้มาเลี้ยงแค่ 2 ตัว หลังได้จากเพื่อนบ้านเป็นของขวัญตอนที่ย้ายออกจากบ้านที่แซมซองดอง เพื่อมารับตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2013 โดยเป็นเพศผู้ 1 ตัว ชื่อว่า “ฮีมาง” (แปลว่า “ความหวัง”) และเพศเมีย 1 ตัว ชื่อว่า “แซรอม” (แปลว่า “ใหม่”) ก่อนที่จะมีลูกๆ ตามมาอีก 5 ตัวในเดือนสิงหาคมปี 2015 ซึ่งก็มีคนมารับไปเลี้ยงต่อทั้งหมด ก่อนที่เจ้าแซรอมจะคลอดลูกครอกที่ 2 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาอีก 7 ตัว ทำให้มีสุนัขอยู่ที่บลูเฮาส์ หรือทำเนียบประธานาดีรวม 9 ตัว

สำหรับสุนัขพันธุ์จินโดนี้ เป็นสายพันธุ์ที่มีไว้ล่าสัตว์ ตั้งชื่อพันธุ์ตามต้นกำเนิด เกาะจินโดในเกาหลีใต้ โดยเป็นสุนัขที่โดดเด่นในเรื่องความจงรักภักดี และความกล้าหาญ อีกทั้งมีความฉลาด เรียนรู้คำสั่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และมีความคล่องแคล่วด้วย จึงถูกนำมาฝึกเพื่อเป็นสุนัขตำรวจ

ครอกแรก 5 ตัว 

ครอกล่าสุด 7 ตัว