ถ้า อเล็กซ์ อัลบอน ได้ขับเอฟวัน

วันอังคารที่ผ่านมา เรื่องฮือฮาในวงการมอเตอร์สปอร์ตบ้านเรา นอกจาก รถเบอร์ 93 ของมาร์ก มาร์เกซ จะให้โชคเลขท้าย 2 ตัวกับคนไทยทั้งประเทศแล้ว อีกหนึ่งข่าวใหญ่ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ก็คือ การที่สื่อต่างประเทศต่างรายงานว่า อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักแข่งลูกครึ่งไทย-อังกฤษ วัย 22 ปี เป็นเต็งจ๋าที่จะได้โอกาสขับเอฟวันกับทีมโตโร รอสโซ่ ในปี 2019

เว็บไซต์ต่างประเทศที่เสนอข่าวนี้ ทั้ง autosport.com, planetf1.com และ motorsport.com รายงานตรงกันว่า ดร.เฮลมุท มาร์โก ผู้เปรียบเสมือนเป็นกุนซือให้กับทีมตรากระทิงแดง ทั้งเรดบูลล์ เรซซิ่ง และโตโร รอสโซ กำลังต้องการฉีกสัญญา อเล็กซ์ มาจากทีมนิสสัน อี.แดมส์ ทีมแข่งในฟอร์มูล่า อี ชิงแชมป์โลก ที่เพิ่งจะเซ็นสัญญาล่วงหน้า ดึงอเล็กซ์ของเราไปขับในปี 2019

บอกเลยนะครับ หากนักขับไม่มีฝีมือ ไม่มีผลงาน คงไม่มีทีมไหนกล้าเซ็นสัญญาดึงตัวกันล่วงหน้าแน่นอน ที่พูดแบบนี้ก็อยากจะสะท้อนไปยังผู้ที่มีอำนาจทั้งรัฐบาลและเอกชนว่า อเล็กซ์ อัลบอน เก่งจริง ! นั่นเองครับ ถึงขนาดที่ ดร.เฮลมุท มาร์โก ที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าไม่ค่อยปลื้มเด็กไทยของเราสมัยร่วมทีมเรดบูลล์ จูเนียร์ ในปี 2012 ตัดสินใจเตรียมกระชากตัวมาจากทีมแข่งฟอร์มูล่า อี กันเลยทีเดียว

พูดถึงฝีมือและความสามารถของหนุ่มอเล็กซ์ ผมยังจำได้ติดตากับฟอร์มการขับในสนามสุดท้ายของฟอร์มูล่า ทู ปี 2017 ที่เด็กไทยเราไล่บี้กับชาร์ลส เลอเคิร์ก อย่างสุดมันส์ ก่อนที่จะโดนเลอเคิร์ก ใช้แทคติกที่ผมมองว่า ไม่แฟร์เท่าไหร่เบียดอเล็กซ์ของเราไม่ได้แชมป์ในสนามนั้น ซึ่งปัจจุบันเลอเคิร์กกำลังไปได้สวยกับเอฟวันในฐานะรุกกี้ และปีหน้าจะได้ไปเป็นทีมเมทของเซ็บ เวทเทล ในทีมเฟอร์รารีเสียด้วย

ซึ่งหากมองย้อนไปถึงการวัดกับ เลอเคิร์ก ประกอบกับผลงานของอเล็กซ์ในฟอร์มูล่า ทู ปีนี้ ที่ยืนโพเดียมไปถึง 8 ครั้ง และคว้าแชมป์ได้ 4 ครั้ง รวมถึงทำคะแนนสะสม เป็นอันดับที่ 2 ในตารางแชมเปียนชิป ก็ไม่น่าแปลกใจที่ใครก็ต้องการตัวไปร่วมทีม ที่สำคัญในปีนี้ ทางทฤษฎียังมีโอกาสลุ้นแชมป์โลกกับ จอร์จ รัสเซลล์ นักขับชาวอังกฤษวัย 20 ปี ที่ตีตั๋วไปขับเอฟวันปี 2019 กับทีมวิลเลียมส์ อยู่เช่นกัน

ขณะที่ไลน์อัพนักขับเอฟวัน ปี 2019 ยังเหลือที่ว่างอีก 2 ที่ นั่นก็คือ ที่นั่งนักขับในทีมโตโร รอสโซ-ฮอนด้า ว่าใครจะมาเป็นทีมเมทของ ดานิล คิยาต นักขับชาวรัสเซีย และในทีมวิลเลียมส์-เมอร์เซเดส ที่ยืนยัน จอร์จ รัสเซลล์ ได้เพียงคนเดียวในเวลานี้ ฉะนั้น ในฐานะคนไทยก็อยากให้ข่าวนี้ มีการยืนยันอย่างเป็นทางการอออกมาเร็ว ๆ เหลือเกิน

ส่วนคำถามที่ว่า ผลงานของอเล็กซ์จะเป็นอย่างไร หากได้ขับเอฟวันจริง ๆ ในปีหน้า และจะมีโอกาสได้ลงแข่งต่อเนื่องในฤดูกาลที่ 2 และ 3 ไปเรื่อย ๆ หรือไม่นั้น คงต้องบอกว่า เอฟวันยุคนี้ ไม่ว่าจะมาในฐานะนักแข่งที่ทีมเลือก หรือมาพร้อมกับสปอนเซอร์ในฐานะ Pay Driver สุดท้ายก็วัดกันที่ผลงานครับ

ผมยังเชื่อว่า เด็กคนนี้คือของจริง และหากได้โอกาสจริง ๆ ผลงานจะดีกว่า แบรนดอน ฮาร์ทลีย์ นักขับโตโร รอสโซ คนปัจจุบัน แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ !