ทำความรู้จักอาชีพโบรกเกอร์กับ “เฟม-พิรัญจ์”

“อาชีพโบรกเกอร์” คือ ผู้แนะนำการลงทุน จะมีทั้งในด้านของตลาดทุน หุ้น อนุพันธ์ Future กองทุน ตราสารหนี้ นี่คือหมวดที่จะต้องเข้าไปแนะนำให้แก่ลูกค้าหรือนักลงทุน คอยโฟกัสตลาดเกี่ยวกับเรื่องการลงทุนทั้งหมดให้กับลูกค้า ช่วยแนะนำว่าตอนนี้ควรลงทุนอะไร อันไหนน่าสนใจ บอกถึงความเสี่ยง ดังนั้นโบรกเกอร์จึงไม่ใช่เป็นแค่คนกลางในการซื้อขายหลักทรัพย์เท่านั้น

แต่โบรกเกอร์จะต้องรับผิดชอบต่อหน้าที่และบริการต่าง ๆ ที่ให้แก่ลูกค้าทุกขั้นตอนอยู่ตลอดเวลา เริ่มตั้งแต่เปิดบัญชี จนกระทั่งถึงขั้นตอนสิ้นสุดของการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ รวมทั้งช่วยดูแลให้คำปรึกษาแนะนำหรือแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้า ซึ่งโบรกเกอร์แต่ละแห่งอาจให้บริการในลักษณะและรูปแบบที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับขนาดธุรกิจและความชำนาญของบริษัท

และวันนี้ Tonkit360 มีบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้แนะนำการลงทุนจาก “เฟม-พิรัญจ์ ศรีกาญจนา” โบรกเกอร์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (CGS-CIMB) ประเทศไทย จำกัด มาฝากทุกคนกัน ซึ่งเขาจะมาเล่าถึงประสบการณ์การทำงานในอาชีพโบรกเกอร์ พร้อมให้คำแนะนำต่าง ๆ สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลงทุนว่าควรเริ่มศึกษาจากตรงไหนก่อน เราไปฟังมุมมองความคิดเห็นจากเขากันเลย

ทำไมถึงมาทำอาชีพโบรกเกอร์

เฟม : จริง ๆ ผมทำอาชีพนี้มาได้ 10 กว่าปีแล้ว จุดเริ่มต้นคือผมเรียนเกี่ยวกับการเงินอยู่แล้ว ที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาทำอาชีพนี้เพราะว่าผมจบการเงินแต่ไม่อยากทำงานธนาคาร ก็เลยลองหาดูว่าการเงินมันมีอาชีพไหนน่าสนใจอีก ประกอบกับที่บ้านมีการลงทุนในหุ้นอยู่จึงเป็นแรงบันดาลใจว่า หุ้นมันมีความน่าสนใจในแง่การลงทุนยังไงเลยศึกษาและสมัครมาทำงานที่นี่ที่แรก แล้วก็ยิงยาวมาจนถึงทุกวันนี้แหละครับ (ยิ้ม)

ส่วนตัวคิดว่าเป้าหมายของอาชีพโบรกเกอร์คืออะไร

เฟม : เป้าหมายของอาชีพโบรกเกอร์ในความรู้สึกผมคือผมจบการเงินมา แล้วในสมัยก่อนคนส่วนใหญ่จะคิดว่าอาชีพโบรกเกอร์เป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ซื้อมาขายไป แต่ในความหมายผมคือ Wealth หรือความมั่งคั่งที่เราสามารถรักษาให้กับลูกค้าได้ รวมถึงการจัด Portfolio ในแง่ของหุ้นหลาย ๆ ตัวให้มีความเหมาะสมในหลายสินค้า ผมรู้สึกว่าตรงนี้มันท้าทายดี แล้วก็ทำให้เราได้การติดต่อเพิ่มเติมในส่วนที่เราจะไปคุยงานต่อเกี่ยวกับการเงินได้ดีขึ้น

ใน 1 วันอาชีพโบรกเกอร์ต้องทำอะไรบ้าง

เฟม : ใน 1 วันอาชีพโบรกเกอร์เรียกว่าทำงานตลอดเวลาดีกว่าครับ (หัวเราะ) คือการติดตามข่าวสาร ทุกวันนี้ยิ่งมีข้อมูลต่าง ๆ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ผ่านหน้าฟีดเฟซบุ๊ก เราจึงต้องอัพเดทข่าวสารบ่อย ๆ เพราะเราต้องทราบการเคลื่อนไหวของข่าวสารรวมถึงหุ้นด้วยว่าเป็นอย่างไร และหลังจากตลาดหุ้นปิดเราถึงจะรวบรวมข้อมูลของแต่ละวันมาสรุป ว่าพรุ่งนี้จะมีปัจจัยอะไรเข้ามากระทบอีกไหม เพราะตลาดหุ้นมันค่อนข้างเชื่อมกันทั่วโลก ฉะนั้นก็เลยต้องติดตามข่าวสารอยู่ตลอด เพื่อเตรียมตัวที่จะทำงานในแต่ละวันครับ

ทักษะที่โบรกเกอร์ต้องมีในการทำงาน

เฟม : ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดที่อาชีพโบรกเกอร์ต้องมีเลย ก็คือ หนึ่งความรู้พื้นฐานและความเข้าใจกับตัวบริษัทที่เราไปเลือกลงทุน แล้วก็ Service Mind ในการคุยกับลูกค้า เพราะสำหรับผมเองผมจะคิดว่าลูกค้าทุกคนเหมือนคนในครอบครัว ก็จะคุยด้วยทุกวัน ไปมาหาสู่กัน นี่ก็คือทักษะหลัก ๆ ที่จำเป็นนะครับ สำคัญอีกอย่าง “ลูกค้าต้องได้กำไร”

คุณค่าผลตอบแทนทางใจของอาชีพโบรกเกอร์

เฟม : คุณค่าทางใจของอาชีพโบรกเกอร์ก็คือ เวลาเราไปลงทุนแล้วเราทำกำไรให้ลูกค้าได้เยอะ ๆ เราวิเคราะห์ถูกว่าบริษัทนี้ในอนาคตผลประกอบการจะดี มูลค่าหุ้นจะขึ้น พอลูกค้าได้กำไรลูกค้ามีความสุข ตัวคนที่ดูแลมันก็จะมีความสุขตามไปด้วยอ่ะครับ อันนั้นคือคุณค่าทางใจที่ผมคิดว่าก็รู้สึกดีนะ (ยิ้ม)

เส้นทางการเติบโตของอาชีพโบรกเกอร์

เฟม : เส้นทางการเติบโตของโบรกเกอร์จริง ๆ ไปได้หลายแขนงเลยนะครับ เช่น บางคนทำถึงจุดที่เป็นโบรกเกอร์แล้ว อาจจะต่อยอดด้วยการไปเป็นผู้จัดการกองทุน ก็ต้องสอบอะไรเพิ่มเติม หรืออาจจะไปเป็นนักลงทุนด้วยตัวเอง อันนี้ก็สามารถทำได้ หรือจะขึ้นเป็นผู้บริหารไปเลย แล้วควบคุมดูแลทีมเองก็ทำได้เหมือนกัน แล้วแต่ว่าตัวเราจะมีความถนัดด้านไหนครับ

ช่วยให้คำแนะนำสำหรับคนที่ไม่เคยลงทุนแต่สนใจอยากจะลงทุนหน่อย ว่าควรเริ่มจากตรงไหน

เฟม : ถ้าไม่มีความรู้เลยจริง ๆ ก่อนที่จะมาลงทุนในหุ้น มันก็จะมีพวกกองทุนรวมต่าง ๆ ที่มีคนบริหารเอาไว้โดยที่เราไม่ต้องบริหารเอง ตรงนั้นเราสามารถไปศึกษาก่อนได้ ว่ากองทุนนี้เขาลงทุนในด้านไหน ลงทุนหุ้นตัวไหนบ้าง พอเราเริ่มเข้าใจเราค่อยมาลงทุนเอง แต่สำคัญที่สุดคือต้องหาข้อมูลของบริษัทนั้น ๆ ที่เราจะไปลงทุนว่าบริษัทนี้ดีไหม ผลประกอบการในอดีตเป็นยังไง ผลประกอบปัจจุบันและอนาคตจะเป็นยังไง เมื่อเรารู้แล้วก็สามารถเริ่มลงทุนด้วยเงินของเราโดยค่อย ๆ ลองลงทุนไปก่อนจากเล็กน้อย พอเรามีความชำนาญเชี่ยวชาญมากขึ้น เราค่อยมาจัด Port จริง ๆ ได้ ช่วงแรกผมคิดว่าควรเริ่มจากตรงนี้ก่อน แล้วก็ติดตามข่าวสาร ดูในเว็บไซต์ต่าง ๆ เพราะเขาก็จะมีสอนว่าขั้นตอนเริ่มต้นการลงทุนควรทำยังไงบ้าง

ข้อดี ข้อเสียของอาชีพโบรกเกอร์

เฟม : ข้อดีของอาชีพโบรกเกอร์ผมมองว่า เรื่องรายได้จะค่อนข้างสูง ถ้าเรามีโอกาสได้ดูแลลูกค้าเยอะ ๆ หรือว่าลูกค้า High Network ต่าง ๆ ผลตอบแทนในอาชีพนี้ค่อนข้างคุ้มค่ามาก แล้วรายได้ก็ไม่ได้คงที่ เพราะมันสามารถขึ้นไปได้อีกเยอะถ้าเราทำได้ดี รายได้เราจะไม่จำกัด และรายได้เราก็จะโตไปตามที่เรามีประสบการณ์

ส่วนข้อเสียของอาชีพโบรกเกอร์ ก็คืออย่างที่บอกว่ารายได้ค่อนข้างผันผวน ถ้าสมมติตลาดหุ้นทั่วโลกมันดี รายได้เราก็จะดีมาก ๆ แต่ถ้าตลาดมันซบเซา เกิดเหตุการณ์วิกฤตต่าง ๆ เหมือนที่เคยเกิดขึ้นอย่าง ปิดสนามบิน ทะเลาะกัน มีการตั้งม็อบ แล้วตลาดหุ้นมันลงทั่วโลก อันนี้มันก็จะทำให้รายได้เราหายไปค่อนข้างเยอะ และที่สำคัญอีกอย่างก็คือตลาดของการลงทุนในธุรกิจหุ้นมันมีความเสี่ยง High Risk High Return ถ้าเสี่ยงสูงผลตอบแทนก็จะสูง เหมือนกันกับในกรณีที่ผลตอบแทนต่ำ คือจริง ๆ มันเกิดขึ้นเพราะหุ้นมันตก อันนั้นก็จะกระทบกับรายได้ของเราอยู่แล้วนะครับ