“ก็อตซิลล่า” บุกไทย!

ย้อนกลับไปสมัยเด็กๆผมตื่นเต้นทุกครั้งที่มีงาน “มอเตอร์โชว์” จำได้ว่าสมัยนั้นคุณพ่อพาผมไปที่สวนอัมพร งานมอเตอร์โชว์สมัยผมยังเด็กจัดกันที่นั่น ทุกครั้งผมจะหอบโบร์ชัวร์รถหลากรุ่นหลายยี่ห้อ ทั้งรถที่ขายในท้องตลาดเวลานั้น รวมถึงรถต้นแบบ หอบกลับมาบ้านเป็นถุงใหญ่ แล้วหยิบมาดูแล้วดูอีก นั่นคือความสุขและสิ่งที่จำความได้เกี่ยวกับงาน “มอเตอร์โชว์” ในสมัยผมเด็กๆครับ

มาในยุคปัจจุบัน ยอมรับตามตรงว่าก็มีโอกาสไปเดินชมงานบ้าง แต่ไม่ได้ไปเป็นประจำทุกปี แต่เท่าที่สัมผัสได้และรู้สึกคือ ปัจจุบัน มอเตอร์โชว์ นอกจากเวที โชว์รถแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมช่างภาพ ทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น ที่จะมาระดับชัตเตอร์ใส่สาวๆพริตตี้ ที่แต่งตัวแบบจัดเต็ม ให้บรรดาชายหนุ่มได้เพลิดเพลินใจ

ซึ่งขณะที่ผมกำลังปั่นต้นฉบับอยู่ตรงนี้ ยังไม่ได้มีโอกาสไปชมงานในปีนี้ แต่เห็นภาพจากบรรดาพี่ๆน้องๆสื่อมวลชนและคนในวงการยานยนต์บ้านเราอัพเดตผ่านโลกโซเชียลให้ได้อิจฉาเล่น โดยเฉพาะบูธของ “นิสสัน” ที่ในครั้งนี้เปิดตัว “นิสสัน GT-R Premium Edition”  อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในเมืองไทย หลังปล่อยให้เกรย์มาร์เกต นำเข้ามาขายอยู่หลายปี

“นิสสัน GT-R” โฉมปัจจุบัน หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “R35” ซึ่งเป็นโมเดลที่เผยโฉมออกมาตั้งแต่ปลายปี 2007 หรือเมื่อ 11 ปีที่แล้ว! ฟังไม่ผิดแน่ครับ รถโฉม 11 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะเปิดตัว (อย่างเป็นทางการ) ในบ้านเรา ภายในงานมอเตอร์โชว์ 2018 ที่เมืองทองธานี ใครอยากสัมผัสเจ้า “กอตซิล่า”  ขุมกำลัง 555 แรงม้า ก็ไปยลโฉมตัวเป็นๆกันได้ภายในงานนะครับ

พูดถึง “ก็อตซิลล่า” ซึ่งเป็นฉายาของรถรุ่นนี้ ก่อนหน้านี้ผมยังเข้าใจว่าฉายานี้ได้มาจากประเทศญี่ปุ่น แต่จริงๆแล้วไม่ใช่! เพราะฉายาดังกล่าวเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1989 สมัยที่ GT-R ยังเป็น นิสสันสกายไลน์ R32 และผู้ที่ตั้งฉายานี้คือนิตยสารรถยนต์ที่ชื่อว่า “Wheels” แห่งประเทศออสเตรเลีย

โดยที่มาของ “ก็อตซิลล่า” ตัวนี้ มาจากการที่ นิสสัน ส่งโมเดลรถ R32 ไปทำตลาดครั้งแรกที่ประเทศออสเตรเลีย ขณะที่ทีมแข่ง “นิสสัน มอเตอร์สปอร์ต ออสเตรเลีย” แห่งศึก ออสเตรเลียน ทัวริงคาร์ (V8 ซูเปอร์คาร์ในยุคปัจจุบัน) ก็เปิดตัวใช้รถรุ่นนี้ลงแข่งครั้งแรกในปี 1989 และคว้าชัยชนะเรซแรกได้ในการแข่งขันที่วินตัน ในรัฐวิคตอเรีย

ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มที่ทำให้คนออสเตรเลียตื่นเต้นกับขุมกำลังใหม่จากญี่ปุ่น เนื่องจากชัยชนะของนิสสันที่วินตันเป็นสนามเดียวจาก 8 สนาม ที่หยุดสถิติชนะรวดของแชมป์เก่าอย่าง ฟอร์ด Sierra RS500 ลงได้สำเร็จ จึงเปรียบเจ้า R32 ในวันนั้น เป็นเหมือนสัตว์ประหลาดจากญี่ปุ่นที่ยากที่จะมีใครเอาชนะได้นั่นเอง

จากวันนี้มาถึงวันนี้ค่ายรถนิสสันพัฒนา “ก็อตซิลล่า” มาอยู่ในโมเดลรหัส R35 รุ่นไมเนอร์เชนจ์ล่าสุด สนนราคาอย่างเป็นทางการในเมืองไทย 13.5 ล้านบาท บอกได้เลยว่า มันคือรถสปอร์ตที่หล่อมากๆ (ใครจะบอกว่าสวย ไม่ได้นะครับ เพราะทีมวิศวกรของนิสสันเขายืนยันว่าก็อตซิลล่าตัวนี้เป็นตัวผู้)

ที่สำคัญแม้ตามบรรดาศักดิ์ของมันอาจจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มซูเปอร์คาร์ แต่ทุกคนที่ได้สัมผัสของเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันคือ Supercar Killer ตัวจริง!