จากใจ “ครูพี่แม็ค” ทำไมถึงรักอาชีพติวเตอร์

อาชีพอิสระอย่างติวเตอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน เพราะการศึกษาทุกวันนี้เน้นการเรียนรู้นอกโรงเรียนมากขึ้น รวมถึงการสอบแข่งขันเข้าโรงเรียนชั้นนำต่างๆ ก็เข้มข้นขึ้นเช่นเดียวกัน แต่รู้หรือไม่ว่าการที่จะมาเป็นติวเตอร์ได้นั้น จะต้องมีใจรักในการสอน มีฝีมือในการถ่ายทอดและหมั่นอัพเดทความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติมอยู่สม่ำเสมอ เพื่อให้มีพื้นฐานสำหรับไปสอนผู้อื่นได้

ทั้งนี้อาชีพติวเตอร์ยังเป็นอาชีพที่มีรายได้ดี เพราะใช้เพียงความรู้บวกกับทักษะที่มีอยู่เป็นเครื่องมือในการลงทุน เท่านี้คุณก็สามารถเป็นติวเตอร์ที่ประสบความสำเร็จได้แล้ว ซึ่งวันนี้เรามีติวเตอร์หนึ่งท่านที่จะมาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกัน นั่นก็คือ “ครูพี่แม็ค อัฐวุฒิ ผลาสิน” ซึ่งครูพี่แม็คจบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

และขณะนี้ก็กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็นติวเตอร์สอนวิชาคณิตศาสตร์ ให้กับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อชั้น ม.1 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยโดยเฉพาะ เราไปทำความรู้จักกับครูพี่แม็คกันเลยดีกว่าว่าทำไมเขาถึงรักในอาชีพติวเตอร์มากขนาดนี้

ทำไมถึงเลือกมาเป็นติวเตอร์สอนวิชาคณิตศาสตร์

ครูพี่แม็ค : เมื่อก่อนตอนสมัยเรียนมัธยม ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ผมมีความชอบและรักในวิชาคณิตศาสตร์ เพราะว่าคณิตศาสตร์สอนให้เราเป็นคนมีเหตุและมีผล รวมถึงวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ไม่ต้องท่องจำ ใช้เพียงหลักการเข้าใจเท่านั้น ทำให้การที่จะมาประกอบอาชีพติวเตอร์สอนคณิตศาสตร์ ผมไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมมาก แต่ว่าผมนำความเข้าใจในสมัยตอนเรียนมัธยม มาถ่ายทอดให้รุ่นน้องได้อย่างเข้าใจและไม่ต้องเสียเวลาครับ

สไตล์การสอนเป็นยังไง ถึงเป็นที่จดจำของเด็กๆ

ครูพี่แม็ค : โดยส่วนตัวสำหรับครูพี่แม็ค จะวางบทบาทสไตล์การสอน ในรูปแบบที่เป็นรุ่นพี่สอนรุ่นน้องมากกว่าครับ จะไม่ใช่แนวครูสอนลูกศิษย์ ฉะนั้นการวางบทบาทว่าเป็นรุ่นพี่สอนรุ่นน้อง ก็จะทำให้ได้ความใกล้ชิดระหว่างผู้สอนกับผู้เรียนด้วย ส่งผลให้ผู้เรียนที่ไม่เข้าใจตรงจุดไหนกล้าที่จะถามผู้สอนทั้งในห้องเรียน แม้แต่กลับบ้านไปแล้วยังไม่เข้าใจ ก็สามารถทักไลน์ หรือโทรมาสอบถามได้ ตรงนี้เลยเป็นจุดเด่นที่จะทำให้น้องๆ ผู้เรียนเข้าถึงเรา และเป็นตัวช่วยดึงดูดให้น้องๆ มาเรียนกับครูพี่แม็คครับ

มีเทคนิคเรียนคณิตศาสตร์ยังไงให้เก่ง แนะนำบ้างไหม

ครูพี่แม็ค : ในวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ใช้ความเข้าใจเป็นหลัก  เพราะฉะนั้นในเนื้อหาของวิชาคณิตศสตร์ที่น้องๆ เรียนในแต่ละครั้ง ครูพี่แม็คขอแนะนำว่า ให้ฝึกทำโจทย์ ทบทวนซ้ำบ่อยๆ ทำจนกว่าเราจะจำวิธีการคิดได้ แล้วก็หาโจทย์ใหม่ๆ ที่มีความท้าทายมามั่นฝึกฝนอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้จะช่วยทำให้น้องๆ ประสบความสำเร็จในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ได้ครับ

อาชีพติวเตอร์รายได้ดีจริงไหม

ครูพี่แม็ค : อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่างนะครับ เพราะอาชีพติวเตอร์เป็นอาชีพที่ไม่ได้อยู่ในบทเรียน เหมือนที่ว่าจบไปแล้วจะต้องไปเป็นครู เป็นหมอ หรือเป็นอาชีพทหาร ตำรวจ แต่ติวเตอร์เป็นอาชีพที่ค่อนข้างจะฉีกกรอบ ฉะนั้นถ้าถามว่ารายได้ดีไหม ผมว่ามันแล้วแต่ตัวของบุคคล อยู่ที่การสอนด้วยว่าคุณสามารถถ่ายทอดสอนให้เด็กเข้าใจได้ไหม และเป็นที่ดึงดูดเด็กให้กลับมาเรียนอีกรึเปล่า อีกสิ่งที่สำคัญก็คือกลยุทธ์ในการทำการตลาด ถ้าเรามีการประชาสัมพันธ์ที่ดี ประกอบกับความรู้ที่เรามี และเราสามารถถ่ายทอดออกมาให้เด็กเข้าใจ มันก็จะเอื้อให้อาชีพติวเตอร์ของเรามีรายได้ที่ดีได้ครับ

ถ้าไม่เป็นติวเตอร์จะทำอาชีพอะไร

ครูพี่แม็ค : ถ้าไม่ได้มาเป็นติวเตอร์ ผมอยากจะเป็นทหารครับ เพราะว่าในครอบครัวของผม อย่างคุณปู่ก็เป็นอดีต ผบ.ทบ. ส่วนคุณตาก็เป็นทหาร เลยอยากจะเจริญรอยตามคุณปู่ คุณตาไปเป็นทหารครับถ้าไม่ได้มาทำอาชีพติวเตอร์

คิดยังไงกับคำว่า “แค่เรียนดีจบสูงก็มาสอนได้ ไม่จำเป็นต้องจบครู”

ครูพี่แม็ค : ผมคิดว่าการที่จะไปประกอบอาชีพเป็นครูในโรงเรียน ต้องทำตามกฏเกณฑ์ข้อบังคับว่า จะต้องจบจากคณะครุศาสตร์ หรือศึกษาศาสตร์ แต่ในทางกลับกันการที่จะมาประกอบอาชีพเป็นติวเตอร์ ไม่จำเป็นต้องจบคณะครุศาสตร์ก็ได้ อย่างเช่นผมเองก็จบคณะวิทยาศาสตร์ แต่ก็สามารถมาเป็นติวเตอร์สอนวิชาคณิตศาสตร์ได้ เพราะเนื้อแท้ของวิทยาศาสตร์ต้องมีหลักการคำนวณด้วย และวิชานี้ก็เป็นพื้นฐานที่ผมมีอยู่แล้ว ส่วนตัวผมเลยคิดว่าการจะมาเป็นติวเตอร์ จบอะไรมาก็สามารถสอนได้เหมือนกัน แต่สำหรับการที่จะประสบความสำเร็จในการสอนได้นั้น ไม่ว่าคุณจะจบจากคณะอะไร หรือจบศาสตร์ไหนมา สุดท้ายแล้วสิ่งที่ควรมีก็คือ มีใจรักในการสอน มีใจที่จะเป็นผู้ให้ความรู้ ให้เทคนิคต่างๆ กับผู้เรียนอย่างจริงใจครับ

ฝากถึงคนที่อยากมาเป็นติวเตอร์

ครูพี่แม็ค : สมัยนี้การเป็นติวเตอร์ ไม่จำเป็นว่าจะต้องสอนวิชาหลัก 5 ศาสตร์ หรือ 5 วิชาสามัญหลักอย่างเดียว เพราะเดี๋ยวนี้อาชีพติวเตอร์จะมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า โค้ช ซึ่งมีทั้งโค้ชสอนทำธุรกิจ สอนเรื่องการตลาด รวมถึงสอนเรื่องการทำวิจัยต่างๆ โดยสิ่งสำคัญที่จะมาเป็นติวเตอร์ต้องรักในการสอนก่อน เราถนัดหรือเชี่ยวชาญในวิชาใดวิชาหนึ่งก็จริงแต่มันไม่พอ เราต้องมีความเข้าใจในผู้เรียนด้วยว่า เขามาเรียนกับเราเพราะเขาต้องการเติมเต็มในสิ่งที่เขายังไม่รู้ และเราก็มีหน้าที่ที่จะต้องคอยเสริมความรู้ ให้เทคนิคกับเขาอย่างใจเย็น และค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งถ้าเรามีใจรักในการสอนในการถ่ายทอด ผมเชื่อว่าไม่ว่าจะจบศาสตร์ไหน สาขาอะไรก็สามารถมาเป็นติวเตอร์ได้ครับ

ช่องทางการติดตาม

ครูพี่แม็ค : สำหรับคอร์สเรียนของครูพี่แม็ค จะเป็นติวเตอร์สอนวิชาคณิตศาสตร์สอบเข้า ม.1 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยโดยเฉพาะ ก็สามารถมาติดตามความรู้ดีๆ หรือคอร์สเรียนได้ที่เฟสบุ๊คส่วนตัวของผม Attavut Mac Plasin รวมไปถึงทางเพจ Share ก็ได้เช่นเดียวกันครับ