โลกนี้ช่างน่าอยู่ เมื่อคนทำ “ขาเทียม” ให้เจ้าเหมียว เดินคล่องยิ่งกว่า “วีลแชร์”!

ภาพและคลิปจาก nydailynews

ถือเป็นข่าวที่ยินดีไม่น้อย เมื่อชีวิตของสัตว์ตัวเล็กๆ ไม่ได้ถูกมองข้าม แม้ “เจ้าพูห์” จะเป็นแค่แมวจรจัด แต่หลังจากเสียขาหลังทั้งสองข้างจากอุบัติเหตุ ที่คาดว่าน่าจะเป็นรถชน เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดี หลังจากมันได้รับความช่วยเหลือจากการผ่าตัดใส่ “ขาเทียม” โดยสัตวแพทย์ที่ชื่อ วลาดิสลาฟ ซลาตินอฟ

ขาเทียมที่ใส่ให้เจ้าเหมียวทำด้วย “ไทเทเทียม” ซึ่งทำให้ “เจ้าพูห์” อายุ 1 ขวบ กลายเป็นแมวตัวแรกของบัลแกเรียที่มีขาเทียม และเป็นแค่ตัวที่ 2 ของโลกเท่านั้นด้วย ซึ่งลักษณะก็คล้ายกับขาเทียมที่ ออสการ์ ปิสโตริอุส นักวิ่งขาพิการคนดังใส่เวลาแข่งวิ่ง สามารถถอดเปลี่ยนได้ไม่ต่างกับของคน และใช้งานได้คล่องตัวยิ่งกว่าการใช้วีลแชร์ หรือล้อเลื่อน

คุณหมอซลาตินอฟ เผยว่า รู้สึกภูมิใจอย่างมากกับความสำเร็จในครั้งนี้ และหวังว่าจะเป็นความหวังให้กับสัตว์พิการตัวอื่นๆ เพราะหลังจากผ่าตัดให้เจ้าพูห์สำเร็จ ก็มีแมวอีกตัวที่ได้รับการช่วยเหลือให้มีขาเทียมตามมา โดยเคสของเจ้าพูห์เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจที่เคยมีการผ่าตัดใส่ขาเทียมให้แมวเป็นครั้งแรกในโลก ที่อังกฤษ เมื่อปี 2009 ซึ่งครั้งนั้นก็ทำให้ชื่อของคุณหมอ โนเอล ฟิตซ์แพทริค และเจ้าเหมียว “ออสการ์” เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก