ของดี “แคว้นกาตาลุญญ่า” เยือนแล้วต้องห้ามพลาด!!!

จากสถานการณ์ทางการเมืองที่ “แคว้นกาตาลุญญ่า” ต้องการแยกตัวเป็นอิสระจากประเทศสเปนแต่ทำไม่สำเร็จ อีกทั้งผู้นำของแคว้นอย่าง นายคาร์ลส์ ปุยเดอมองต์ ยังถูกรัฐบาลสเปนประกาศว่าเป็นกบฏ จนต้องขอลี้ภัยไปอยู่เบลเยียมด้วยนั้น

หลายคนจึงเกิดความสงสัยว่า แคว้นกาตาลุญญ่า ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของสเปนมีอะไรดี เหตุใดจึงต้องการเอกราช และแยกออกไปปกครองตัวเองโดยไม่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลสเปนอีกต่อไป

วันนี้ Tonkit360 มีคำตอบมาไขข้อสงสัยกันว่านอกจากเมืองบาร์เซโลน่า และยอดสโมสรระดับโลกอย่างบาร์เซโลน่าแล้ว แคว้นกาตาลุญญ่ามีอะไรโดดเด่นอีกบ้าง

นอกจากบาร์เซโลน่า ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของสเปนแล้ว แคว้นกาตาลุญญ่ายังประกอบไปด้วยเมือง ชิโรน่า, เยด้า และตาร์ราโกน่า ซึ่งแต่ละเมืองล้วนมีดีแตกต่างกันไป และนี่คือ 5 ของดีประจำกาตาลุญญ่า ที่หากใครได้มาเยือนก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

1.สถาปัตยกรรมมรดกโลก  

ภาพจาก Spain Holiday UniverseStars

มหาวิหารซากราด้า ฟามิเลีย (Temple Expiatori de la Sagrada Família) สถาปัตยกรรมรูปทรงแปลกตาสไตล์โกธิค ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองบาร์เซโลน่า เป็นผลงานการออกแบบชิ้นสุดท้ายของสถาปนิกชื่อก้องโลก อันโตนี่ เกาดี (Antoni Gaudí) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี 1984

มหาวิหารนี้เริ่มก่อสร้างในปี 1882 แต่ในระหว่างก่อสร้าง เกาดีประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตลงเสียก่อนในปี 1926 โดยขณะนั้นมหาวิหารแห่งนี้เพิ่งสร้างไปได้ไม่ถึง 1 ใน 4 เสียด้วยซ้ำ อีกทั้งต้องหยุดก่อสร้างในช่วงสงครามกลางเมืองของสเปนด้วย ก่อนจะกลับมาก่อสร้างต่อในช่วงทศวรรษที่ 1950 ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงก่อสร้างไม่เสร็จ โดยคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ตามแบบในปี 2026 ซึ่งหมายความว่ามหาวิหารมรดกโลกแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 100 ปีเลยทีเดียว

2.เมืองสุดชิคที่เคยอยู่ในฉากหนังดัง

ภาพจาก www.earthtrekkers.com

ชิโรน่า คือเมืองท่องเที่ยวที่นั่งรถไฟราว 2 ชั่วโมงจากบาร์เซโลน่า ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศเมืองเก่าที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวยิวในอดีต โดยริมฝั่งแม่น้ำ Onyar ซึ่งไหลผ่านเมืองชิโรน่า จะมีอาคารเก่าแก่หลากสีสันตั้งเรียงรายอย่างสวยงาม

ภาพจาก www.earthtrekkers.com

อีกทั้งยังมีจุดถ่ายรูปสวยๆ มากมาย ทั้งสะพานข้ามแม่น้ำ  Eiffel Bridge ที่ออกแบบโดย กุสตาฟ เอฟเฟล สถาปนิกและวิศวกรผู้สร้างสรรค์หอไอเฟลอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศส  และมหาวิหาร Girona Cathedral ที่เคยใช้เป็นฉากถ่ายทำซีรีส์เรื่องดัง “Game of Thrones” ซีซั่น 6 โดยถูกสมมติให้เป็นเมืองบราวอส  เมืองที่ตัวเอก “อารยา” เดินทางมาเพื่อฝึกเป็นนักฆ่าไร้หน้า

3.เทศกาลที่เป็นมรดกวัฒนธรรม

ภาพจาก Josep Marti

เทศกาลที่เป็นเอกลักษณ์ของแคว้นกาตาลุญญ่า คือ การแข่งขันต่อตัว “หอคอยมนุษย์” ที่เรียกว่า The Castell ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และได้รับความนิยมตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมา ก่อนจะได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมในปี 2010

โดยเทศกาลสุดยิ่งใหญ่นี้จัดขึ้นที่เมืองตาร์ราโกน่า ในเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งต้องอาศัยความสามารถเฉพาะตัว ความแข็งแกร่ง และความสมัครสมานสามัคคีของผู้เข้าแข่งขันในการต่อตัวให้เป็นหอคอยที่สูงที่สุด โดยสถิติที่เคยทำไว้สูงสุดในประวัติศาสตร์คือการต่อตัวเท่าอาคารสูง 10 ชั้น ซึ่ง 1ชั้นของอาคาร เท่ากับการต่อตัวของคน 3 ชั้นด้วยกัน

4.สปาร์คกลิ้งไวน์เลิศรส

ภาพจาก www.catavino.net

แคว้นกาตาลุญญ่ามีพรมแดนติดฝรั่งเศส จึงได้รับอิทธิพลเรื่องไวน์อย่างมาก  โดยเฉพาะไวน์ Cava สปาร์คกลิ้งไวน์ (Sparkling wine) ที่มีรสซ่าจากฟองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหมักโดยธรรมชาติ

ไวน์ Cava เป็นไวน์ที่คิดค้นขึ้นในช่วงต้นยุคทศวรรษที่ 1870 ถือเป็นไวน์เก่าแก่ที่มีกรรมวิธีผลิตไม่ต่างจากแชมเปญ  คือผ่านกระบวนการหมักยีสต์ครั้งที่ 2 ในขวด จนทำให้เกิดเป็นฟองก๊าซ และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

5.ของหวานพื้นเมืองขึ้นชื่อ

ภาพจาก www.foodlovertour.com

Catalan Cream หรือ Crema Catalana  ในภาษาสเปน คือของหวานพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของแคว้นกาตาลุญญ่า มีลักษณะคล้ายแครมบลูเล่ (Crème Brûlée) ขนมหวานของฝรั่งเศสที่เราคุ้นเคยกัน  แต่ Catalan Cream จะมีความแตกต่างอยู่ตรงที่ใช้แป้งข้าวโพด และไม่ใช้หม้อนึ่งแบบ แบง-มารี (Bain Marie)

นอกจากนี้ Crème Brûlée จะหนักไปทางครีม แต่ Catalan Cream จะหนักไปทางนมมากกว่า โดยเวลาเสิร์ฟจะมีการโรยหน้าด้วยน้ำตาลและคาราเมล เพื่อให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น