Red Swan กาที่ผงาดเป็นหงส์ ไม่แกร่งจริงอยู่ฝูงหงส์ที่อันตรายไม่ได้

ภาพจาก IG: disneypluskr

เห็นชื่อของคอลัมน์ในวันนี้แล้วอย่าเพิ่งเข้าใจผิดกันนะคะ การกลับมาเจอในเว็บไซต์อีกครั้งหลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อนต้องระเห็จไปเจอกันในเฟซบุ๊ก ไม่ได้ทำให้คอลัมน์ซีรีส์เปลี่ยนไปเป็นคอลัมน์ฟุตบอลแต่อย่างใด Red Swan ที่แปลว่า หงส์แดง ไม่ใช่สโมสรฟุตบอล แต่เป็นซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ที่นำแสดงโดยซุปตาร์คนหนึ่งที่เคยพีคสุด ๆ ในระดับเอเชีย อย่าง เรน (Rain) หรือ จองจีฮุน อีกหนึ่งตำนาน K-POP รุ่นบุกเบิกในไทยเลยก็ว่าได้ หลังจากจบ Ghost Doctor เมื่อปี 2022 พี่แกก็ได้โผล่มารับเชิญแบบแว่บ ๆ อยู่ราว ๆ 40 วินาที ใน Under The Queen’s Umbrella ในปีเดียวกัน แล้วก็ไม่เจอพี่แกอีกเลย จนกระทั่งซีรีส์เรื่องนี้

ภาพจาก IG: disneypluskr

Red Swan เป็นเรื่องราวที่เล่าถึงอันตรายของการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพวกคนรวยมาก ๆ ที่ยกให้ตัวเองเป็นชนชั้นสูง หญิงสาวคนหนึ่งที่มีชีวิตวัยเด็กจนมาก จึงมีความใฝ่ฝันอยากมีชีวิตชนชั้นสูงอันสมบูรณ์แบบ โดยเริ่มจากการก้าวสู่จุดสูงสุดในฐานะนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จระดับโลก จากนั้นก็แต่งงานกับทายาทผู้สืบทอดกลุ่มฮวาอิน จากนั้นเธอรับหน้าที่เป็นประธานมูลนิธิ มีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากกิจกรรมการกุศลของเธอ แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ถูกลอบฆ่า โชคดีที่มีชายหนุ่มคนหนึ่งมาช่วยเธอไว้ แล้วเขาก็กลายเ็นบอดี้การ์ดคนใหม่ของเธอในเวลาต่อมา เธอไม่รู้ว่าใครหมายหัวเธอบ้าง ศัตรูของเหยื่อที่เธอช่วยเหลือมา หรือเพราะว่าเธอรู้ความลับแสนโสมมของคนในตระกูลนี้มากเกินไปกันแน่

ในเมื่อมันไม่มีความหมาย แล้วทำไมคุณยังปกป้องมันอยู่ล่ะครับ

ใช่ค่า! เห็นด้วยเลยค่า (เนี่ย! ผู้ชายหล่อพูดอะไรหน่อยก็เห็นดีเห็นงามด้วยไปหมด 555) เอาจริง ๆ นะ ซีนแรกที่เปิดเรื่องขึ้นมาดูเหมือนจะเป็นการสปอยล์กลาย ๆ แล้วล่ะว่าทำไมนางเอกที่ “ชีวิตการแต่งงานพังไปนานแล้ว” ถึงเลือกที่จะปิดปากเงียบ แทนที่จะโวยวายหรือขอหย่าให้มันจบ ๆ ทั้งที่เธอรับรู้ว่าสามีตัวเองกับน้องสะใภ้แอบกินกันมาตั้งนานแล้ว และรู้ด้วยว่าการนอกใจของสามีอาจจะไม่ใช่น้องสะใภ้แค่คนเดียว ปริศนาของซีรีส์เรื่องนี้ที่คนดูอย่างเรา ๆ ต้องตามดูจนจบ ก็เพื่อหาคำตอบว่าทำไมนางเอกถึงยังคงพยายามอย่างหนักที่จะรักษาไว้ซึ่งความสัมพันธ์ในฐานะสามี-ภรรยา กับสามีของเธอ รวมถึงยังไม่ยอมหย่าออกจากตระกูลนี้โดยที่เธอเองก็รู้ดีว่าสิ่งที่ทำอยู่มันไม่มีความหมายเลย

ภาพจาก IG: disneypluskr

เพราะแค่ 2 ตอนแรก คนดูก็ได้แต่นั่งเหม่อแล้วว่าชีวิตนางเอกเนี่ยมันจะไปสุดที่ตรงไหน จะมีความสุขเหมือนคนอื่นเขาได้กี่โมง ถ้าให้รวบรวมความรันทดของชีวิตนางเอกอย่างคร่าว ๆ ก็คือ ชีวิตวัยเด็กจนมาก มีแม่เป็นแคดดี้ของสนามกอล์ฟ วันหนึ่งดันไปเจอเข้ากับครอบครัวคนรวยที่มาตีกอล์ฟประสาทแดกใส่เลยโดนไล่ออกจากงาน ยังดีหน่อยที่แม่พยายามผลักดันเต็มที่ให้ลูกมุ่งมั่นเอาดีทางกีฬากอล์ฟจนกลายเป็นโปรกอล์ฟระดับโลก ทว่าแม่คนเดิมนี่แหละที่เป็นผีพนัน หาเงินมาได้เท่าไรก็ต้องเอาไปใช้หนี้พนันให้แม่ จนกระทั่งนางตัดขาดกับแม่ในที่สุด จากนั้นนางก็เริ่มหันไปทำงานอาสาสมัครในองค์การกุศลเพื่อช่วยเหลือเด็กยากไร้ จนได้เจอสามี

ภาพจาก IG: disneypluskr

การแต่งงานเข้ามาเป็นสะใภ้ตระกูลแชโบลที่รวยมาก ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอต้องเจอกับแม่ผัวเจ้าอารมณ์ที่เหยียดคนเก่งมาก วัน ๆ เป็นผีบ้าที่อาละวาดคนอื่นไปทั่ว ส่วนสามีที่เป็นทายาทคนโตของฮวาอินกรุ๊ป ที่ดูจะรักและสนับสนุนภรรยาทุกอย่าง ก็ดันเป็นพวกเจ้าชู้ที่เสพติดการนอกใจภรรยา แม่แต่กับน้องสะใภ้ที่เป็นภรรยาของน้องชายตัวเองเขาก็ไม่เว้น (แต่จริง ๆ ยัยน้องสะใภ้นี่ก็ร้ายเอาเรื่อง) และนางเอกก็ได้เห็นฉากนอกใจด้วยตัวเองเต็มสองตา ซึ่งจากคำพูดที่เธอบอก 2 คนนั้นว่า “อย่าให้โดนจับได้สิ” มันก็ชัดเจนแล้วล่ะว่าเธอรู้มานานแล้ว

ภาพจาก IG: disneypluskr

ยังไม่หมดนะความรันทดของชีวิตนางเอก เรื่องค่อย ๆ เผยมาว่าที่เธอมุ่งมั่นมากกับองค์กรการกุศลช่วยเหลือเด็กที่ทำอยู่อย่างมากจนถึงขั้นต้องเอาชีวิตไปเสี่ยง ก็เพราะรู้สึกผิดกับลูกชายที่เธอไม่มีโอกาสได้ไปเล่นสกีกับเขาเลยสักครั้ง ก่อนที่เธอจะสูญเสียเขาไป และการที่เธอทำกิจกรรมการกุศลระดับโลกมากมายโดยเน้นช่วยเหลือเด็กและผู้หญิงที่เป็นเหยื่อสงคราม ทำให้เธอได้รับจดหมายขู่ฆ่า และโดนสั่งเก็บจากใครก็ไม่รู้จนเกือบขิต ต้องหนีเอาตัวรอดอย่างทุลักทุเลโดยได้พระเอกมาช่วยไว้ จากนั้นเธอก็เริ่มแข็งข้อกับแม่ผัวหนักขึ้นเรื่องที่ฮวาอินกรุ๊ปใช้มูลนิธที่เธอดูแลอยู่เป็นแหล่งฟอกเงินผิดกฎหมายอีกต่อไป

ภาพจาก IG: disneypluskr

และนี่แหละคือเหตุผลคร่าว ๆ ที่ต่อจากนี้เธอต้องอดทนอยู่ในตระกูลที่แสนโสมมนี่ต่อไป ต้องเก็บงำความลับของตัวเองเอาไว้เพื่อรอเปิดโปงความจริงที่สุดจะสกปรกของทุกคนในตระกูลนี้ ต้องโค่นความชั่วร้ายทุกอย่างของคนบ้านนี้ลงให้ได้ก่อน รวมถึงความลับเรื่องการตายของพ่อสามีและลูกชายของเธอที่ยังมีเงื่อนงำมากมาย การหย่าและออกไปจากบ้านนี้สวย ๆ ไม่ใช่ทางเลือก มิเช่นนั้น ทางเดียวที่เธอจะออกไปจากฮวาอินกรุ๊ปได้ ก็คือต้องออกไปแบบร่างไร้วิญญาณเท่านั้น เธอยังต้องปกป้องความจริงเอาไว้

ฉันมีวันนี้ได้ด้วยตัวเองค่ะ

นี่นแหละค่ะ ฟาดได้ฟาดเลย เป็นซีรีส์อีกเรื่องที่ลูกสะใภ้ฟาดแม่ผัวได้แบบสะใจอิช้อยมาก ยิ่งแม่ผัวประเภทผีบ้าจอมบงการ จอมดูถูกคนอื่น เอะอะกรี๊ด เอะอะปาข้าวของใส่คนอื่น ร้ายโฉ่งฉ่างขนาดนี้ ก็ต้องเจอลูกสะใภ้สายฟาดแบบนี้เช่นกัน เมื่อแม่ผัวเริ่มที่จะมาลำเลิกบุญคุณกับลูกสะใภ้ที่อดีตเคยจนเคยลำบาก ด่าลูกสะใภ้ว่าที่สามารถมาเหิมเกริมยืนเถียงแม่ผัวฉอด ๆ ได้อย่างนี้ก็เพราะ “อุตส่าห์” รับคนจน ๆ เข้ามาเป็นลูกสะใภ้แล้วปลุกปั้นให้มีอย่างที่เห็น ก็เลยโดนลูกสะใภ้สวนกลับไปเรียบ ๆ ว่าฉันมีวันนี้ได้เพราะตัวของฉันเองต่างหากย่ะ!

ภาพจาก IG: disneypluskr

จริง ๆ นั่นแค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะ ซีนที่ลูกสะใภ้สวนแม่ผัว อีกซีนใกล้ ๆ กันดุเดือดกว่านี้อีก แม่ผัวปาหนังสือพิมพ์ใส่ลูกสะใภ้ที่เดินเข้าห้องมาแล้วรินเหล้าดื่มหน้าตาเฉย ลูกสะใภ้เลยถามไปว่ามีนิสัยขว้างข้าวของใส่คนอื่นแบบนี้ตั้งแต่กี่ขวบ จากนั้นก็โยนแก้วเหล้าที่ดื่มหมดลงพื้น แล้วกวาดแก้วใบอื่นที่วางอยู่ด้วยกันลงพื้นแตกกระจายบ้าง แล้วบอกว่าไม่เห็นจะรู้สึกดีขึ้นเลย ไม่รู้ว่าจะทำไปเพื่ออะไร ในเมื่อมันไม่ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นเลย 555 ถือว่าคุณแม่ได้ลูกสะใภ้ที่สมน้ำสมเนื้อดีนะคะ เหมือนยืนส่องกระจกเลยเป็นไง

ก็มันจริงนี่นาว่าตัวเธอมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะตัวเธอเองทั้งนั้น คิดว่าคนจน ๆ ที่ไม่มีอะไรเลยแบบเธอ อยู่ดี ๆ จะสามารถเข้าถึงลูกชายมหาเศรษฐีได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องพยายามน่ะเหรอ มันไม่ใช่ไง อย่างน้อยที่สุดก็คือความพยายามที่ซุ่มซ้อมตีกอล์ฟอยู่ทุกวัน ซ้อมตีกอล์ฟไปพร้อม ๆ กับทำงานเป็นแคดดี้ในสนามกอล์ฟเช่นกัน จนตัวเองไม่ได้เรียนชั้นม.ปลายด้วยซ้ำ แต่เรื่องนี้ต้องยกความดีความชอบให้แม่ของนางเหมือนกันนะที่ตอนนั้นเฝ้าสนับสนุนลูกอย่างถึงที่สุดจากไม้กอล์ฟที่ขโมยมาด้วยความแค้น เป็นคนสอนลูกให้เริ่มตีกอล์ฟเองเลยด้วย โดยใช้ประสบการณ์ที่เป็นแคดดี้ในสนาม พอลูกโตขึ้นมาหน่อยแล้วมีพื้นฐานแล้วถึงได้เริ่มจ้างโปรมาคอยดูแล

ภาพจาก IG: disneypluskr

และขนาดว่าไม่มีเงิน แต่แม่นางก็พยายามดั้นด้นส่งลูกไปทดสอบความสามารถที่อเมริกา ฝ่าฟันจนประสบความสำเร็จกีฬากอล์ฟในระดับโลก จนมีชื่ออยู่หอเกียรติยศได้ในที่สุด ทั้งหมดนั่นคือความพยายามของนางเองล้วน ๆ ที่ดันตัวเองจากคนที่ไม่มีอะไรเลยจนขึ้นไปอยู่จุดนั้นได้ เพราะฉะนั้น ถ้าแม่ผัวจะมาเคลมว่าเป็นเพราะรับนางเข้ามาเป็นลูกสะใภ้ นางถึงได้สามารเชิดหน้าชูตาแบบทุกวันนี้ได้มันก็คงไม่ถูกนัก และถ้าจะโดนนางสวนกลับแบบที่โดนก็สะใจแล้วล่ะ ต้องบอกว่านางเคยสวนแม่ผัวตั้งแต่ก่อนแต่งเข้าบ้านนี้ด้วยซ้ำไป ในเมื่อนางมีดีเป็นสมบัติติดตัว นางก็ไม่จำเป็นต้องกลัวหรือเกรงอะไรทั้งนั้น

Red Swan เป็นซีรีส์อีกเรื่องที่ต้องการจะชูความแกร่งของผู้หญิงที่แม้ว่าจะต้องเจอเรื่องผีห่าซาตานอะไรแค่ไหน เธอก็ต้องเอาชนะไปให้ได้ เบื้องหลังครอบครัวที่สวยหรู แต่เบื้องหลังนี่สภาพบ้านแตกมาก ในใจแทบทรุด แต่ภายนอกต้องแข็งแกร่ง และต้องโดดเดี่ยวต่อสู้ด้วยตัวคนเดียว จนกระทั่งมีพระเอกมาเป็นบอดีการ์ดข้างตัว พล็อตเรื่องแบบนี้ที่รู้สึกคุ้นมาก ๆ เพราเพิ่งจบไปได้ไม่นานก็คือเรื่อง Queen of Divorce สภาพนางเอกในฐานะสะใภ้ตระกูลเศรษฐีนี่ใกล้เคียงกันมากเลย แต่ความโรแมนติกของคู่พระนางที่เกิดขึ้น ชวนให้นึกถึงเรื่อง Blood Free มากกว่า

ภาพจาก IG: disneypluskr

แม้ว่าตัวพล็อตจะไม่ได้สดใหม่อะไร และมีซีรีส์ที่พล็อตแบบนี้ออกเกลื่อนตลาด ดูเรื่อง Red Swan เรื่องเดียวแต่ชวนให้นึกถึงซีรีส์เก่าหลายเรื่องมาก ทว่าต้องชื่นชมเลยว่าดำเนินเรื่องได้น่าติดตาม อย่างการใส่สปอยล์เบา ๆ มาให้ตั้งแต่ซีนแรก การที่ใบ้เรื่องราวแต่ก็ยังใบ้ไม่หมด มันก็ชวนลุ้นดีว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ทำไมผู้หญิงคนหนึ่งถึงต้องอดทนปกป้องคำว่าครอบครัวและสถานะสามี-ภรรยากับสามีที่เล่นชู้เอาไว้โดยที่ตัวเองไม่ยอมหย่าเอง ต้องเจอศึกทั้งในบ้านนอกบ้าน ถูกตามล่าจากองค์กรก่อการร้ายข้ามชาติอีก พูดง่าย ๆ ก็คือทำสเกลเรื่องให้ผู้หญิงคนหนึ่งเอาไว้สูงเชียว ซึ่งโดยทั่วไปเราไม่ค่อยจะได้รู้เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังชีวิตของคนกลุ่มนี้นักหรอก 🏌️‍♀️