ความเปลี่ยนแปลงของโลกในยุค Web3

ช่วงนี้โลกเปลี่ยนชนิดที่ต้องจับตากันรายวันเลยทีเดียวค่ะ จากเดือนตุลาคมที่ผ่านมาผู้คนกำลังตื่นเต้นกับการประกาศของมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ในการสร้างโลกเสมือนจริงที่จะกลายเป็นโลกจริงในอนาคตที่เรียกว่า Metaverse พลันอีกไม่กี่วัน ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศก็ประกาศจุดยืนในโลกของเงินสกุลดิจิทัลอย่างชัดเจน ด้วยการเข้าซื้อหุ้นของบริษัทที่ให้บริการในการเทรดเงินสกุลดิจิทัลเป็นที่เรียบร้อย

ยังไม่จบเท่านั้น กระแส NFT Art ที่กำลังได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมากกับผลงานของศิลปินที่สามารถขายได้ในหลักแสนถึงล้านบาท และแน่นอนว่าตลาดที่เริ่มมีมูลค่าก็จะมีตัวผู้เล่นเพิ่มมากขึ้นในไม่ช้า

อีกสิ่งที่กำลังจะเปลี่ยนไปคือเรื่องของ Web3 ที่ตีคู่กันมากับ Metaverse, Crypto Cureency และ NFT Art เรื่องราวของ Web3 คืออะไรต้องขออนุญาตเอาคำจำกัดความจาก “พี่เอ๋อ” ปรเมศวร์ มินศิริ ผู้ก่อตั้ง Kapook.com เขียนเอาไว้ใน Blog ส่วนตัว (ติดตามกันได้ที่ https://iwhale.medium.com/web3-ยุคที่สามของเว็บ-eeb84316a6eb)

“Web1.0 คือเว็บยุคเริ่มแรก เป็นศูนย์รวมของข้อมูลที่ ผู้คนสามารถเข้ามาตอบโต้ได้บ้าง ส่วน Web2.0 คือ การสร้างสังคมออนไลน์ให้ผู้คนสามารถเข้ามาตอบโต้และใช้งานได้ตามความต้องการ อย่าง Google หรือ Facebook ส่วน Web3 นั้นต่างออกไป”

“Web3 ชูแนวคิดเว็บที่กระจายศูนย์ (Decentralized Web) จากความนิยมของคริปโตเคอเรนซี ที่มีเทคโนโลยี Blockchain เป็นกลไกสำคัญ แนวคิดนี้จึงได้รับความนิยมมากตั้งแต่ปี 2020 ต่อมาถึงปี 2021 เกิดเป็นบริการใหม่ ๆ ขึ้นมามากมายและไม่จำเป็นต้องลงทุนสร้างมากในการขยายกิจการให้ใหญ่แบบ Web2.0 ที่ผ่านมา เนื่องจากหลังบ้าน หรือ Back-end ใช้ Blockchain ที่ทุกคนเอาคอมพิวเตอร์มาเชื่อม ๆ ต่อ ๆ ช่วยกันทำธุรกรรมจำนวนมาก แทนที่จะเป็นบริษัทใหญ่ ๆ ที่สามารถลงทุนจ่ายค่า IT Infrastructure แพง ๆ ได้”

แนวคิดในการใช้ Web3 น่าจะทำให้โลกของการสื่อสารเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกันค่ะ เพียงแต่จะออกมุมไหนนั้นตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ แต่ข้อความของ อเล็กซิส โอฮาเนียน อดีตผู้ก่อตั้ง Reddit ที่โพสต์ในทวิตเตอร์ว่า

“การสร้าง Web2 นั้น เราสอนให้คนในรุ่นดังกล่าวคิดถึงตัวเองไม่ใช่ในฐานะของผู้บริโภคเท่านั้น แต่ให้คิดถึงในแง่ของการเป็นผู้สร้างวัฒนธรรมการบริโภคขึ้นมา ส่วนการสร้าง Web3 เราจะสอนให้คนในรุ่นนี้คิดถึงการทำงานในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของวัฒนธรรมที่ทำให้เกิดผู้บริโภคจากสิ่งที่พวกเขาสร้างสรรค์ขึ้นมา”

อเล็กซิส เป็นอีกหนึ่งนักลงทุนในฐานะมหาเศรษฐีเจ้าของเทคฯ คอมพานีที่ได้เข้าซื้อหุ้นบริษัทสตาร์ตอัปที่กำลังพัฒนา Web3 และมุมมองของเขาก็เป็นเช่นเดียวกับสิ่งที่ “พี่เอ๋อ” ปรเมศวร์ มินศิริ ได้เขียนเอาไว้ใน Blog

ความเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจเสมอไปค่ะ ถ้าคุณสามารถปรับตัวได้ทัน เพราะความเปลี่ยนแปลงมาพร้อมกับโอกาสเสมอ วันนี้โลกอาจจะหมุนเร็วไปหน่อย เราก็ปรับตัวแบบค่อยเป็นค่อยไปได้ ด้วยการดูจังหวะเวลาที่เหมาะสมของตนเอง คุณไม่จำเป็นต้องวิ่งตามโลกค่ะ แต่อยู่ในฐานะผู้สังเกตการณ์ แล้วค่อย ๆ ปรับตามไปจะดีกว่า

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ