เมื่อศิลปิน “ก้าวสู่โลกคริปโตอาร์ต” มันคือทางรอดคนสร้างงานศิลปะ

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราคงได้ยินคำว่า “NFT” ผ่านหูกันมาบ้าง คำว่า NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token หากจะให้อธิบายง่าย ๆ NFT คือ Token หรือเหรียญดิจิทัลรูปแบบหนึ่งซึ่งเป็นเทคโนโลยีใน Blockchain นั่นเองทว่า NFT ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัล แต่กลับอยู่ในรูปแบบของไฟล์ดิจิทัล ซึ่งไฟล์เหล่านี้มีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใคร เนื่องจากแต่ละไฟล์ก็จะมีรหัสเฉพาะที่แตกต่างกัน จึงทำให้แต่ละไฟล์มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

คุณเจมส์-อัษฎางค์ สัสดี ผู้ช่วยทันตแพทย์ ให้สัมภาษณ์กับคนต้นคิดว่า “NFT เปรียบเหมือนบ้านหลังใหม่ที่ไม่เพียงแค่หารายได้เท่านั้น ยังเป็นพื้นที่ที่สามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาในรูปแบบของผลงานศิลปะอีกด้วย จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูบทสัมภาษณ์นี้กันเลยค่ะ

ทำไมถึงชอบและหลงใหลการถ่ายภาพ

คุณเจมส์-อัษฎางค์ สัสดี ผู้ช่วยทันตแพทย์ หนึ่งในศิลปิน NFT ได้เล่าให้กับคนต้นคิดฟังว่า การถ่ายภาพแนวสตรีท ไม่ได้เป็นแค่เทรนด์ที่ผ่านมาแล้วผ่านไป แต่ในความเป็นจริงแล้วเสน่ห์ของการถ่ายภาพ “สตรีท” มีอีกมากมาย ที่เห็นได้ชัดเจน คือ ยกตัวอย่างตัวผมเองมันคือการได้ออกไปเจอผู้คน แล้วเราก็เดินทางออกไปถ่ายเก็บความทรงจำแต่ละวันไปเรื่อย ๆ ภาพถ่ายมันสามารถสร้างเรื่องราวต่าง ๆ สื่อความคิดของเราแล้วเราก็สร้างมันออกมาในรูปแบบของภาพถ่ายได้ ผมชอบเวลาที่ได้ออกไปถ่ายรูป เพราะเราได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

รูปแบบของการขายภาพเปลี่ยนไปอย่างไร

{“key”:”acg”}

ในเรื่องของการหารายได้จากภาพถ่ายก่อนหน้านี้ตัวผมไม่ได้ให้ความสนใจหรือขายในช่องทางไหนเลย แต่รู้มาว่าไม่ว่าจะเป็นการขายในช่องทางใดมันสามารถซื้อซ้ำได้ในภาพ ๆ นั้น แต่พอโลกมันเปลี่ยนไป ก้าวสู่โลกคริปโตอาร์ต หรือ NFT ส่วนตัวผมมองว่าเหมือนเราได้ใช้พื้นที่ตรงนี้เพื่อขายมุมมอง ขายไอเดีย ขายความเป็นตัวตนของเราจริง ๆ ซึ่งเราสามารถขายอะไรก็ได้ที่เป็นไฟล์ดิจิทัล งานที่ผมลงขายไปเป็นงานภาพสตรีทที่เราถ่ายออกมา โดยไม่ผ่านการเอาไปทำใหม่ ตกแต่ง หรือลูกเล่นอะไรเลย ซึ่งจริง ๆ แล้วจะเพิ่มความน่าสนใจลงไปก็ได้แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน

วิธีขายผลงานศิลปะผ่าน NFT Crypto Art

ไม่ว่าจะทำธุรกิจลักษณะใดก็ตาม สิ่งแรกที่ควรต้องทำคือ การศึกษาข้อมูลให้ดี ให้เข้าใจก่อน เช่นเดียวกันกับการเข้าไปขายงานศิลปะใน NFT เราต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ทำความรู้จักกับ “Cryptocurrency” ให้ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการซื้อขายเหรียญ มีการซื้อขายอย่างไร ทำอย่างไร ในส่วนของการขายก็ต้องดูในเรื่องของการตลาด ความต้องการของตลาดภาพถ่าย ถ้าใครอยากเข้ามาหารายได้กับมันจริง ๆ ก็ควรดูทิศทางการตลาดให้ดีแล้วก็สร้างสรรค์ผลงานให้เป็นไปตามแนวทางที่ตลาดต้องการ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA Processed with VSCO with p5 preset

หรืออีกทางหนึ่งคือไม่ได้เข้ามาเพื่อหารายได้ เข้ามาเพื่อต้องการความยอมรับในผลงาน นอกจากเราจะมีรายได้เป็นส่วนประกอบหนึ่งอีกองค์ประกอบสำคัญของผมของโลก NFT คือการถูกยอมรับในผลงานที่ทำ ถ้ามีคนซื้อรูปของเรา นั่นแสดงถึงการถูกยอมรับอย่างหนึ่ง และสุดท้ายเมื่อเราเข้าไปโลก NFT เราจะได้เจอกลุ่มคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันกับเรา มันได้แลกเปลี่ยนมุมมองและเราก็สามารถหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานได้อีกทางหนึ่ง

NFT ART โอกาสใหม่ของศิลปินในยุคดิจิทัล

ผมว่ามันสามารถมองเป็นทางรอดได้เลย ยกตัวอย่างคนคนหนึ่งที่สร้างงานศิลปะอยู่แล้ว ทุ่มเทกับผลงานที่ทำมาก ๆ ถ้าเรามองเป็นอาชีพหรือเป็นช่องทางการหารายได้ของเราก็สามารถเป็นทางรอดได้ เพราะมีพี่ ๆ ศิลปินหลาย ๆ คนก็สามารถหารายได้จากการขายภาพ ขายงานศิลปะใน NFT ก็มีรายได้หลักแสนเหมือนกัน ข้อดีของ NFT มันจะมีการตรวจสอบว่ารูปนี้ใครเป็นเจ้าของ หรือมีการลอกเลียนแบบมาจากใครมันสามารถตรวจสอบได้เลย

Processed with VSCO with acg preset

สำหรับผลงานแรกของผมลงขายใน Opensea เป็นงานแนว “คอลลาจชุด HOPE III (TITAN)” ได้ไอเดียจากซีรีส์เรื่องหนึ่งในเน็ตฟลิกซ์ที่เราดู เป็นเรื่องที่มีปัญหาเหมือนในสังคมบ้านเราตอนนี้ แล้วมีรูปเหมือนไททันรูปหนึ่งเลยลองเอาทำดู ตัดนู่นตัดนี่มาต่อกัน สะท้อนจากมุมมองของเรา คอลเลกชันที่สองเป็นงานภาพถ่ายแนวสตรีทเลย มาจากแนวคิดว่าอย่างน้อยถ้าเราจะขายงานภาพถ่าย มันควรเป็นแนวภาพถ่ายจริง ๆ งานที่เราตั้งใจถ่ายมันออกมาจริง ๆ ชื่อคอลเลกชัน Somewhere in my dreamworld

ทุกครั้งเวลาที่เราออกไปถ่ายภาพ มันเหมือนว่าเราได้เข้าไปในโลกที่เราเป็นคนสร้างขึ้นมาเอง เราอยู่บนโลกของตัวเอง ในคอลเลกชันนี้พยายามนำเสนอมุมมองของตัวเอง หรือโลกของตัวเองออกมาในรูปแบบของภาพถ่าย และทุกครั้งที่ผมได้ออกไปถ่ายภาพสตรีทมักเจอกับความผิดหวัง ผมเคยออกไปถ่ายอยู่หลายวันแล้วไม่มีรูปที่ดีกลับมาเลย ไม่ได้ในสิ่งที่เราอยากจะถ่ายทอดออกมา หรือแสดงมันออกมามันคือ 99% ที่ต้องเจอทุกครั้งที่ออกไป จะมีเพียงแค่ 1% เท่านั้นที่เป็นความโชคดี

ผมเชื่อในความโชคดีนั้น และพยายามที่จะออกไปเรื่อย ๆ เพื่อไปเจอความโชคดี 1% นั้นเมื่อเราเจอมันทำให้เรารู้สึกว่าเราทำมันได้ และนี่แหละคือแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ ออกไปเพื่อท้าทายตัวเองเพื่อให้ได้ 1% นั้นกลับมาครับ