ผ่อนง่ายจ่ายคล่อง ซื้อของออนไลน์ต้องไม่โดนโกง

ทุกวันนี้ แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยหันไปซื้อสินค้าต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ แต่เดิมอาจเป็นสินค้าชิ้นเล็ก ๆ ราคาไม่สูงมาก หรือไม่ค่อยเสี่ยงที่จะโดนโกง แต่ด้วยปัจจัยหนึ่งที่มาจากโรคระบาด ผู้คนออกไปจับจ่ายซื้อของไม่สะดวก รวมถึงการประกาศปิดห้างสรรพสินค้า ซึ่งมักจะเป็นแหล่งซื้อของชิ้นใหญ่ ๆ หรือของที่มีราคาสูง การจะซื้อของเหล่านั้นจึงเหมือนถูกบังคับกลาย ๆ ว่าต้องหันไปเลือกซื้อสินค้าทางออนไลน์แทน

ถึงกระนั้น ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะพร้อมจ่ายค่าสินค้าราคาสูงนั้นด้วยเงินสดก้อนเดียว เนื่องจากต้องเอาเงินมาหมุนใช้ เพราะหากทำเรื่องผ่อนได้ ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายทีเดียว แต่พอต้องหันมาซื้อของจากทางออนไลน์ จะซื้อแบบผ่อนได้ไหม นี่คือเรื่องที่หลายคนกังวล เพราะเงินสดอาจไม่พอซื้อ ในขณะที่ของนั้นจำเป็นต้องใช้

ดังนั้น หมดกังวลได้เลย เพราะการซื้อของออนไลน์ทุกวันนี้ก็สามารถซื้อแบบผ่อนชำระได้แล้ว ตอบโจทย์คนต้องการใช้ของแต่ไม่พร้อมจ่ายเงินก้อน Tonkit360 จึงรวบรวมเอาแอฯ ที่สามารถซื้อของราคาสูงด้วยวิธีการผ่อนมาแนะนำ ทว่า…คนที่ไม่มีบัตรเครดิตก็อย่าเพิ่งกดออก บทความนี้มีแอปฯ ที่สามารถผ่อนของโดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิตมาฝากด้วย แถมยังมั่นใจได้ว่าได้ของแน่ ๆ ของแท้ มีประกัน และไม่ถูกโกง

ถึงอย่างนั้น การซื้อของออนไลน์นั้นมีความเสี่ยงสูงมากอยู่ดี อันที่จริงก็เสี่ยงทั้งตัวผู้ขายและตัวคนซื้อ หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นมิจฉาชีพ ในการซื้อของแบบผ่อนชำระจึงต้องพยายามทำความเข้าใจด้วยว่าต่างฝ่ายต่างต้องรัดกุมและแบกรับความเสี่ยง หากเป็นไปได้ ก็พยายามเลือกซื้อของจากร้านค้าที่เป็นร้านทางการ (Official) บวกกับดูความน่าเชื่อถือจากรีวิว เรตติ้งร้าน และลิงก์ที่เชื่อมไปยังหน้าเว็บไซต์ว่าไปที่หน้าเว็บที่เชื่อถือได้หรือเปล่าก่อนตัดสินใจซื้อ

Shopee

แอปฯ ช้อปปิ้งออนไลน์เจ้าดังที่เชื่อได้ว่าขาช้อปออนไลน์ทุกคนต้องมีติดเครื่อง สินค้าที่ค้าขายกันในแอปฯ นี้ก็มีหลากหลายประเภทหลากหลายราคา ซึ่งสินค้าที่มีราคาสูงหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที สินค้าความงาม อุปกรณ์กีฬา ต่าง ๆ หากไม่สะดวกจ่ายเงินสดเป็นก้อน ก็สามารถชำระแบบผ่อนได้ แต่ก็ต้องเลือกสินค้าที่มีคำอธิบายว่าสามารถผ่อนได้เท่านั้น สำหรับการผ่อนสูงสุดจะ 0% นาน 10 เดือน แล้วแต่สินค้าและร้านค้า ต้องอ่านเงื่อนไขให้ดี ๆ

อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดจะผ่อนสินค้ากับ Shopee จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตเท่านั้น เพราะถึงอย่างไร บัตรเครดิตก็เป็นทางเลือกที่ง่ายและดีที่สุด สำหรับคนที่ต้องการซื้อสินค้าแบบผ่อนชำระ เนื่องจากมันมีความเสี่ยงน้อยกว่า ถ้าเป็นคนวัยทำงานแล้วก็หาทำไว้สักใบ อะไร ๆ จะง่ายและสะดวกขึ้นเยอะ แต่ก็เข้าใจได้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงบัตรเครดิตได้ ฉะนั้น ถ้าชอบช้อปออนไลน์และต้องการซื้อของเงินผ่อนโดยไม่ใช้บัตรเครดิตต้องไปที่แอปฯ อื่น

Lazada

ถ้าใครมีแอปฯ Shopee อยู่ในเครื่องก็ต้องมีแอปฯ Lazada อยู่ด้วยเหมือนกัน เพราะอย่างน้อยที่สุดคือเอาไว้เปรียบเทียบราคาของ ค่าส่ง คุณภาพจากการรีวิว เพราะบางร้านมีในแอปฯ นั้นแต่ไม่มีในแอปฯ นี้ แต่สินค้าเหมือนกัน ราคาใกล้เคียงกัน จากนั้นค่อยมาตัดสินใจเลือกอีกทีว่าจะช้อปจากแอปฯ ไหนที่คุ้มที่สุด แต่ที่เหมือนกันก็คือ ซื้อของจาก Lazada ก็ผ่อนชำระได้ ขึ้นอยู่กับร้านค้าและสินค้า

ถ้าจะเลือกผ่อนของกับ Lazada ก็ต้องเลือกสินค้าที่มีตัวเลือกให้ผ่อนชำระได้ ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที แฟชั่น เครื่องสำอางที่มีราคาสูงพอสมควร โดยต้องเลือกร้านที่น่าเชื่อถือ หรือร้าน Official แต่สำหรับ Lazada ถ้าจะผ่อนต้องมีบัตรเครดิต ทั้งนี้ทั้งนั้น อ่านเงื่อนไขการผ่อนชำระของสินค้าแต่ละชิ้นให้ดีว่าผ่อนชำระได้สูงสุดนานแค่ไหน เพราะอาจจะต่ำกว่า 10 เดือนก็ได้ จะได้วางแผนเรื่องการซื้อและการจ่ายหนี้ถูก

Thisshop

คนไม่มีบัตรเครดิตอย่าเพิ่งเศร้าหรือน้อยใจ เพราะมีแอปฯ ที่เราสามารถซื้อและผ่อนชำระของได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิต ขอแนะนำแอปฯ Thisshop ที่เกิดมาเพื่อคนที่ไม่มีบัตรเครดิต ที่สำคัญคือไม่ได้จำกัดเฉพาะของราคาแพงหูฉี่เท่านั้นถึงจะผ่อนได้ แต่สินค้าราคาหลักร้อยปลาย ๆ เกือบพันก็ยังผ่อนชำระได้ น่าจะเข้าใจดีว่าหลายคนไม่ได้พร้อมจ่ายเงินสดทีเดียว มีกำลังจ่ายแบบผ่อนเอาทีละนิดมากกว่า เริ่มผ่อนได้ตั้งแต่ 3 เดือนไปจนถึง 18 เดือน

เราสามารถซื้อสินค้าของแท้ 100% โดยทำเรื่องขอวงเงินผ่อน ยื่นเอกสารคล้ายกับการสมัครบัตรเครดิต เช่น บัตรประชาชน บัตรนักศึกษา ถ้าเป็นวัยทำงานก็มีสลิปเงินเดือน ใช้เวลาในการตรวจสอบนิดนึง หากประวัติผ่านก็จะได้วงเงินมา แล้วเริ่มช้อปได้เลย แต่…ต้องวางเงินดาวน์ก่อนด้วย ราว ๆ 25-70% ถึงอย่างนั้นแอปฯ นี้ดอกเบี้ยค่อนข้างสูง (ถึงจะไม่บอกว่ามีการคิดดอก) ก็เข้าใจได้ว่าเขาก็ต้องแบกรับความเสี่ยงเหมือนกัน ไม่เหมือนการใช้บัตรเครดิต

Ulite

ในเมื่อหลาย ๆ แอปฯ เขามีบริการให้ผู้ซื้อสามารถผ่อนสินค้าได้ Ulite ก็มีเหมือนกัน ตอบโจทย์คนต้องการของแต่ยังไม่พร้อมจ่ายราคาเต็ม ข้อดีของ Ulite คือ สามารถผ่อนได้โดยไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิต เช่นเดียวกันกับ Thisshop สินค้าที่ช้อปได้ผ่านแอปฯ นี้หลายชิ้นมีราคาสูง โดยเฉพาะพวกเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ ที่บางทีพวกนักศึกษาจำเป็นต้องใช้ของ แต่ยังไม่มีบัตรเครดิตใช้ผ่อน

แอปฯ นี้จึงสะดวกกับนักศึกษาที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านั้น แต่ไม่อยากขอเงินพ่อแม่ และไม่มีบัตรที่จะใช้ผ่อนของ ขอแค่มีบัตรประชาชนและบัตรนักศึกษาเพื่อยืนยันตัวตนก็สามารถสั่งซื้อของที่ต้องการผ่านแอปฯ Ulite ได้เลย สมัครง่าย รู้ผลไว แถมสามารถผ่อนชำระได้สูงสุดนานถึง 18 เดือน ส่วนสินค้าของมั่นใจได้ว่าได้ของแน่นอน ของแท้ ประกันศูนย์ และไม่ต้องกลัวลืมจ่ายเงินในแอปฯ มีบริการเตือนทุกการผ่อนชำระ จ่ายในแอปฯ ได้เลยด้วย

Shopat24

Shopat24 ก็เป็นอีกแอปฯ ที่มีสินค้าจากแบรนด์ดังหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อช้อป ทั้งของกิน ของใช้ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอาง โดยราคาก็จะแตกต่างกันไปตามแบรนด์ แต่ส่วนใหญ่ก็มาพร้อมโปรโมชันและส่วนลดอยู่แล้ว แต่ข้อดีของการช้อปออนไลน์ผ่าน Shopat24 ก็คือ สามารถเลือกรับสินค้าที่เซเว่นอีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้านได้โดยไม่เสียค่าส่งนั่นเอง

นอกจากนี้ Shopat24 ยังเป็นแอปฯ ที่ตอบโจทย์คนที่ถนัดซื้อสินค้าเงินผ่อน ใช้ก่อนจ่ายระหว่างใช้ แต่สินค้าที่จะผ่อนได้จะต้องมีราคาสูงกว่า 3,000 บาท ถ้าราคาต่ำกว่านี้จะไม่ร่วมโปรโมชันผ่อนทุกกรณี โดยสามารถผ่อนจ่ายผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น ได้ทั้งแบบไม่มีดอกเบี้ยและมีดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับของ สินค้าที่ผ่อนชำระได้จะมีอัตราการผ่อนราคาพิเศษแสดงข้างล่างสินค้า แต่ส่วนใหญ่ก็อยู่ที่ 0% นาน 10 เดือนนั่นแหละ

Central Online

เซ็นทรัล เป็นหนึ่งในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่เป็นที่นิยมของคนวัยทำงาน มีสินค้ามากมายให้เลือกช้อป ตั้งแต่สินค้าแบรนด์ตลาดทั่วไปที่ราคาไม่สูงมาก ไปจนถึงสินค้าแบรนด์เนม เช่น เครื่องสำอางเคาน์เตอร์แบรนด์ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ สินค้าเหล่านี้จะเป็นแบรนด์ที่มีราคาแพงอยู่ในระดับหนึ่งเลย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถเอื้อมถึง เพราะหากใช้บริการผ่อนชำระ อะไร ๆ ก็ง่ายขึ้น

แต่การผ่อนชำระผ่าน Central Online ต้องใช้บัตรเครดิตเท่านั้น ซึ่งมักจะมาพร้อมโปรโมชันและส่วนลดพิเศษจากแบรนด์ต่าง ๆ ร่วมกับผู้ให้บริการบัตรเครดิตด้วย โดย Central Online สามารถเลือกแผนการชำระได้เองว่าต้องการผ่อนชำระนานเท่าไร ส่วนดอกเบี้ยก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการบัตรเครดิต ฉะนั้น ลองดูบัตรเครดิตในกระเป๋าของคุณดูว่าเป็นของเจ้าใด ถ้าซื้อของจาก Central Online บ่อย ๆ แนะนำให้สมัครเจ้าที่ผ่อนแบบ 0% ไว้ก็ดี