ความสัมพันธ์แก๊งเพื่อนสาว ที่คบยาวเป็นเพื่อนตาย

มีคนเคยปรามาสเอาไว้ว่าแก๊งเพื่อนสาวนั้นเป็นได้แค่ขาเมาท์ ขาช้อป หรือขาชิม เท่านั้น เมื่อพวกเธอมีครอบครัวไปแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อนสาวก็จะเริ่มเปราะบาง เป็นคำปรามาสที่ดูเหมือนจะเหยียดความเป็นผู้หญิงอยู่ในที แล้วในความเป็นจริง ผู้หญิงกับผู้หญิงไม่สามารถคบหากันเป็นเพื่อนตาย เหมือนที่ผู้ชายคบกันได้เชียวหรือ

คำตอบคือได้ และจากผลการสำรวจในต่างประเทศนั้นก็พบว่า เพื่อนสาวที่จัดอยู่ในประเภทเพื่อนตายนั้นมีคุณลักษณะ 5 อย่าง คุณผู้อ่าน Tonkit360 ลองสำรวจดูว่าในบรรดาคนที่คุณเรียกว่าเพื่อนนั้นมีใครบ้างที่มีคุณสมบัติครบ 5 ข้อนี้บ้าง เพราะคำว่าเพื่อนไม่ได้หมายถึงจำนวนผู้ติดตามในเฟซบุ๊ก หากแต่เป็นความสัมพันธ์ที่ต้องสร้างขึ้นด้วยใจ

1. เพื่อนที่เป็นเหมือนสปริงบอร์ดในชีวิตเรา

สาว ๆ ทุกคนอยากได้เพื่อนที่มีความคิด และแนวทางในการดำเนินชีวิตที่คล้ายกัน หรือแม้แต่ให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคนรัก ชีวิตสมรส เรื่องงาน หรือไกลไปจนถึงเรื่องบนเตียง เพื่อนที่มีลักษณะเป็นสปริงบอร์ด นั้นจะไม่ให้คำตอบเพียงแค่ข้อที่ถูกต้องที่สุดเท่านั้น แต่เพื่อนในลักษณะนี้จะมาพร้อมกับคำตอบที่เป็นทางเลือกเพื่อให้คุณตัดสินใจ และมาด้วยความใส่ใจจริง ๆ เมื่อคุณเดินเข้าไปปรึกษา เขาจะถามกลับมาว่า “เธอรู้สึกอย่างไรล่ะกับเรื่องที่เกิดขึ้น” หรือ “เธอมีทางเลือกอื่นไหมนอกเหนือไปจากที่ตัดสินใจไปแล้ว”

2. เพื่อนที่เปรียบเสมือนกระจกส่องตัวคุณ

จะมีเพื่อนสาวที่จริงใจประเภทหนึ่งที่เหมือนจะรู้จักตัวคุณมากพอกับพ่อแม่ของคุณ เพื่อนสาวประเภทนี้จะคอยเป็นกำลังใจ คอยสร้างเสียงหัวเราะ และคอยช่วยคุณให้ผ่านเวลาทุกข์ยากในชีวิตมาได้ พวกเธอจะเป็นคนที่สะท้อนความเป็นตัวคุณออกมาได้มากที่สุด ซึ่งเพื่อนประเภทนี้คุณจะได้พบเจอในบางช่วงของชีวิต และเมื่อได้เจอแล้วก็จงรู้ไว้เถิดว่าคุณโชคดีแค่ไหนแล้วที่ได้คนที่รู้จักคำว่าเพื่อนอย่างแท้จริง

3. เพื่อนที่เหมือนกับเบาะรองรับความรู้สึก

บางครั้งเมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับปัญหา เราก็ต้องการใครสักคนที่จะมีคำพูดปลอบประโลมที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น และคนที่คุณนึกถึงคนแรกจะเป็นเพื่อนที่มีแต่รอยยิ้มให้กับคุณเสมอ พร้อมที่จะใช้คำพูดที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นกับตนเอง ลึก ๆแล้วคุณจะรู้ว่าเพื่อนคนไหนเป็นอย่างไร แต่เพื่อนที่มองโลกในแง่บวกนั้นหาได้ยากนัก เพราะเธอเหล่านั้นจะเปรียบเสมือน เบาะรองรับความรู้สึก ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าไม่ได้ตกอยู่ในปัญหาแต่เพียงผู้เดียว

4. เพื่อนที่รักจริงและรู้จริง

ในชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง เราต่างต้องการแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมา ไม่อยากที่จะถูกเก็บไว้ในกรอบแต่เพียงอย่างเดียว แน่นอนว่า การเป็นตัวของตัวเองได้ต้องมีเพื่อนสาวคอยอยู่เคียงข้างด้วยเพื่อความมั่นใจ และถ้าคุณเจอเพื่อนในช่วงเวลาที่คุณอยากปลดปล่อยตัวเอง โดยที่พวกเธอเดินเข้ามาแล้วชวนกันไปแฮงค์เอาท์ให้สุด ๆ โดย ไม่ถามเหตุผล ไม่ดราม่า แต่ชวนออกไปเพราะรู้ว่าคุณต้องการ ขอให้รู้เถิดว่าเพื่อนคนนี้รักจริงและรู้จริงเกี่ยวกับตัวคุณ

5. เพื่อนที่คอยรับฟังและใช้ความเงียบเยียวยาให้คุณ

เพื่อนที่รู้จักว่าเวลาไหนควรพูด เวลาไหนควรปล่อยให้ความเงียบทำให้เหตุการณ์คลี่คลาย เพื่อนประเภทนี้ต้องเก็บรักษาเอาไว้ให้ดี เพราะบางครั้งเมื่อคุณต้องเจอกับเรื่องที่เจ็บปวดในชีวิต คุณแค่ต้องการเล่าให้ฟังไม่ได้ต้องการความคิดเห็น เพื่อนกลุ่มนี้จะคอยรับฟังอย่างเงียบ ๆ ไม่มีการซักถาม และปล่อยให้คุณได้ระบายจนหมด จากนั้นในความเงียบ อ้อมกอดของเพื่อนประเภทนี้คือคำตอบสุดท้ายที่คุณจะได้รับ ซึ่งมันก็ดีต่อใจจริง ๆ